Bằng Cao đẳng Dược có được phép mở quầy không?

Ngành Dược là một ngành hot thuộc lĩnh vực y tế mang lại cơ hội việc làm cao cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, nhiều bạn có mong muốn được mở quầy thuốc để tự do kinh doanh và làm chủ kinh tế của mình nhưng lại không biết bằng cao đẳng dược có được phép mở quầy thuốc hay không? Nếu được phép thì có thể mở quầy thuốc ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây.

Có thể mở quầy thuốc với bằng Cao đẳng Dược không?
Có thể mở quầy thuốc với bằng Cao đẳng Dược không?

Bằng Cao đẳng Dược có được phép mở quầy thuốc không?

Hiện nay, các luật định, nghị định về mở quầy thuốc đã đơn giản hơn trước kia rất nhiều. Tuy nhiên, để tránh xảy ra sai sót trong quá trình làm việc, bạn cần nắm rõ những quy định về mở Quầy thuốc, Nhà thuốc trong Luật Dược của Pháp luật Việt Nam.

Đối với nhà thuốc: Theo quy định của Luật Dược sửa đổi (cụ thể là khoản 1 điều 18), người mở nhà thuốc, tức là người chịu trách nhiệm chuyên môn của nhà thuốc, phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên, đồng thời có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hành về chuyên môn thuốc.

Đối với quầy thuốc: Theo điểm b, c, d ở Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, quy định người mở quầy thuốc cần đáp ứng điều kiện tốt nghiệp ngành Dược hệ Trung cấp, Cao đẳng trở lên và có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề Dược tại các cơ sở chuyên môn.

Do đó, những bạn tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoàn toàn có thể được phép mở quầy thuốc tư nhân với quy mô nhỏ, nhưng cần đáp ứng yêu cầu có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề tại các nhà thuốc.

Nếu bạn muốn mở rộng phát triển quy mô thì có thể lựa chọn học liên thông lên Đại học Dược. Lúc đó, bạn sẽ có đủ điều kiện để mở Nhà thuốc lớn.

Học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Bằng Cao đẳng Dược được phép mở quầy thuốc ở đâu?

Theo quy định, người có bằng cao đẳng dược không được phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, đông dân cư.

Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội mở quầy tại ngoại thành hoặc các tỉnh mà mình sinh sống. Chỉ cần bạn đáp ứng điều kiện đầu tiên về bằng cấp là phải có bằng cao đẳng dược và có đủ 2 năm kinh nghiệm làm việc tại cơ sở hành nghề dược.

Cụ thể theo quy định nhà thuốc được phép mở ở bất kỳ đâu miễn có đầy đủ điều kiện. Còn quầy thuốc thì chỉ được mở ở địa bàn thị xã, huyện của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Ngoài ra còn có trường hợp xã, thị trấn mới chuyển thành phường và địa bàn đang trong tình trạng chưa đủ 1 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ cho 2000 dân cư. Tuy nhiên, quầy thuốc không được phép hoạt động quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi.

Các quy định này căn cứ vào Nghị định 54/2017/NĐ-CP. Trường hợp những quầy thuốc không hoạt động xã, thị trấn trước đó thì được phép tiếp tục hoạt động đến khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hết hiệu lực. Còn nếu trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc không có ghi thời hạn rõ ràng thì quầy thuốc không được phép hoạt động quá 3 năm từ khi Nghị định trên có hiệu lực.

Mở quầy thuốc tại các tỉnh ngoại thành
Mở quầy thuốc tại các tỉnh ngoại thành

Những lưu ý khi mở quầy thuốc

Việc mở quầy thuốc không phải chuyện một sớm một chiều, những điều kiện bắt buộc dưới đây sẽ giúp bạn có được định hướng và dễ dàng hơn trong dự định mở quầy thuốc.

Điều kiện về thủ tục và kinh nghiệm bán thuốc

Theo Điều 18 của Luật Dược được ban hành 2016 thì muốn mở quầy thuốc bạn không được mở tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, những yêu cầu, thủ tục để mở quầy thuốc cần được đáp ứng đầy đủ như sau:

– Bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành dược.

