Tuyển sinh 2024: Sức hút của khối ngành Sức khỏe

Khối ngành Sức khỏe là khối ngành đặc biệt, luôn giữ vững được vị trí và vai trò riêng. Vậy tại sao khối ngành Sức khỏe lại thu hút thí sinh đến vậy? Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khối ngành sức khỏe gồm những ngành nào?

Nhắc đến khối ngành sức khỏe, đa phần chúng ta thường nghĩ đến ngành nghề như bác sĩ, y tá, điều dưỡng…tuy nhiên trên thực tế, nhóm ngành sức khỏe bao gồm nhiều ngành khác nhau, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn khi tham gia học khối ngành này. Các bạn có thể tham khảo các ngành sức khỏe dưới đây để chọn đúng ngành học mình yêu thích: 

Nhóm ngành Y học: 

 • Y khoa
 • Y học dự phòng
 • Y học cổ truyền

Nhóm ngành Dược học:

 • Dược học 
 • Hóa dược

Nhóm ngành Điều dưỡng – Hộ sinh:

 • Điều dưỡng
 • Hộ sinh

Nhóm ngành Nha khoa:

 • Răng – hàm – mặt
 • Kỹ thuật phục hình răng

Nhóm ngành Kỹ thuật y học:

 • Kỹ thuật xét nghiệm y học
 • Kỹ thuật ảnh y học
 • Kỹ thuật phục hồi chức năng

Nhóm ngành Y tế công cộng và quản lý y tế:

 • Y tế công cộng
 • Tổ chức và quản lý y tế
 • Quản lý bệnh viện

Thực trạng tuyển sinh khối ngành Sức khỏe

Khối ngành Sức khỏe luôn thu hút lượng lớn sinh viên đăng ký và theo học. Cụ thể, năm học 2020-2021 có 154.155 sinh viên; năm học 2021-2022 có 147.605 sinh viên; năm học 2022-2023 có 143.775 sinh viên.

Tại sao khối ngành sức khỏe lại thu hút thí sinh đến vậy?

Nhu cầu nhân lực cao

Theo Bộ Y tế, năm 2023, tổng số cán bộ làm công tác y tế dự phòng từ trung ương đến tuyến huyện đáp ứng 42% nhu cầu nhân lực cần có. Số nhân lực y tế thiếu hụt là khoảng 23.800 người, trong đó bác sĩ y học dự phòng thiếu 8.075 người, cử nhân y tế công cộng thiếu 3.993 người…

Bệnh viện quá tải bệnh nhân
Bệnh viện quá tải bệnh nhân

Cơ hội làm việc rộng mở

Sinh viên lựa chọn khối ngành Sức khỏe đồng nghĩa với việc sinh viên lựa chọn ngành nghề mà không thể bị thay thế.

Dù cho Cách mạng công nghiệp 10.0 xảy ra vào thập niên nào đó trong tương lai thì con người chúng ta vẫn khát khao được sự chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe khi ốm đau, bệnh trạng. Bởi con người có đặc điểm đặc biệt là tình cảm. Và trong hoạt động về chăm sóc sức khỏe, chúng ta sẽ có sự tương tác về mặt tình cảm. Chính vì vậy, đây là ngành nghề đặc biệt không thể bị thay thế, ngày càng cần hơn và nhiều hơn.

Với ngành Điều dưỡng, sinh viên không chỉ làm việc trong nước mà còn có thể sang Đức, Úc, Nhật… làm việc với thu nhập cao. Cùng với đó, xã hội càng phát triển thì ngoài chăm sóc sức khỏe, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của con người càng lớn. Ngành Răng Hàm Mặt hay Bác sĩ thẩm mỹ không chỉ là ngành hot trong hiện tại mà còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ ở tương lai, kéo theo nhu cầu nhân lực lớn trong thực tế.

Trong khi đó, các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe luôn không ngừng cải tiến chương trình đào tạo để theo chuẩn quốc tế, đào tạo được nhiều thế hệ, những cử nhân, dược sĩ, điều dưỡng, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có năng lực phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để có thể đáp ứng được tiêu chuẩn trong nước và quốc tế để có thể mở rộng phạm vi hành nghề.

Luôn nhận được sự kính trọng

Từ trước tới nay, những người làm trong lĩnh vực này luôn nhận được sự tôn trọng và yêu quý của mọi người bởi những đóng góp rất nhân bản của họ đối với xã hội. Ngày 27/2 hàng năm là ngày tri ân tôn vinh những đóng góp và sự hy sinh của những người thầy thuốc, thể hiện sự yêu mến và kính trọng của mọi người đối với thành quả lao động của họ.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Ngành sức khỏe là ngành đặc thù, tính chất công việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Do đó, nhóm ngành này có những yêu cầu khắt khe về nghề nghiệp, bên cạnh vấn đề về trình độ chuyên môn thì tính trách nhiệm cao, nhẫn nại cũng là yếu tố cần có ở những người làm trong ngành này. Ngoài ra, với chuyên ngành bác sĩ phẫu thuật, có những ca mổ kéo dài hàng chục giờ và đòi hỏi người bác sĩ phải thật tỉ mỉ, kiên nhẫn và tránh những sơ sót không đáng có.

Những người theo học nhóm này phải bỏ rất nhiều thời gian để học và áp dụng thực tiễn bởi các kiến thức về y tế chưa bao giờ là đủ. Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, đòi hỏi phải học hỏi áp dụng kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông minh cho việc điều trị và chăm sóc người bệnh.

Học khối ngành sức khỏe tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam được Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo khối ngành sức khỏe và dịch vụ thẩm mỹ làm đẹp trình độ Cao đẳng gồm Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Chăm sóc sắc đẹp theo hướng đa dạng hóa chương trình, ngành nghề đào tạo đáp ứng theo nhu cầu xã hội.

Sinh viên học tập tại trường và thực hành, thực tập lâm sàng tại các Bệnh viện, Công ty Dược phẩm, Trung tâm Spa Thẩm mỹ lớn như: Bệnh viện Y học Phòng không – Không quân, Bệnh viện E, Bệnh viện 354, Bệnh viện Thể thao Việt Nam, Bệnh viện 198 (Bộ Công an), Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa Khoa Hoài Đức, Bệnh viện Phương Đông, MEDI ATEC, Hệ thống Nhà thuốc Long Châu, Pharmacity, Công ty Dược liệu Hà Nội và hệ thống bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ: Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Thu Cúc, Học viện Amy Academy, Royal Spa, Ella Beauty Academy, SaoLy Beauty Academy, 30 Shine, Thẩm mỹ Green Forest, Diory Nail Slab, Nola Spa….. với mục tiêu đào tạo cho sinh viên tiếp cận thực tế chuyên môn, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

Nhà trường đã ký kết hợp tác với Ban Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia Hà Nội – Địa chỉ: Phố Hàm Nghi, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội – cách Trường Cao đẳng Y Hà Nội 500m, đáp ứng 100% nhu cầu mở Ký túc xá cho tất cả sinh viên có nhu cầu.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

  Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Y Hà Nội

  Địa chỉ: Số 40 Ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

  Hotline: Di Động: 0966 659 0450862 481 488

  Website: https://caodangyhanoi.org/

  Fanpage: fb.com/hotrotuyensinh.caodangyhanoi/

  Email: info.cdyhn@gmail.com