15 Môn học chuyên sâu chỉ sinh viên ngành Dược mới được học

Trong xã hội hiện đại và phát triển hiện nay, Ngành Dược là một trong những lĩnh vực quan trọng, luôn nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn.Trường Cao đẳng Y Hà Nội đảm bảo cung cấp những kiến thức chuyên sâu về cả lý thuyết lẫn thực hành thông qua 15 môn học chuyên sâu, giúp các em sinh viên có được kiến thức vững chắc để phục vụ cho các lĩnh vực trong ngành Dược.

Sinh viên học tập tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Sinh viên học tập tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

15 Môn học chuyên môn bao gồm:

1. Thực vật Dược: cung cấp cho sinh viên phương pháp để khảo sát cấu trúc giải phẫu của các cơ quan sinh dưỡng, phương pháp phân tích đặc điểm hình thái cơ quan sinh dưỡng và sinh sản của cây thuốc.

2. Hóa Dược: nghiên cứu về các hợp chất hóa học dùng làm thuốc và tác dụng của thuốc trong cơ thể để áp dụng vào công tác phòng bệnh và chữa bệnh cho người .

3. Dược liệu: tìm hiểu về nguồn gốc, thành phần hoá học, kiểm nghiệm, tác dụng và công dụng của dược liệu và các phương pháp khoa học để nghiên cứu thành phần hoá học và đánh giá chất lượng dược liệu.

4. Dược lý 1: cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tác dụng, cơ chế tác dụng, áp dụng lâm sàng, tác dụng không mong muốn của từng nhóm thuốc phân theo tác dụng sinh lý – bệnh lý – điều trị học.

5. Dược lý 2

6. Kiểm nghiệm: Cung cấp cho sinh viên những kỹ năng, kiến thức về kiểm nghiệm dược phẩm

7. Bào chế 1: nghiên cứu cơ sở lý luận và kỹ thuật thực hành về pha chế, sản xuất các dạng thuốc; về tiêu chuẩn chất lượng, cách đóng gói và bảo quản các dạng thuốc đó nhằm phát huy cao nhất hiệu lực điều trị của thuốc, đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dùng và đáp ứng được hiệu quả kinh tế.

8. Bào chế 2

9. Kinh tế Dược: tổng hòa các mối quan hệ tương tác lẫn nhau của con người và xã hội liên quan trực tiếp đến việc sản xuất, trao đổi, phân phối, tiêu dùng các loại dược phẩm, dịch vụ Y tế nhằm thỏa mãn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người.

10. Quản lý tồn trữ và Đảm bảo chất lượng thuốc

11. Dược lâm sàng: phát triển và thúc đẩy việc sử dụng hợp lý và đúng đắn các thuốc và vật dụng y tế.

12. Pháp chế dược: Pháp luật về dược + sự tuân thủ của các đối tượng chịu sự điều chỉnh của văn bản pháp luật này

13. Dược học cổ truyền: trang bị cho sinh viên ngành Dược những kiến thức cơ bản của lý luận y học cổ truyền để có thể vận dụng vào việc hướng dẫn sử dụng và chế biến bào chế thuốc cổ truyền…

14. Thực tế ngành

15. Thực tập Tốt nghiệp

Đối với những môn học trên, Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn chú trọng vào việc đào tạo kỹ năng, thời gian học thực hành lên tới 50% – 70%. Đây chính là những điều kiện thuận lợi giúp sinh viên có thể rèn luyện tay nghề, mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra Trường.

Thực hành bào chế dược liệu
Thực hành bào chế dược liệu

Sinh viên sẽ được học lý thuyết và thực hành tại Trường, Thực hành lâm sàng và thực tập tốt nghiệp tại một trong số những bệnh viện sau: Bệnh viện 198, Bệnh viện E, Bệnh viện Thể Thao, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện 354…

Ngoài ra, Khi sinh viên theo học tại Trường cũng sẽ được đào tạo những kiến thức kỹ năng mềm cơ bản, giúp các bạn có thể hòa nhập với môi trường làm việc sau này.

Những yêu cầu cần thiết đối với sinh viên ngành Dược

1. Nắm chắc kiến thức chuyên môn:

Những kỹ năng cần thiết của ngành Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng công việc của bạn sau này. Hiểu được điều đó thì bạn cần chăm chỉ học tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đồng thời phải có sự tìm hiểu, nắm chắc kiến thức đối với môn học. Điều đó giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm và lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng.

2. Kỹ năng giao tiếp bán hàng:

Những công việc tại các nhà thuốc, quầy thuốc cùng với các vị trí tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho các trung tâm y tế, bệnh viện…đều rất cần tới kỹ năng giao tiếp, nó ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng công việc của bạn. Chính vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện cho bản thân có một kỹ năng giao tiếp tốt để thành công ở mọi vị trí công việc.

Kỹ năng giao tiếp bán hàng
Kỹ năng giao tiếp bán hàng

3. Có khả năng tư duy, sáng tạo, phân tích nhanh

Một trong các kỹ năng cần có của Dược sĩ đó là bạn cần phải có khả năng phân tích và có tư duy sáng tạo tốt. Với những bạn sinh viên có sẵn được tố chất này sẽ tạo ra rất nhiều lợi thế, không chỉ giúp cho quá trình học dễ dàng hơn. Mà sau khi tốt nghiệp, bạn không khó đáp ứng được được yêu cầu thực hiện của ngành Dược sĩ.

Có thể xem đây là một lợi thế lớn để các bạn sinh viên theo học ngành dược vừa được khẳng định bản thân, khả năng và vị thế của mình đối với quá trình học cũng như sau khi ra trường đi làm.

4. Nắm bắt công nghệ, hội nhập tốt

Hiện nay Việt Nam đã gia nhập vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), do vậy mà đây là thị trường tiềm năng nhập thuốc nổi tiếng trên thế giới. Đây là một sự cạnh tranh khốc liệt đối với các doanh nghiệp, công ty sản xuất thuốc trong nước. Bởi vậy mà những bạn sinh viên theo học chuyên ngành dược thì cần phải được tiếp thu kiến thức trong các giáo trình tân tiến, nắm được quy trình làm thuốc hiện đại ở những quốc gia phát triển khác, được tiếp xúc với công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, hiện đại.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất thuốc
Ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất thuốc

5. Phẩm chất đạo đức của một Dược sĩ

“Lương y như từ mẫu” Câu nói này đủ để thấy được phẩm chất đạo đức là một kỹ năng không thể thiếu với sinh viên ngành Dược nói riêng và ngành sức khỏe nói chung. Thực tế thì ngành y tế có liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe đối với con người, do vậy mà phẩm chất và đạo đức là điều các bạn cần phải trau dồi thêm cho bản thân dù ở bối cảnh nào.

Với những bạn sinh viên theo đuổi ngành sức khỏe thì trước tiên cần phải giữ cho mình một phẩm chất đạo đức tốt. Không vì lợi ích bản thân, vì tiền mà gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe, tính mạng của con người. Bởi chỉ với một sai sót nhỏ của ngành này có thể khiến cho hàng trăm, hàng nghìn người rơi vào tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

Như vậy, ngoài những kiến thức về các môn học chuyên sâu các bạn được đào tạo trên ghế nhà trường. Để trở thành một Dược sĩ giỏi thì các bạn cũng cần rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết khác.

Hãy đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội để được học tập và trải nghiệm môi trường học tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn ngành học phù hợp.