Kinh nghiệm thực tập tại bệnh viện dành cho sinh viên Y sĩ đa khoa

Chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa không chỉ bảo gồm những giờ học lý thuyết trên giảng đường mà có cả những buổi thực hành và thực tập, Để hoàn thành tốt chương trình thực tập cũng như tích lũy cho bản thân thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp thì bản thân sinh viên ngành Y sĩ đa khoa cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây hãy cùng trường Cao đẳng Y Hà Nội phân tích những kinh nghiệm cho sinh viên khi đi thực tập.

Thực tập tại Bệnh viện

Học thực hành lâm sàng là một học phần đặc thù của ngành Y. Học lâm sàng có nghĩa là học những gì xảy ra trên người bệnh tại bệnh viện, bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng, biến chứng của một bệnh hay những phản ứng của người bệnh với tình trạng bệnh tật, diễn biến của bệnh trong quá trình điều trị, những nhu cầu cần chăm sóc, phục hồi chức năng hay thậm chí là những tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của người bệnh…

Khi học lý thuyết sinh viên sẽ tìm hiểu về những triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, cách lập luận chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt và điều trị, tiên lượng, phòng bệnh như thế nào.

Nhưng khi đi thực tập tại bệnh viện chúng ta không bắt đầu từ một bệnh mà lại bắt đầu từ các triệu chứng bệnh để sơ bộ nghĩ tới bệnh gì rồi mới yêu cầu làm các xét nghiệm để phục vụ chẩn đoán. Khi có kết quả xét nghiệm chúng ta sẽ phải phân tích các triệu chứng lâm sàng kết hợp với phân tích kết quả xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán là bệnh gì và quyết định điều trị như thế nào, sau đó cần phải theo dõi diễn biến hàng ngày của người bệnh để điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp… 

Kinh nghiệm thực tập tại bệnh viện cho sinh viên Y sĩ đa khoa

Để có một kỳ thực tập thành công và hiệu quả, sinh viên Y sĩ đa khoa cần bỏ túi các kinh nghiệm sau đây:

Tuân thủ đúng nội quy bệnh viện

Đối với các sinh viên đi thực tập, việc tuân thủ theo các quy định và nội quy của bệnh viện và các khoa chuyên ngành, các phòng ban là điều vô cùng quan trọng.

Trong nội quy, quy định của bệnh viện sẽ có phần nội quy riêng cho các cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong bệnh viện. Trong đó có các nội quy chung về thời gian làm việc mùa đông, mùa hè; trang phục; giờ trực; cách thức làm việc và các hành động bị nghiêm cấm… Sinh viên Y sĩ đa khoa cần nắm rõ những nội quy, quy định này để có thể nhanh chóng hoà nhập vào công việc của Bệnh viện và không ảnh hưởng đến công việc của các cán bộ khác.

Nắm thật vững lý thuyết

Điều kiện tiên quyết giúp các sinh viên Y sĩ đa khoa học lâm sàng và thực hành tại các Bệnh viện hiệu quả là phải nắm thật vững kiến thức lý thuyết. Việc nắm vững lý thuyết sẽ giúp cho sinh viên chủ động trong công việc và tiếp thu tốt hơn.

Do vậy, sinh viên cần chủ động ôn tập lại kiến thức đã được học trước đó về Y khoa lâm sàng với các môn như Nội bệnh lý, Ngoại bệnh lý, Sản phụ khoa, Nhi khoa, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Lao, Da liễu, Thần kinh, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Phục hồi chức năng… để nắm vững các kiến thức bệnh lý, các hội chứng đặc thù theo từng lứa tuổi, vùng tễ, giới tính cũng như phân tích và vận dụng được các tiêu chuẩn chẩn đoán, nguyên tắc điều trị và biện pháp phòng ngừa.

Tuy nhiên, lý thuyết và thực tế sẽ khác xa nhau. Do vậy, cần nắm vững kiến thức nhưng cần có sự linh hoạt, không áp dụng máy móc và thụ động.

Làm tốt mọi công tác chuẩn bị

Để có thể đạt được kết quả tốt cho đợt thực tập tại Bệnh viện, sinh viên cần chuẩn bị hành trang bao gồm sức khỏe, sổ lâm sàng, bút viết,… Sinh viên cần rèn luyện sức khoẻ tốt, có chế độ ăn uống và ngủ nghỉ phù hợp để luôn đảm bảo sức khỏe trong quá trình thực tập, để không bị lỡ buổi thực tập quý giá nào. Sinh viên cũng cần xác định trước tinh thần, mới đi thực tập sẽ bỡ ngỡ và vất vả, tuy nhiên, đây là trải nghiệm quý giá để các bạn có thể bước vào hành nghề sau này. Ngoài ra, để có thể nhanh chóng hoà nhập với công việc, sinh viên trước khi đi thực tập cần tìm hiểu trước về Bệnh viện và các quy định ở đó. Sinh viên cũng cần chuẩn bị sổ và bút viết để thuận tiện cho quá trình ghi chép… 

Tận dụng tối đa thời gian

Khoảng thời gian đi thực tập là thời gian rất quý báu để sinh viên tích lũy thêm kỹ năng và kinh nghiệm, do vậy, sinh viên tuyệt đối không được lãng phí thời gian để tụ tập nói chuyện riêng hay xem điện thoại.

