Để trở thành điều dưỡng giỏi, bạn cần những tố chất gì?

Điều dưỡng – nghề không chỉ làm việc dựa trên trình độ chuyên môn mà còn dựa trên cả cảm xúc và trái tim của người làm nghề. Bạn cần phải đặt cái “tâm” của mình vào công việc, có như vậy công việc bạn đang làm mới thực sự trở lên ý nghĩa. Để trở thành điều dưỡng viên giỏi, bạn nên rèn luyện các kỹ năng mềm trong cuộc sống. Dưới đây là 4 kỹ năng giúp bạn giỏi hơn và nâng tầm trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp bằng lời nói

Đây là kỹ năng rất cần thiết và quan trọng với điều dưỡng viên bởi hầu hết các công việc bạn là người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Tâm lý chung của các bệnh nhân rất nhạy cảm, lo sợ vì vậy thông qua lời nói, cử chỉ của mình bạn cần thể hiện được sự đồng cảm, luôn bên cạnh động viên, an ủi và chia sẻ những kiến thức có giá trị với người bệnh.

Giao tiếp bằng lời nói giúp người bệnh cảm thấy được động viên, an ủi hơn
Giao tiếp bằng lời nói giúp người bệnh cảm thấy được động viên, an ủi hơn

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân để giúp họ cảm thấy an tâm và tin tưởng hợp tác điều trị.

Giao tiếp không lời

Ngoài hình thức giao tiếp bằng lời nói, bạn còn có thể giao tiếp thông qua ánh mắt, cử chỉ của cơ thể, thông qua nụ cười để tạo thiện cảm và sự gần gũi với các bệnh nhân.

Khi bước chân vào cánh cổng bệnh viện, phải nằm trên giường bệnh, dù họ đến từ bất cứ nơi nào thì với chúng ta, họ đều là bệnh nhân. Tình trạng và cảm xúc của họ trong quá trình điều trị sẽ có những diễn biến rất thất thường. Là một người y tá, chúng ta hoàn toàn hiểu rõ được điều đó.

Nụ cười, ánh mắt yêu thương sẽ khiến người bệnh thấy vui hơn
Nụ cười, ánh mắt yêu thương sẽ khiến người bệnh thấy vui hơn

Thay vì khắt khe với bệnh nhân, hãy nở một nụ cười, hay đơn giản là những cái ôm, trao ánh mắt tràn đầy sự yêu thương, ấm áp và chân tình. Đó chính là những sự động viên rất lớn giúp người bệnh yên tâm và có động lực để vượt qua căn bệnh và sớm khỏe lại.

Sự tận tâm và kiên nhẫn

Chăm sóc người bệnh bằng sự tận tâm từ trái tim, coi người bệnh như người nhà. Đây là điều mà không phải điều dưỡng nào cũng có thể là được.

Sự tận tâm của mỗi cá nhân đều đem lại nguồn lợi ngay trước mắt cho họ đó chính là trải nghiệm, kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng. Khi chúng ta có được tinh thần trách nhiệm cao với công việc, chúng ta có thể học được từ công việc nhiều kiến thức mới, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và cũng từ đó tìm thấy niềm vui. Mỗi ngày trôi qua với những nỗ lực và sự cống hiến ở nhiều khía cạnh công việc đều đem lại cho chúng ta khối tài sản “vô hình” vô giá, mang giá trị tích lũy.

Sự tận tâm từ chính trái tim người làm nghề
Sự tận tâm từ chính trái tim người làm nghề

Bệnh nhân tìm kiếm điều dưỡng như là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe vì vậy, công việc của điều dưỡng không hoàn toàn kết thúc khi bệnh nhân xuất viện mà điều dưỡng viên còn phải tiếp tục tư vấn cho gia đình của họ để đảm bảo rằng bệnh nhân được chăm sóc trong một môi trường ổn định.

Tâm huyết, đam mê với nghề

Đây chính là yếu tố cũng không kém phần quan trọng khi bạn lựa chọn nghề điều dưỡng. Nếu không có đam mê, bạn vẫn có thể dễ dàng bỏ cuộc kể cả khi công việc lương cao, có đãi ngộ tốt hay môi trường sang trọng. Do vậy nếu muốn theo nghề lâu dài, đam mê sẽ là điều mà bạn cần có.

Nghề điều dưỡng là nghề rất vất vả, đòi hỏi bạn phải làm việc liên tục và thường xuyên. Đam mê, chịu khó lăn lộn và không ngừng học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ sẽ giúp bạn gặt hái những “quả ngọt” trong nghề nghiệp. Để nhận được được sự đồng cảm và hài lòng từ người bệnh và người nhà của họ, bạn phải làm việc bằng chính cảm xúc trái tim mình.

Bạn cần có sự tâm huyết và niềm đam mê với nghề
Bạn cần có sự tâm huyết và niềm đam mê với nghề

Chịu áp lực công việc

Môi trường làm việc rất vất vả đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt và tinh thần “thép”. Hàng ngày có thể phải chứng kiến cảnh bệnh nhân tử vong nhưng bạn không được gục ngã, bạn cần lấy đó làm điểm tựa để cố gắng làm việc tốt hơn giúp người bệnh mau chóng khỏe lại.

Ngoài việc làm giờ hành chính, bạn thường xuyên phải làm việc thêm giờ và trực đêm. Việc làm này ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ sinh hoạt và sức khỏe của bạn. Nhưng không vì thế mà bạn từ bỏ, chịu được áp lực, sự khó khăn của công việc là điều giúp bạn thành công.

Nghề điều dưỡng rất vất vả, áp lực
Nghề điều dưỡng rất vất vả, áp lực

Công việc của người Điều dưỡng viên hàng ngày phải chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho rất nhiều bệnh nhân, chưa kể thường xuyên có những lúc bệnh viện trong tình trạng quá tải bệnh nhân, bạn phải “chạy” mới có thể đáp ứng được những yêu cầu và đòi hỏi liên tục của bệnh nhân. Không lúc nào bạn cũng có được giây phút rảnh rỗi để thư giãn hay nghỉ ngơi, sẽ luôn có những người bệnh nhân cần sự trợ giúp của bạn, đôi lúc đang làm việc nào dở hay đang ăn vội bữa cơm mà có ca cấp cứu, bạn cũng phải ngay lập tức bỏ xuống tất cả để có mặt tại phòng cấp cứu hỗ trợ bác sĩ cứu người.

Bởi vậy, bạn phải thật mạnh mẽ và kiên cường mới có thể làm được nghề này. Vượt qua tất cả những khó khăn, trái ngọt sẽ đến với bạn. “Có áp lực mới có kim cương”, không có con đường nào trải đầy hoa hồng cho bạn bước đi cả. Phải thật mạnh mẽ, cố gắng từng ngày bước qua và trưởng thành rồi thành công sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

Các trường đào tạo

Có rất nhiều các trường xét học bạ ngành nghề này như: Cao đẳng Y dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ Y – dược Việt Nam, …

Một trong số đó là trường Cao đẳng Y Hà Nội. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đây hứa hẹn sẽ là ngôi trường mang lại cho bạn những trải nghiệm và kiến thức bổ ích. Đây là một trong những ngôi trường chuyên đào tạo về các ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Đặc biệt, trường chỉ xét tuyển học bạ THPT từ 16.5 điểm trở lên nên việc chạm tay đến cánh cổng ước mơ không còn quá khó khăn nữa rồi. Hãy nhanh tay đăng ký và trở thành thành viên trong ngôi nhà chung HMC ngay bạn nhé.