Bảng mô tả công việc của Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là những người phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Vậy cụ thể, công việc của một Điều dưỡng viên tại bệnh viện là gì?

Công việc của Điều dưỡng viên tại Bệnh viện
Công việc của Điều dưỡng viên tại Bệnh viện

Mô tả công việc của Điều dưỡng viên:

● Điều dưỡng viên có nhiệm vụ Tổ chức đón tiếp và hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục hành chính, thực hiện chính xác và nghiêm chỉnh các quy định, quy chế của bệnh viện

● Theo dõi hàng ngày, ghi lại những dấu hiệu, thông số, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lý vào phiếu chăm sóc và phiếu theo dõi theo quy định.

● Hỗ trợ Bác sĩ chuyên khoa thực hiện các thủ thuật điều dưỡng. Thực hiện các công việc điều dưỡng chuyên môn

Hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa
Hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa

● Xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh, thực hiện kĩ thuật tiêm thuốc, truyền dịch, đặt thông, uống thuốc, thay băng, kĩ thuật cấp cứu theo đúng quy định và cách vận hành bảo quản các thiết bị y tế trong khoa theo sự phân công.

● Bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định và theo dõi, kiểm tra việc bảo dưỡng, sử dụng và quản lý vật tư, thiết bị y tế theo quy định hiện hành.

● Vào cuối giờ làm việc trong ngày phải bàn giao người bệnh lại cho Y tá điều dưỡng trực và ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, kèm theo những yêu cầu chăm sóc, theo dõi đối với từng người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân nặng.

● Quan tâm, chăm sóc, động viên bệnh nhân an tâm điều trị bệnh, thực hiện tốt quy định về y đức.

Thăm khám, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân
Thăm khám, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân

● Ghi cập nhật sổ đăng kí bệnh nhân vào viện. Khi chuyển khoa, chuyển viện, ra viện và bệnh nhân tử vong.

● Tham gia những nghiên cứu khoa học về lĩnh vực hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc người bệnh và chăm sóc người bệnh cho học viên khi được điều dưỡng trưởng khoa phân công.

● Trong trường hợp bệnh nhân nặng nguy kịch phải báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường và chăm sóc theo y lệnh tới bác sĩ điều trị xử lí kịp thời.

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng nghiệp vụ của điều dưỡng viên

Có thể thấy rằng, công việc của Điều dưỡng viên tại bệnh viện khá đa dạng. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với các bệnh nhân. Để có thể đảm nhận và thực hiện tốt những công việc trên, người điều dưỡng cần đảm bảo những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhất định như:

– Tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên ngành điều dưỡng;

– Nắm được những nội dung cơ bản về cấu tạo, hoạt động cũng như chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý;

– Có kiến thức, nguyên tắc cơ bản về quy trình chăm sóc điều dưỡng. Mô tả các triệu chứng chính và biện pháp phòng bệnh nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản – phụ khoa cũng như các bệnh truyền nhiễm thường gặp.

– Có tác phong chuyên nghiệp, sức khỏe tốt, năng động, nhiệt tình trong công việc;

– Có Đạo đức nghề nghiệp tốt, trung thực, quan tâm chăm sóc người bệnh.

Điều dưỡng viên chuyên nghiệp
Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Để có thể đạt được những yêu cầu trên, các bạn cần lựa chọn cho mình một môi trường học tập uy tín có thể nâng cao trình độ chuyên môn một cách tốt nhất. Một trong những địa chỉ tin cậy dành cho các bạn sinh viên chính là Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Top 5 trường Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Y – Dược uy tín tại Hà Nội. Với định hướng đào tạo chuyên sâu vào thực hành, Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm bảo về kỹ năng và có cơ hội việc làm rộng mở.