Du học ngành Y học Cổ truyền tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay, trong đó du học ngành Y học Cổ truyền là quyết định sáng suốt để người học có thể trở thành bác sĩ giỏi. Hãy cùng HMC tìm hiểu đôi nét về du học ngành Y học Cổ truyền tại Nhật Bản thông qua bài viết dưới đây.

Sơ lược Y học Cổ truyền Nhật Bản (Kampo)

Y học Cổ truyền Nhật Bản hay còn gọi là Kampo. Triết lý của Kampo nhấn mạnh cơ thể và tâm trí con người là một thể thống nhất, không được tách rời.

Y học Cổ truyền Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản từ TK V, TK VI. Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, các nhà sư giữ vai trò quan trọng trong việc truyền bá y học Trung Hoa tại Nhật Bản, họ cũng nắm trọng trách chăm sóc sức khỏe cho cả tầng lớp thượng lưu và dân chúng.

Ngày nay, không chỉ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điều trị y tế và y tế dự phòng như một giải pháp thay thế cho Tây y, Kampo còn giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vóc dáng của người Nhật.

Lý do nên du học ngành Y học Cổ truyền tại Nhật Bản

Chất lượng đào tạo hàng đầu

Do tình trạng thiếu hụt nhân lực, sinh viên quốc tế luôn được chào đón khi du học Nhật Bản ngành Y học Cổ truyền. Sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với cơ sở vật chất hiện đại, môi trường và chất lượng học tập thuộc top đầu toàn thế giới.

Hơn nữa, môi trường giáo dục ở Nhật Bản là điều kiện rất tốt giúp các sinh viên hoàn thiện bản thân. Với văn hoá học tập và làm việc nghiêm túc, có tính kỷ luật cao; các bạn sinh viên sẽ được mài giũa để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Y học Cổ truyền.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành cùng kiến thức lý thuyết song song thực hành và thực tập tốt nghiệp tại các Bệnh viện danh tiếng.

Cơ hội việc làm phong phú

Nhật Bản là một trong những nước đang bị thiếu hụt cán bộ Y tế trong lĩnh vực Y học Cổ truyền, do vậy, Chính phủ Nhật có nhiều chính sách khích lệ, thu hút thêm nhiều nguồn lực. Điều này khiến cho khả năng xin việc ngay khi ra trường của sinh viên là rất cao.

Khác với sinh viên học những ngành học khác, ngành Y nói chung, ngành Y học Cổ truyền nói riêng, sinh viên có thể được cho phép làm thêm tại các Bệnh viện, trung tâm Y tế.

Du học Nhật Bản ngành Y học Cổ truyền là cách tốt nhất để giúp sinh viên học hỏi kinh nghiệm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể được trường tiến cử vào các bệnh viện quốc tế nổi tiếng trên toàn Nhật Bản cùng với mức lương cao.

Cơ hội có được visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Có rất nhiều điều kiện để xin cấp visa vĩnh trú. Ngoài yêu cầu về thời gian sinh sống và làm việc thì còn có 3 yêu cầu lớn đó là có đức hạnh tốt, có đủ tài sản hoặc kỹ năng để kiếm sống độc lập và việc vĩnh trú của người đó phù hợp với lợi ích của Nhật Bản.

Trong đó, khối ngành Y tế được xét vào top khối ngành có thể dễ dàng xin được visa vĩnh trú tại Nhật Bản.

Với sự gia tăng tỷ lệ già hoá dân số của Nhật thì các ngành thuộc lĩnh vực Y tế ngày càng trở nên quan trọng với nhu cầu nhân sự lớn. Do vậy, Chính phủ Nhật luôn có những hành động thiết thực để thu hút nguồn nhân lực lâu dài.

Đây chính là cơ hội lớn cho sinh viên Y học Cổ truyền, tuy nhiên, để nâng cao khả năng xin vĩnh trú thì sinh viên tốt nghiệp cần có thời gian nhất định làm việc tại các Bệnh viện.

Điều kiện du học Nhật Bản ngành Y học Cổ truyền

Tùy từng trường lại có những điều kiện xét tuyển riêng, tuy nhiên, có một số các điều kiện chung sau đây:

–   Sinh viên đủ điều kiện về sức khoẻ, không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc dính phải các tệ nạn xã hội.

–   Ứng viên trong độ tuổi 18- 30 tuổi, đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học, Cao đẳng, Trung cấp tại Việt Nam.

–   Đạt trình độ tiếng Nhật tiêu chuẩn N3 trở lên. Đối với những bạn chưa đạt tiêu chuẩn về tiếng Nhật thì sẽ phải học tiếng tại trường Nhật Ngữ hoặc các trường Đại học có khóa học tiếng Nhật tại Nhật Bản.

–   Cam kết sẽ hoàn thành chương trình học…

Các trường dạy ngành Y học Cổ truyền tốt tại Nhật Bản

Nhật Bản có rất nhiều trường lớn đào tạo Y học Cổ truyền, phải kể đến đó là:

Đại học Hokuriku

Trường được đánh giá cao với những khoá học không chỉ về chuyên môn mà còn về cả thực tế. Khoa Dược của trường đã đào tạo ra hơn 8700 sinh viên ưu tú cả về mảng Đông Y và Tây Y.  Ngoài ra, tại đây, các bạn sinh viên có cơ hội tham gia các hội nghị, hội thảo về các chương trình Y học Cổ truyền. Đây là cơ hội vô cùng quý giá dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế. Học phí tại trường là khoảng 500.000 Yên/Năm.

Đại học Y Asahikawa

Là một ngôi trường thuộc top đầu trong ngành đào tạo Y dược tại Nhật Bản. Ưu điểm lớn của trường là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, trường còn có một bệnh viện cùng tên để có thể phục vụ tối đa cho việc giảng dạy và thực hành của sinh viên;… Học phí tại trường khoảng 500.000 Yên/Năm.

Đại học Y Asahikawa với hơn 124 năm phát triển
Đại học Y Asahikawa với hơn 124 năm phát triển

Trường Cao đẳng Y Dược Tokyo

Với hơn 32 năm kinh nghiệm đào tạo, trường đã cung cấp cho ngành Y dược 12.600 sinh viên chất lượng cao cùng kiến thức chuyên môn về dược vô cùng vững vàng. Các trang thiết thị dạy và học cũng vô cùng hiện đại, đầy đủ thiết bị, đội ngũ giảng viên kinh nghiệm, đạo đức tốt, tâm huyết với nghề đã giúp những thế hệ sinh viên của trường gặt hái được nhiều thành công trên con đường Y học. Học phí trường là 400.000 yên/năm.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số trường như Đại học Nihon, Đại học Kyoto, Đại học Osaka, Đại học Kanazawa, Đại học Okayama…

Trên đây là một số những thông tin về chương trình du học ngành Y học Cổ truyền tại Nhật Bản. Để cập nhật thêm nhiều tin tức, mời bạn đọc theo dõi các trang của trường Cao đẳng Y Hà Nội.