Cao đẳng khối ngành Y – Dược gồm những ngành học nào?

Hiện nay, khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng thì cơ hội việc làm đối với sinh viên khối ngành Y – Dược cũng ngày càng tăng cao. Sự lựa chọn theo học các trường Y Dược đang trở nên phổ biến và là đam mê của rất nhiều bạn trẻ. Vậy cao đẳng thuộc khối ngành Y – Dược bao gồm những ngành nào?

Khối ngành Y – Dược cao đẳng gồm những ngành nào?
Khối ngành Y – Dược cao đẳng gồm những ngành nào?

1. Ngành Dược

Ngành Dược là tên gọi chỉ chung về một ngành nghề y tế, trong đó chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc, khám chữa bệnh và phân phối thuốc.

Dược học là ngành học kết hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – để bào chế dược phẩm phục vụ điều trị sức khỏe con người…

Người hành nghề trong ngành Dược được gọi là Dược sĩ. Họ tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật của bệnh nhân thông qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng. Họ cũng là một chuyên gia về thuốc, chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngành Dược có liên hệ trực tiếp và mật thiết nhất đối với ngành Y. Chính vì thế, cụm từ Y – Dược thường đi liền với nhau.

Ngành Cao đẳng Dược
Ngành Cao đẳng Dược

2. Ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và chấn thương; thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Cùng với sự phát triển của nền y học, ngày nay ngành điều dưỡng cũng được phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn theo hệ thống ngành y dược. Sự phát triển này nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc cho người bệnh theo từng lĩnh vực chuyên sâu. Song hành cùng các chuyên ngành trong hệ thống y tế thì tại các trường đại học cũng đã xây dựng những chương trình đào tạo riêng biệt để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho chuyên ngành này.

Hiện tại, chương trình đào tạo điều dưỡng đa khoa là phổ biến nhất, sau khi người điều dưỡng tốt nghiệp thì họ có thể tham gia các khóa học đào tạo chuyên môn cho từng lĩnh vực để trở thành các điều dưỡng chuyên ngành trong ngành y dược.

Ngành Cao đẳng Điều dưỡng
Ngành Cao đẳng Điều dưỡng

3. Ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học

Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành học đào tạo những kỹ thuật về sử dụng máy móc và các trang thiết bị hiện đại để chụp lại hình ảnh từ ngoài vào trong cơ thể con người, qua đó bác sĩ có thể đưa ra các chẩn đoán cho bệnh nhân và đưa ra các quyết định y khoa phù hợp để chữa trị cho người bệnh.

Kỹ thuật chụp ảnh y học bao gồm chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp,…Những kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ thực hiện nhiệm vụ chụp chiếu cơ thể, đưa ra kết luận đồng thời lưu trữ các số liệu rồi báo kết quả đến các phòng ban khác.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người hiện nay ngày càng tăng cao giúp cho sự quan tâm với ngành y khoa trong xã hội là rất lớn. Ngành học này tuy không quá quen thuộc nhưng hiện tại đã khẳng định được vị thế của mình..

Để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp thì các bác sĩ luôn cần đến kết quả của hình ảnh y học. Với tính ứng dụng máy móc và trang thiết bị công nghệ cao sẽ giúp cho công việc thuận tiên hơn đồng thời còn tăng khả năng chính xác với các quyết định y khoa.

Ngành Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học
Ngành Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học

4. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học đào tạo về kỹ thuật kiểm tra, giám sát các quy trình sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng để giám sát quy chế vô khuẩn. Thông qua xét nghiệm y học có thể chẩn đoán lâm sàng và xác định rõ bệnh tình, từ đó đưa ra các quyết định điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Kỹ thuật xét nghiệm Y học là ngành học có tính ứng dụng cao của kỹ thuật, công nghệ vào y tế, chăm sóc sức khỏe. Hiện nay không chỉ còn là khám chữa bệnh thông thường mà con người dần đẩy mạnh qua phòng chống bệnh tật. Chính vì vậy những ngành học như kỹ thuật xét nghiệm y học đang được ưu tiên phát triển hơn bao giờ hết.

Ngành Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học
Ngành Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Trên đây là 4 ngành cao đẳng thuộc khối ngành Y – Dược nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các bậc phụ huynh và học sinh THPT. Ngoài 4 ngành này, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ngành cao đẳng khác thuộc khối ngành Y – Dược như:

– Hộ sinh;

– Kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng;

– Kỹ thuật Dược;

– Kỹ thuật Kiểm nghiệm thuốc…

Học cao đẳng khối ngành Y – Dược ở đâu tốt?

Với cơ hội việc làm rộng mở mà khối ngành Y – Dược mang lại, những ngành học này đang thu hút rất nhiều thí sinh đăng ký theo học mỗi năm. Đặc biệt phải kể đến 2 ngành hot nhất là Dược và Điều dưỡng.

Hiện nay có rất nhiều trường Cao đẳng đào tạo 2 mã ngành này, một trong số đó là Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Top 5 trường Cao đẳng đào tạo ngành Y – Dược uy tín tại Hà Nội.

Trường có chức năng đào tạo nguồn nhân lực khối ngành Y – Dược, đồng thời là cơ sở nghiên cứu khoa học ứng dụng phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội.

Với phương châm “Thực học – Thực hành – Thực nghiệp”, học phải đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, Trường luôn đảm bảo tính giáo dục toàn diện, lấy kỹ năng thực hành nghề nghiệp là chính, coi trọng giáo dục đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp cho sinh viên.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn duy trì các mối quan hệ hợp tác tin tưởng dài lâu với các đơn vị như: Bệnh viện 198, Bệnh viện E, Bệnh viện 354, Bệnh viện Thể thao, Bệnh viện Hồng Ngọc, Các Phòng Khám, nhà thuốc… để làm cơ sở thực hành, thực tập rèn luyện tay nghề, đồng thời cũng làm cơ sở giới thiệu đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội còn có cơ hội được du học hoặc xuất khẩu lao động sang nước ngoài như: Nhật Bản, Đức, Đài Loan, Singapore… Đây là một hướng đi đầy triển vọng, giúp các bạn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại với mức lương đáng mong đợi.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Với cơ sở vật chất hiện đại, môi trường năng động, trẻ trung, Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn tự hào là môi trường học tập chuyên nghiệp, giúp các bạn sinh viên vững vàng tay nghề sau khi ra trường.