Cơ hội, vị trí việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Y sĩ đa khoa

Y đa khoa luôn là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên yêu thích ngành Y. Trong đó, cơ hội việc làm lại rất rộng mở cho các bạn sinh viên theo học ở tất cả các hệ là một trong những lý do thôi thúc các bạn trẻ theo đuổi ngành này. Vậy sinh viên Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng có những cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng HMC tìm hiểu ngay dưới đây.

Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa là đội ngũ chăm sóc và điều trị cho người bệnh, cùng tiếp đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hướng dẫn họ thực hiện theo đúng nội quy trung tâm y tế, bệnh viện. Trong khám bệnh thì sẽ phối hợp cùng với bác sĩ thăm khám bệnh nhân để đưa ra kế hoạch chăm sóc và điều trị.

Luật Khám chữa bệnh số 15/2023/QH15 đã chính thức được ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Trong đó quy định “Người được cấp văn bằng đào tạo Y sĩ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh Y sĩ”. Do vậy, Cao đẳng Y sĩ đa khoa được đưa vào đào tạo để lấp đầy khoảng trống giữa hệ Trung Cấp và hệ Cao đẳng. Như vậy, những sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ được gọi là Y sĩ đa khoa.

Mục tiêu và chương trình đào tạo

Mục tiêu đào tạo: đào tạo thế hệ Y sĩ có y có đức có tâm với nghề, kiến thức đủ cũng như kỹ năng làm nghề tốt để phục vụ cộng đồng và xã hội.

Chương trình đào tạo: Sinh viên sẽ được học khối kiến thức đại cương, khối kiến thức cơ sở và khối kiến thức chuyên ngành.

Về kiến thức đại cương với các môn học như giáo dục chính trị, giáo dục quốc phòng – an ninh, pháp luật, giáo dục thể chất, ngoại ngữ và tin học…

Về khối kiến thức cơ sở, sinh viên sẽ được học các kiến thức khoa học cơ bản như điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng, y học cơ sở… làm nền tảng y học lâm sàng.

Về kiến thức chuyên ngành, y sĩ đa khoa còn được đào tạo những kiến thức ngành từ cơ bản đến chuyên sâu như bệnh truyền nhiễm – xã hội, bệnh nội hay ngoại khoa, kỹ năng tiền lâm sàng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe trẻ em,Y tế công cộng, bệnh chuyên khoa… Ngoài ra, các y sĩ đa khoa hệ cao đẳng còn được trang bị các kỹ năng thực hành, thăm khám, xử lý ban đầu trường hợp cấp cứu và các kỹ năng mềm khác.

Với những kiến thức và kỹ năng này, sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có khả năng làm việc tại các bệnh viện, khoa chuyên ngành, phòng khám hay bất kỳ cơ quan nào có lĩnh vực y tế.

Mô tả công việc của Y sĩ đa khoa

Sinh viên Y sĩ đa khoa có thể đảm nhiệm các công việc như sau:

  Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định

  Trợ giúp bác sĩ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh

  Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường

  Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương

  Hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn và hợp lý

  Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hoá gia đình…

  Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh

  Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chứng năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng

  Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh, gây dịch tại cộng đồng; để xuất và tham gia các biện pháp giải quyết, báo cáo kịp thời khi có dịch

  Thực hiện các chương trình y tế tại địa phương

  Tham gia hướng dẫn, huấn luyện nhân viên, sinh viên y tế thực tập tại đơn vị

  Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị y tế…

Học Y sĩ đa khoa ra trường làm gì?

Tiềm năng luôn rộng mở cho các bạn sinh viên thuộc khối ngành Y khoa trong đó có Y sĩ đa khoa. Sau khi tốt nghiệp ngành Y sĩ đa khoa cùng với tấm bằng tốt nghiệp, kinh nghiệm làm việc, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

  Làm việc tại các chuyên khoa như khoa nội và khoa ngoại. Trong đó, khoa nội thì Y sĩ sẽ chịu trách nhiệm chuyên chẩn đoán, điều trị, đưa ra phương án phòng bệnh và điều trị các loại bệnh trong cơ thể. Còn khoa ngoại, Y sĩ chịu trách nhiệm trong việc khám, tư vấn cách phòng và điều trị các bệnh lý bên khoa.

  Trợ thủ đắc lực cho bác sĩ ngoại khoa trong việc khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật,… tham gia hội chẩn, tổng kết bệnh án.

Bác sĩ, Y sĩ, Điều dưỡng và đội ngũ chăm sóc sức khoẻ khác phối hợp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân
Bác sĩ, Y sĩ, Điều dưỡng và đội ngũ chăm sóc sức khoẻ khác phối hợp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

  Sinh viên đáp ứng đủ điều kiện, muốn học liên thông lên Đại học sẽ có cơ hội trở thành Bác sĩ đa khoa với việc làm rộng mở như bác sĩ đa khoa, bác sĩ nội khoa, bác sĩ ngoại khoa,…

Trong đó, bác sĩ đa khoa còn được gọi là “bác sĩ tổng quát” điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân. Việc chẩn đoán của họ không hạn chế vào một cơ quan cụ thể trên cơ thể mà có thể khám và điều trị nhiều vấn đề sức khỏe mắc phải cho bệnh nhân. Do đó, bác sĩ đa khoa được đào tạo toàn diện.

Bác sĩ nội khoa chuyên chẩn đoán, điều trị và đưa ra phương án phòng bệnh và điều trị các loại bệnh trong cơ thể.

Bác sĩ ngoại khoa chịu trách nhiệm trong việc khám, tư vấn cách phòng và điều trị các bệnh lý ngoại.

  Giảng viên của trường Cao đẳng, Trung cấp để chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy trong suốt quá trình học cho những thế hệ tiếp theo.

  Làm việc tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, các cơ quan về sức khoẻ, các tổ chức đa quốc gia về sức khỏe.

Như vậy, có thể thấy cơ hội việc làm rất mở rộng cho Y sĩ đa khoa trong hoàn cảnh nhu cầu nguồn nhân lực y tế chuyên môn cao ngày càng lớn và người dân ngày càng chú trọng đến chăm sóc sức khỏe cá nhân. Sinh viên ngành Y sĩ đa khoa có đủ năng lực có nhiều cơ hội làm việc tại các bệnh viện, bệnh viện tư, các khoa chuyên ngành, phòng khám…