Phương pháp học tập hiệu quả dành cho sinh viên ngành Điều dưỡng

Học Cao đẳng khác hoàn toàn so với học THPT bởi phần lớn thời gian là tự học, tự nghiên cứu. Do vậy, việc sở hữu phương pháp học tập hiệu quả có ý nghĩa rất lớn giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và đạt được điểm cao trong học tập. Qua bài viết này, trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ bật mí bí quyết học tập hiệu quả dành cho các bạn sinh viên đặc biệt là sinh viên Điều dưỡng..

Tổng quan về ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng

Điều dưỡng hệ Cao đẳng thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên. Sinh viên học ngành này sẽ được đào tạo bài bản để có thể trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp với đầy đủ kiến thức và kỹ năng; có đầy đủ nghiệp vụ chăm sóc người bệnh.

Mục tiêu chính của chương trình đào tạo này là đào tạo các Điều dưỡng viên có đủ y đức và kiến thức khoa học cơ bản. Sau khi ra trường, sinh viên có thể phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Chương trình đào tạo gồm 3 khối kiến thức: kiến thức đại cương, khối kiến thức cơ sở và khối kiến thức ngành.

Khối kiến thức giáo dục đại cương: Giáo dục chính trị, Pháp luật, Tiếng Anh, Tin học, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Giáo dục thể chất.

Khối kiến thức cơ sở ngành: Sinh viên sẽ được học các môn như Ký sinh trùng, Dinh dưỡng – tiết chế, Sinh lý bệnh, Điều dưỡng cơ sở, Giải phẫu – Sinh lý, Hóa sinh – Vi sinh, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm, Dược lý, Tổ chức y tế và y đức…

Khối kiến thức chuyên ngành: Sinh viên sẽ được học các môn như Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội Khoa và Ngoại Khoa, Chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Y học Cổ truyền, Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Quản lý điều dưỡng … Ngoài ra còn có thực tập chuyên ngành, thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp. Trong quá trình học tập và thực hành, sinh viên sẽ được rèn luyện cả những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xây dựng mối quan hệ,… 

Phương pháp học tập hiệu quả dành cho sinh viên

Có thể nói, với lượng kiến thức nêu trên, sinh viên cần có phương pháp học hiệu quả để có thể ghi nhớ được kiến thức và vận dụng vào thực hành. Cụ thể:

Sinh viên cần tích cực tương tác với thầy cô

Trường Cao đẳng Y Hà Nội có đội ngũ cán bộ, giảng viên tâm huyết, gần gũi với sinh viên, luôn nhiệt tình hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của sinh viên. Do vậy, sinh viên có thể trao đổi và hỏi lại các thầy cô về bài học, những vấn đề còn băn khoăn để có thể hiểu thực chất được vấn đề học.

Sinh viên HMC tích cực giơ tay phát biểu, tương tác với các thầy cô
Sinh viên HMC tích cực giơ tay phát biểu, tương tác với các thầy cô

Sinh viên nên xác định rõ ràng mục tiêu học tập

Sinh viên cần đặt ra mục tiêu cho bản thân để có thể có những định hướng đạt được mục tiêu đó. Ví dụ như sinh viên Điều dưỡng vạch ra cho mình mục tiêu cụ thể là đạt thành tích học tập Giỏi ở các kỳ học… thì sinh viên sẽ có thể thêm động lực phấn đấu và kiểm soát tốt lộ trình phấn đấu của mình. Từ đó sẽ tạo cho sinh viên tâm lý không coi nhẹ bất kỳ môn học nào.

Sinh viên Điều dưỡng nên đọc tài liệu, chuẩn bị bài và làm bài tập trước khi lên lớp

Lượng kiến thức Điều dưỡng cần tiếp thu là khá lớn, do vậy, để có thể hiểu sâu về các vấn đề, các bạn sinh viên cần chủ động đọc tài liệu, ghi chút lại nếu có vấn đề gì chưa hiểu có thể trao đổi luôn tại buổi học trên lớp.

Trên lớp, sinh viên cần chú ý lắng nghe và lĩnh hội kiến thức từ các thầy cô

Không phải ngẫu nhiên thầy cô phải dành rất nhiều tâm huyết cho việc chuẩn bị bài và giảng bài trên lớp. Những gì thầy cô truyền đạt cho sinh viên trên lớp không chỉ là những kiến thức đơn thuần có thể tìm thấy trên tài liệu mà đó là sự dẫn dắt, sự trải nghiệm mà không có trong sách vở nên các bạn nhất định phải chú ý lắng nghe và ghi chép cẩn thận. Ngoài ra, trong các buổi thực hành, sinh viên cần có quyển sổ nhỏ để ghi chú lại và để ý các thao tác thực hành mà giảng viên thực hiện.

Sinh viên Điều dưỡng trong giờ thực hành tại HMC
Sinh viên Điều dưỡng trong giờ thực hành tại HMC

Đi học đầy đủ

Phần kiến thức Y sẽ bị hổng nếu sinh viên nghỉ học một ngày, và nếu lặp lại nhiều lần như vậy, lỗ hổng sẽ ngày càng lớn và khó có có thể lấp đầy, khiến sinh viên trở nên nản chí và chán học. Vì vậy, sinh viên cần phải đi học đều để có thể luôn theo kịp kiến thức.

Lập sơ đồ tư duy và hệ thống kiến thức

Học Điều dưỡng sẽ học rất nhiều các mô hình. Sinh viên cần ghi chép lại những mô hình đó và ghi chú lại để có thể ghi nhớ một cách dễ dàng.

Ngoài ra, sinh viên có thể xâu chuỗi kiến thức bằng sơ đồ tư duy. Việc làm này sẽ giúp các bạn hệ thống lại bài học, trình bày chúng theo một khối tương quan logic, sẽ dễ dàng ôn tập và ghi nhớ hơn.

Sinh viên cũng có thể chủ động kết bạn và học nhóm

Học nhóm mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên như: mở rộng lượng thông tin, tăng động lực, rút ngắn thời gian học tập… Người học có thể xây dựng nhóm học tập cùng các sinh viên khóa trên, bạn cùng lớp có chung mục tiêu phấn đấu.

Từ việc học nhóm phát triển lên làm việc nhóm – đây chính là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết khi sinh viên Điều dưỡng tốt nghiệp và hành nghề. Do vậy, các bạn sinh viên có thể thông qua đó rèn luyện và nâng cao khả năng làm việc cùng với người khác.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN