Giới thiệu môn học Massage Dưỡng sinh

Hiện nay, chế độ học tập và làm việc với cường độ cao, tiếp xúc nhiều với máy vi tính đã gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người. Chính vì vậy, chúng ta thường tìm đến những phương pháp giúp cơ thể thư giãn, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi. Một trong số đó có thể kể đến liệu pháp trị liệu Massage dưỡng sinh được sử dụng trong Đông y. Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện, an toàn, tiết kiệm tiền bạc và hiệu quả lâu dài. Với những ưu điểm như vậy, Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã kết hợp đưa môn học Massage Dưỡng sinh vào chương trình đào tạo khối ngành Chăm sóc sắc đẹp.

Kỹ thuật Massage Dưỡng sinh
Kỹ thuật Massage Dưỡng sinh

1. Massage Dưỡng sinh là gì?

– Từ « Dưỡng sinh » được tách ra thành 2 từ là: Sinh và dưỡng. Sinh có nghĩa là sự sống, sinh tồn, sinh trưởng. Dưỡng có nghĩa là bảo dưỡng, điều dưỡng và bổ dưỡng. Vậy dưỡng sinh có nghĩa là bảo dưỡng sự sống, bảo dưỡng sự sinh tồn của con người.

– Massage dưỡng sinh là một loại massage sức khỏe dựa trên lý thuyết y học cổ truyền phương Đông chủ yếu dựa vào xoa bóp các huyệt đạo.

– Phương pháp này có sức mạnh thâm nhập mạnh mẽ, có thể thư giãn cơ bắp, giảm mệt mỏi, điều chỉnh chức năng cơ thể con người, cải thiện khả năng miễn dịch, lưu thông kinh mạch.

Massage Dưỡng sinh bấm huyệt
Massage Dưỡng sinh bấm huyệt

2. Chương trình đào tạo môn học Massage Dưỡng sinh

Với những lợi ích mà Massage Dưỡng sinh mang lại cho cơ thể con người, Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã đưa môn học này vào chương trình đào tạo của ngành Chăm sóc sắc đẹp. Sinh viên có thể vừa học được những kiến thức về làm đẹp, vừa kết hợp học tập liệu pháp Massage dưỡng sinh, mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Về nội dung, Sinh viên sẽ được học các kiến thức và kỹ năng bấm huyệt cơ bản trên cơ thể người như:

– Bấm huyệt Đầu;

– Bấm huyệt Mặt;

– Bấm huyệt Cổ;

– Bấm huyệt Vai, Lưng:

– Bấm huyệt Ngực;

– Bấm huyệt Bụng;

– Bấm huyệt Chân;

– Bấm huyệt Cánh tay.

Ngoài ra, Trường cũng phối hợp đào tạo những kỹ năng mềm cần thiết; sinh viên được thực hành và thực tập tại các Spa, Thẩm mỹ viện uy tín tại Hà Nội.

3. Tác dụng của massage dưỡng sinh đối với cơ thể

Tác dụng của Massage dưỡng sinh đối với cơ thể
Tác dụng của Massage dưỡng sinh đối với cơ thể

– Cải thiện lưu thông máu:

Một người mà có tuần hoàn máu bị trì trệ thì sẽ dẫn đến một loạt các tình trạng không tốt cho các cơ quan khác trong cơ thể gồm có: ứ đọng các chất dịch ở tay và chân, lạnh chân tay, uể oải, đau nhức các cơ,…

Massage dưỡng sinh sẽ giúp cải thiện đáng kể sự lưu chuyển của tuần hoàn, vì những động tác massage luôn tạo áp lực vừa phải thông qua lớp da để tác động lên các mao mạch, động mạch lớn nhỏ của vùng được massage.

Những khu vực liên tục được massage sẽ liên tục được cung cấp máu giàu oxi và chất dinh dưỡng. Đồng thời loại bỏ đi acid dư thừa trong các cơ bắp, tăng cường tuần hoàn bạch huyết để góp phần hơn nữa vào việc đào thải chất độc trong cơ thể.

– Cải thiện giấc ngủ:

Việc tác động vào những huyệt vị trên cơ thể con người, giúp lưu thông máu, thư giãn cơ thể sẽ khiến cho chúng ta dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Trên thực tế, phương pháp massage dưỡng sinh được nhiều người ưa chuộng bởi đây là phương pháp an toàn lại hiệu quả về lâu dài.

– Hỗ trợ điều trị đau khớp:

Trong một ngày, khi làm việc nhiều chúng ta dễ bị đau vai, đau lưng, đau cơ, đau khớp, những cơn đau đó có thể cản trở và làm phiền đến công việc của bạn.

Massage dưỡng sinh sẽ giúp bạn giải quyết những cơn đau đó hiệu quả, khi massage bấm huyệt tác động vào các cơ, làm cho cơ giãn ra, giải phóng cơ, thả lỏng dây thần kinh, từ đó cơ thể sẽ hết hoàn toàn đau nhức và mệt mỏi.

– Giúp thư giãn hiệu quả, trấn an tinh thần:

Trong quá trình massage, các động tác xoa, bóp, ấn tác động vào các dây thần kinh, làm cho tinh thần được thư giãn, hứng khởi, cơ thể được bạn sẽ nghỉ ngơi, tái tạo và phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất.

– Giúp giảm cân, làm đẹp:

Các động tác massage giúp đánh tan lượng mỡ thừa trên cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Massage sẽ làm nóng cơ thể, từ đó đốt cháy lượng mỡ thừa và đào thải chúng ra ngoài một cách tự nhiên nhất bằng đường tiết mồ hôi.

Bạn cũng không cần lo lắng vì massage dưỡng sinh rất an toàn và đã được kiểm chứng. Vì thế đây sẽ là liệu pháp tuyệt vời cho những ai muốn lấy lại vóc dáng.