Những cuốn sách hay sinh viên Y sĩ đa khoa không nên bỏ lỡ – Phần 2

Tiếp nối 6 cuốn sách ở bài viết trước, dưới đây trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ tổng hợp thêm những cuốn sách hay về Y học giúp các bạn sinh viên tham khảo và chắt lọc được nhiều thông tin hữu ích.

Bates’ Guide to Physical Examination and History Taking của tác giả Lynn S.Bickley

Là cuốn sách nổi tiếng trong giới Y khoa, được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới từ những năm 70 của thế kỷ XX. Đến nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị, thu hút sự quan tâm của nhiều người trong ngành Y và quan tâm đến ngành này.

Do vậy, với mục đích giúp sinh viên trường Y Việt Nam tiếp cận gần hơn với những tinh hoa của Y học thế giới, cuốn sách đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt, với sự hiệu đính của những chuyên gia đầu ngành, quyển sách hiện nay là tài liệu khả tín, chuẩn mực nhất cho sinh viên và cũng là công cụ đắc lực phục vụ cho bác sĩ hệ thống hoá dữ liệu khi cần thiết.

Cuốn sách cung cấp các hình ảnh minh hoạ đẹp mắt và sinh động, định dạng 2 cột thuận tiện với các kỹ thuật thăm khám tỉ mỉ từng bước ở cột bên trái, các bất thường cùng với chẩn đoán phân biệt ở cột phải. Cuốn sách trở thành một trong những cuốn sách hướng dẫn kỹ năng khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng bệnh nhân tốt và toàn diện nhất dành cho sinh viên Y khoa và các bác sĩ lâm sàng Nội, Ngoại, Sản Nhi, Lão khoa…

Do vậy, Bates’ Guide to Physical Examination and History Taking trở thành cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách của sinh viên Y khoa.

Atlas Clinical Diagnosis của tác giả M.Afzal Mir

Sách tập trung mô tả những dấu hiệu, triệu chứng, từ đầu đến chân kèm theo những hình ảnh minh hoạ sinh động, rõ ràng. Sách có phần mô tả ngắn đầu trang và theo sau là những triệu chứng, kèm hình ảnh từ những bệnh nhân thực tế, thu thập từ khắp nơi trên thế giới. Sự kết hợp của cả chữ viết và hình ảnh như trên đem lại hiệu quả về mặt ghi nhớ và thúc đẩy các bạn sinh viên cố gắng đi tìm để được nhìn tận mắt, sờ tận tay các triệu chứng có trong sách vở.

Phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng bệnh là một trong những yêu cầu cơ bản nhất của sinh viên Y khoa khi mới bắt đầu đi lâm sàng tại các bệnh viện. Đây là phần quan trọng nhất trong thực hành và thực tế là không dễ chút nào. Có những triệu chứng dễ dàng phát hiện, có những triệu chứng phải có kinh nghiệm mới nhận ra, cũng có những triệu chứng hiếm nhiều khi thầy cô không để ý những sinh viên lại phát hiện ra. Câu hỏi được đặt ra là làm sao sinh viên có thể nhận biết các triệu chứng, dấu hiệu chỉ được miêu tả bằng câu chữ trong sách. Và Atlas Clinical Diagnosis sẽ giúp các bạn sinh viên giải đáp câu trả lời.

The Language of Medicine 12th edition của tác giả Davi-Ellen Chabner

Sách cung cấp khá đầy đủ các thuật ngữ Y khoa cho sinh viên mới bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh trong Y khoa. Nội dung của sách trình bày theo từng hệ cơ quan trong cơ thể, kèm theo tóm tắt sơ lược về giải phẫu và sinh lý. Điều này không những giúp người học dễ dàng hệ thống lại các thuật ngữ mới theo từng phân khu cơ quan trong cơ thể, mà qua đó giúp người học ôn tập lại một cách khái quát các kiến thức giải phẫu, sinh lý.

Không chỉ vậy, cuốn sách còn đề cập đến một số bệnh thường gặp, Cuối mỗi bài đều có phần ôn tập từ vựng, bảng hệ thống các tiếp đầu ngữ và tiếp vĩ ngữ, hệ thống bài tập phong phú đa dạng.

Các thuật ngữ được trình bày rõ ràng, dễ hiểu. Không chỉ đối với sinh viên Y khoa, bất kỳ ai có quan tâm đến Y khoa đều có thể tiếp cận được quyển sách này.

Để yên cho bác sĩ “hiền” của Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Đức Hùng

Đây là cuốn tự truyện, tản ngoạn qua giọng văn rất đời của Bác sĩ Ngô Đức Hùng. Với lời văn hóm hỉnh và gần gũi, cuốn sách là những mẩu truyện ngắn chắp ghép lại thành một bức tranh đầy màu sắc về cuộc sống của những bác sĩ Việt Nam tại bệnh viện. Những dòng suy tư trăn trở về ngành, về nghiệp chứa đựng tâm tư tình cảm của một người nhiều hoài bão cho Y tế.

Cuốn sách gồm 4 chương: Nghiệp – Nghề – Đời – Tôi, được thể hiện qua 52 mẩu chuyện với khoảng 250 trang. Tên mỗi chương là sự khái quát cơ bản của mỗi nội dung của từng chương ấy, chủ đề của câu chuyện không chỉ là những vấn đề chuyên môn của ngành Y mà còn là cuộc sống xung quanh tác giả những vấn đề nổi cộm trong xã hội, hay ngay cả những hành động giản dị thường ngày,… Mỗi truyện là tổng hòa của những yếu tố: hình ảnh, âm thanh, sự việc, và cả những lời cảm nhận của tác giả về mối quan hệ và các câu chuyện giữa bệnh nhân và bác sĩ.

Do vậy, cuốn sách này không chỉ dành cho những sinh viên Y, những cán bộ Y tế mà còn dành cho tất cả mọi người. Đối với sinh viên Y, các bạn có thể tham khảo cuốn sách này để hiểu rõ hơn về chuyện nghề, về Y đức, về việc tại sao cần có cái đầu lạnh và trái tim nóng.

Khi hơi thở hóa thinh không của tác giả Paul Kalanithi

Đây là cuốn tự truyện của một bác sĩ mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành Y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài.

Cuốn sách chia thành 2 chương với những câu chuyện toàn bộ cuộc đời Paul Kalanithi trong 200 trang giấy. Chương 1 là quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành bác sĩ phẫu thuật chuyên nghiệp của Paul và chương 2 là những mẩu chuyện khi Paul trở thành bệnh nhân và đang từng ngày hy vọng sự sống vào những đồng nghiệp bác sĩ của mình.

Sau khi đọc cuốn này, các bạn trẻ có thể nhận ra ra 3 điều lớn tác giả muốn truyền đạt đó chính là: muốn làm gì thì hãy cứ làm, cái chết đôi khi chưa phải cái kết tệ nhất, hiểu và quý trọng bản thân.

Đọc cuốn này xong, chắc chắn người đọc sẽ biết thêm rất nhiều thứ hay ho về bác sĩ, về y khoa, và cả về ngành phẫu thuật. Đồng thời, các bạn trẻ có thể đọc thêm để quý trọng cơ thể và tính mạng của bản thân mình hơn. Đặc biệt các sinh viên, các cán bộ ngành Y không chỉ nỗ lực hết mình chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân mà còn phải chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân. 

Trên đây là các cuốn sách hay mà sinh viên Y sĩ đa khoa nên tham khảo để có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức cũng như những bài học từ các thế hệ đi trước.

Xem thêm: Những cuốn sách hay sinh viên Y sĩ đa khoa không nên bỏ lỡ – Phần 1 tại đây