Vị tướng ngành y tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

Nói đến Thiếu tướng-Nhà giáo ưu tú, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Lê Trung Hải là nói đến con người rất mộc giản dị, nhưng lại đậm sâu với những đóng góp to lớn cho ngành Y.

Viết về chặng đường cống hiến cùng những phần thưởng trong ngành y của ông có lẽ những trang viết không thể diễn tả hết được. Ngày nay, phác họa trên rất nhiều tờ báo, mà bây giờ chỉ cần tìm kiếm từ khóa: GS.TS Lê Trung Hải “vị Tướng ngành ngành y với sự nghiệp trồng người”… người đọc có lẽ biết phần nào sự nghiệp của ông!

Từ phẩm chất lính Cụ Hồ…

GS.TS Lê Trung Hải vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề Y. Bố ông là Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng LLVT, Thiếu tướng GS.TSKH Lê Thế Trung, nguyên là Viện trưởng Viện Quân Y 103, Giám đốc Học viện Quân y. Vậy nên ngay từ nhỏ, ông sớm hình thành niềm đam mê với nghề Y như đúng truyền thống gia đình.

Trong quá trình học tập, làm việc, ông còn tham gia nhiều khóa đào tạo, nghiên cứu tại nước ngoài. Tiêu biểu như: Từ năm 1988-1990 tham gia đào tạo Ngoại khoa Sau đại học tại Đức; Năm 1993-1994 học và nghiên cứu về ghép tạng tại Đài Loan; Năm 1999 tham gia đào tạo Sau Tiến sĩ tại Hoa Kỳ; Năm 2002 tham gia học và nghiên cứu tại Nhật Bản… Ngoài ra ông còn tham gia nhiều hội nghị, hội thảo khoa học tại nhiều nước phát triển khác.

GS.TS Lê Trung Hải (hàng thứ 2, từ trái qua phải) chụp ảnh cùng gia đình.
GS.TS Lê Trung Hải (hàng thứ 2, từ trái qua phải) chụp ảnh cùng gia đình.

Là một người có tham vọng hiểu biết sâu rộng về nghề Y, hơn nữa lại được tiếp cận với nền văn hóa của rất nhiều nước phát triển trên thế giới, nên Thiếu tướng Lê Trung Hải đã thông thạo 3 ngoại ngữ: Anh, Đức, Nga. Điều này giúp ông dễ dàng tiếp cận với nền y học của nước ngoài, từ đó đem sự hiểu biết đó về truyền thụ lại cho các cán bộ, đồng nghiệp, học viên trong nước, giúp nền y học Việt Nam phát triển hơn nữa.

Từ những kiến thức học được, ông về nước cống hiến và trải qua bao khó khăn, thử thách, từng bước chinh phục những đỉnh cao y học.

Thiếu tướng, GS.TS, NGƯT, BSCC Lê Trung Hải đã được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao những trọng trách quan trọng. Theo đó, từ năm 1991-2000, là Tiến sỹ Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại chung, HV Quân y; Từ năm 2000-2008, là PGS.TS, Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng, BV Quân y 103; Từ năm 2008-2013, là GS.TS, NGƯT, Ủy viên Thường vụ Đảng uỷ Bệnh viện, Phó Giám đốc Ngoại của BV Quân y 103; Từ năm 2013 là GS.TS, Bác sĩ Cao cấp, Phó Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng.

Cùng với đó, ông được thăng quân hàm Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam (2014); Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Cục Quân y (2015); Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Tiểu ban Ngoại khoa – Hội đồng Khoa học Y học Quân sự, Bộ Quốc phòng (2016), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (2017), Danh hiệu Trí thức Tiêu biểu (2019) và nhiều khen thưởng, giải thưởng khác.

Song hành với nhiệm vụ quản lý và khám chữa bệnh, GS. Lê Trung Hải còn là người Thầy của biết bao thế hệ bác sĩ ngành Y. Đến bây giờ, nhiều người đang nắm giữ những vị trí chủ chốt tại các tuyến Y tế và Quân y đều nhớ như in tác phong giảng dạy cần mẫn của Thầy Hải.