Sinh viên có thể đi sớm hơn thời gian quy định một chút để có thể học hỏi thêm từ các buổi giao ban. Đây là phần không thể bỏ qua vì trong mỗi buổi giao ban sẽ giúp củng cố lại kiến thức đã học mà còn được giới thiệu về các bệnh lý mới, đồng thời cung cấp kiến thức linh hoạt về việc lập bệnh án. Buổi giao ban này sẽ giúp cho các bạn sinh viên mở rộng tư duy chuyên môn và là hành trang quý giá không thể thiếu trong hành trình trở thành một Y sĩ đa khoa giỏi.

Quan sát

Kỹ năng quan sát là khả năng nhìn nhận, phân tích sự vật, hiện tượng trong môi trường xung quanh để có kết luận chính xác về một vấn đề, tình huống nào đó. Đây là một kỹ năng quan trọng và cần thiết trong nhiều ngành nghề trong đó có nghề Y.

Do vậy, sinh viên có thể thông qua khóa thực tập này để rèn luyện thêm kỹ năng quan sát. Hơn nữa, việc quan sát là một phương pháp học rất hiệu quả tại Bệnh viện. Các bạn sinh viên nên tận dụng cơ hội được đến buồng bệnh để quan sát mọi thứ diễn ra từ cách bố trí khoa phòng; cách bác sĩ hay điều dưỡng hỏi bệnh, khám bệnh, làm các thủ thuật; phản ứng của người bệnh đối với cán bộ y tế; các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh…

Quan sát sẽ giúp sinh viên Y sĩ đa khoa hình thành kỹ năng phản xạ lâm sàng, tức là chỉ cần nhìn nghe, tiếp xúc nhanh là có thể sơ bộ chẩn đoán người bệnh mắc các bệnh thông thường gì và cần phải xử trí như thế nào. 

Ghi chép đầy đủ, tỉ mỉ

Để các buổi đi buồng và bình bệnh án thu được kết quả tốt, các bạn sinh viên Y sĩ đa khoa cần chuẩn bị kỹ càng, ghi chép đầy đủ những thông tin cần thiết vào sổ. Sinh viên cần phân ghi chép lại để có thể làm báo cáo đạt kết quả tốt cũng như những câu hỏi cần hỏi các thầy cô. 

Không ngại khó, không ngại hỏi và giao tiếp

Sinh viên để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ thì đừng ngại ngần đặt câu hỏi, chủ động giúp đỡ mọi người, tình nguyện làm các công việc, nhiệm vụ bổ sung. Nếu chưa rõ vấn đề gì đó, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi cho cán bộ hướng dẫn mình hoặc các anh chị nhân viên cùng bộ phận thay vì cứ lẳng lặng thực hiện và mắc lỗi.

Sinh viên cần chủ động giao tiếp với các cán bộ Y tế trong bệnh viện, để có thể mở rộng mối quan hệ nghề nghiệp của mình. Đồng thời cũng cần linh hoạt trong quá trình giao tiếp với người bệnh, cần thể hiện sự quan tâm và cảm thông đối với người bệnh. Từ đó, sinh viên sẽ rèn luyện được kỹ năng giao tiếp- một trong những kỹ năng quan trọng để hành nghề Y sau này.

Ôn tập và hệ thống lại kiến thức sau mỗi ngày thực hành

Sinh viên cần chuẩn bị muộn cuốn sổ nhỏ và một cây bút để trong túi áo blouse của mình để ghi chép lại những thông tin quan trọng, những kiến thức và bài học.

Mỗi một ngày sinh viên sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn khác nhau, do vậy, sinh viên cần ghi chép lại để giúp ghi nhớ và có thể dễ dàng ôn tập lại kiến thức trong tương lai.

Tuy nhiên, sau mỗi ngày, sinh viên cần đọc lại và hệ thống lại xem hôm nay mình đã học được thêm những điều gì để có thể ghi nhớ và vận dụng tốt trong buổi sau. Thậm chí nó có thể giúp ích cho các bạn sinh viên trong những năm đầu tiên khi các bạn mới hành nghề.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ trở thành hành trang giúp sinh viên ngành Y sĩ đa khoa tiếp cận được với quá trình thực tập một cách hiệu quả.