– Có chứng nhận ít nhất 18 tháng thực hành tại các cơ sở dược.

– Giấy chứng nhận của Sở y tế về việc đủ điều kiện hành nghề dược.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi UBND huyện hoặc Sở kế hoạch và đầu tư.

– Chủ quầy thuốc phải có đủ năng lực hành vi, sức khỏe tốt.

– Chủ quầy chưa từng có tiền án, tiền sự hoặc đang trong thời gian bị cấm hành nghề dược.

– Chủ quầy cần nắm bắt toàn bộ các nghị định, pháp luật liên quan đến y tế và sức khỏe.

– Với ngành dược liệu, dược cổ truyền yêu cầu có số vốn trên 100 triệu trở lên.

Điều kiện để mở quầy thuốc kinh doanh
Điều kiện để mở quầy thuốc kinh doanh

Điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc

Bên cạnh những yêu cầu bắt buộc về bằng cấp, kinh nghiệm thì bạn cần phải đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất để mở quầy thuốc. Bởi đây là mặt hàng đặc biệt và liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Chỉ cần bị tiếp xúc với không khí và môi trường không đảm bảo, thuốc sẽ bị biến chất và gây hại.

Quầy thuốc tư nhân cần chọn địa điểm lý tưởng và thuận tiện cho kinh doanh. Địa điểm bạn nên chọn ở gần khu dân cư, tại mặt đường lớn để thu hút được khách hàng.

Quầy thuốc có khu vực bảo quản thuốc riêng biệt, các thiết bị hỗ trợ bảo quản và tài liệu phục vụ chuyên môn.

Diện tích tối thiểu của quầy thuốc là 10 mét vuông, cao ráo và sạch sẽ. Nhiệt độ trong quầy thuốc đảm bảo luôn ở mức dưới 30 độ C, độ ẩm đạt chuẩn dưới 75%. Trần quầy thuốc phải chắc chắn, chống mưa gió để đảm bảo thuốc luôn được bảo quản tốt nhất.

Các thiết bị cần thiết gồm khay đếm, túi đựng thuốc… để phục vụ bán thuốc. Đồng thời, các thiết bị cũng giúp người bán phân loại thuốc nhanh chóng và tránh nhầm lẫn.

Quầy thuốc được trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn tối đa.

Nên học Cao đẳng Dược ở đâu?

Ngành dược được đánh giá là ngành học có cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời trong tương lai. Theo thống kê, ngành dược tại Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của người dân. Ước tính trong năm 2020, Việt Nam thiếu hụt 25 ngàn nhân lực cho ngành Dược.

Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều bạn muốn đăng ký học ngành Dược nhưng lại băn khoăn về địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng.

Học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Một trong số những ngôi trường Cao đẳng hiện nay được đánh giá cao về chuyên môn và đầu ra cho sinh viên chính là trường Cao đẳng Y Hà Nội. Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường học tập chuyên nghiệp, thân thiện, với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các trang thiết bị y tế phục vụ cho việc học và thực hành. Trường có đội ngũ Giảng viên có kiến thức chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, luôn tôn trọng những suy nghĩ, phương pháp học tập của sinh viên.

Với phương châm: “Thực học – Thực hành – Thực nghiệp”, Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn chú trọng đào tạo thực hành, rèn luyện kỹ năng với khoảng 70% thời gian học tập.

Bên cạnh đó, Trường cũng luôn tăng cường hợp tác chặt chẽ với các đơn vị như Bệnh viện, Nhà thuốc… để các bạn có thể được thực hành, thực tập, tạo cơ hội cho các bạn được học hỏi, rèn luyện tay nghề, làm quen với môi trường làm việc sau này.

Với tất cả những lợi thế kể trên, Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn tự tin là một ngôi trường đào tạo ngành Dược uy tín tại Hà Nội, cũng là môi trường lý tường giúp bạn rèn luyện tay nghề vững chắc, lấy đó làm cơ sở để sau này có thể mở quầy thuốc tự do kinh doanh, làm chủ kinh tế của mình.