Trong đó, ông đã hướng dẫn bảo vệ thành công cho 10 tiến sĩ, 27 thạc sĩ, 14 bác sĩ chuyên khoa cấp II, chấm luận án cho hơn 100 tiến sĩ, trực tiếp giảng dạy bằng tiếng Anh về ngoại khoa cho hơn 20 lớp bác sĩ, sinh viên Đức, Singapore, Myanmar; Chủ biên và tham gia biên soạn 12 sách giáo khoa, sách chuyên khảo và sách tham khảo; Chủ trì và tham gia 11 đề tài cấp Bộ và cấp Nhà nước; Đã công bố trên 100 bài báo khoa học, có nhiều báo cáo khoa học quốc tế.

Cũng từ nền tảng Y học cao quý của người Cha, GS. Lê Trung Hải tiếp tục xây dựng nên một gia đình hiện tại nền nếp, đã và đang phát huy tốt truyền thống của gia đình.

Ở đó có người vợ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” là Đại tá, PGS.TS, TTƯT, BSCC Phan Việt Nga, hiện là Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh, BV Quân y 103, người luôn kề vai sát cánh, động viên và cảm thông, tạo mọi điều kiện để ông có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp, và hai người con trai đều là những cán bộ nổi bật về thành tích học tập và nghiên cứu là Đại úy-ThS.CK1.BSNT Lê Trung Hiếu và Trung úy-BS. Lê Trung Đức vẫn đang miệt mài phấn đấu để cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

…đến tâm huyết cho công tác đào tạo nhân lực y tế

Từ năm 2023 khi về nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Thiếu tướng, GS.TS, NGƯT, BSCC Lê Trung Hải luôn là tấm gương sáng về chữ tài và chữ tâm để các thế hệ sinh viên của trường noi theo.

Với Giá trị cốt lõi: Thực học – Thực hành – Thực nghiệp, thầy luôn đặt ra phương châm đào tạo học đi đôi với hành; nhà trường gắn liền với gia đình và xã hội; đảm bảo tính giáo dục toàn diện, lấy thực hành kỹ năng nghề là chính, coi trọng giáo dục đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật nhằm trang bị cho sinh viên ra trường vững kiến thức, thạo tay nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

GS.TS Lê Trung Hải, Hiệu trưởng Trường CĐ Y Hà Nội có buổi làm việc tại cơ sở Mỹ Đình
GS.TS Lê Trung Hải, Hiệu trưởng Trường CĐ Y Hà Nội có buổi làm việc tại cơ sở Mỹ Đình

Trong vai trò là Hiệu trưởng, GS.TS Lê Trung Hải đã không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng đào tạo; đội ngũ cán bộ, giảng viên thường xuyên được tập huấn, cập nhật kiến thức mới về chuyên môn, áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm truyền đạt cho sinh viên có nền tảng vững chắc về lý thuyết, tập trung nâng cao tay nghề cho sinh viên thông qua việc tăng thời lượng thực hành, thực tế lâm sàng tại các cơ sở Y tế, bệnh viện, công ty dược… nhằm giúp sinh viên có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực hành tốt, đồng thời trang bị họ những phẩm chất đạo đức và tư duy sáng tạo.

Song song với việc đào tạo về chuyên môn, GS.TS Lê Trung Hải rất coi trọng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng mềm nhằm trang bị tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường có đủ kiến thức và kỹ năng đạt chuẩn năng lực đầu ra nghề nghiệp theo yêu cầu của xã hội, chú trọng đặc biệt đến vấn đề hướng nghiệp và việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Với định hướng và bằng những việc làm cụ thể trong công tác đào tạo nhân lực y tế tại trường Cao đẳng Y Hà Nội, GS.TS Lê Trung Hải đã góp phần thực hiện mục tiêu chung trong công tác phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Theo: Hoàng Mai – Bảo vệ công lý