Công dụng của laser trong điều trị và chăm sóc da

Laser là một phương pháp không thể thiếu trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ. Từ một phương pháp phụ trợ, tới nay laser đã phát triển và dần trở thành một lĩnh vực độc lập có tác dụng sâu rộng trong ngành y. Hãy Trường Cao đẳng Y Hà Nội cùng tìm công dụng của laser trong điều trị, săn sóc da thông qua bài viết dưới đây.

Laser là gì?

Tia laser là một loại tia sáng nhân tạo có cường độ cao và có tính định hướng, được tạo ra từ sự khuếch đại ánh sáng và nguyên tắc khuếch đại quang học bởi một thiết bị đặc biệt. Tên gọi laser thực chất được viết đầy đủ là light amplification by stimulated emission of radiation.

Ngoài tìm hiểu laser là gì, bạn cũng cần nắm rõ đặc điểm của loại tia sáng này để biết được những ứng dụng tuyệt vời của tia laser.

+ Tia laser có độ định hướng cao: Ánh sáng laser phát ra theo 1 hướng chứ không phải nhiều hướng.

+ Tính kết hợp: Các tia sáng laser có thể kết hợp, đồng nhất với nhau để tạo nên tia sáng lớn hơn với số lượng proton nhiều hơn.

+ Tính đơn sắc: Sóng ánh sáng laser gồm các proton cùng tần số, cùng năng lượng và cùng dao động 1 pha nên tia laser có tính đơn sắc, đặc điểm này giúp tia laser không bị tán xạ khi đi qua những môi trường có tính chất khác nhau.

Thực tế tia laser có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như quân sự, khoa học công nghệ, cắt tỉa, đo đạc, tiêu dùng,… Nhưng trong đó nổi bật nhất phải kể đến ứng dụng laser trong y học và thẩm mỹ, làm đẹp. 

Ảnh minh hoạ tia laser
Ảnh minh hoạ tia laser

Công dụng của laser trong điều trị da

Laser có thể tạo ra sự cải thiện rõ rệt về tình trạng da và diện mạo tổng thể. Với công nghệ và phương pháp laser tiên tiến như hiện nay, bạn có thể điều trị hoặc tái tạo làn da chỉ với quy trình tương đối đơn giản. Tuy nhiên, hiệu quả của laser phụ thuộc rất lớn vào số lần sử dụng, bước sóng, thời gian điều trị, khoảng cách giữa mỗi lần thực hiện và cơ địa của người tiếp nhận điều trị.

Trong điều trị, Laser được ứng dụng đối với các bệnh lý như sẹo lồi, sẹo lõm, u sắc tố, tẩy nốt ruồi, mụn thịt, điều trị nám, tàn nhang, bớt sắc tố, tẩy lông…Các loại laser được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị phải kể đến: Laser YAG , Laser CO2 và  Laser Argon.

Công dụng của laser trong chăm sóc da

Laser được sử dụng trong thẩm mỹ chủ yếu với công dụng tái tạo bề mặt da. Đặc điểm chung của chúng là sử dụng công suất thấp để chăm sóc da cơ bản. Các hiệu quả thẩm mỹ nhờ laser gồm:

  Tẩy tế bào chết, thúc đẩy quá trình tái tạo da

  Tăng cường tuần hoàn dưới da để trẻ hóa da

  Kích thích tăng sinh collagen giúp da mềm mại, tăng độ đàn hồi

  Cải thiện làn da bị lão hóa, nhăn nheo, chảy xệ

  Hỗ trợ làm tan mỡ tại một số vùng nhất định.

Khoa Chăm sóc sắc đẹp – Trường Cao đẳng Y Hà Nội đào tạo về laser trong thẩm mỹ

Ứng dụng công nghệ Laser là một trong những ứng dụng thẩm mỹ trong điều trị da liễu như: Điều trị sẹo, điều trị sắc tố da, điều trị nám, tàn nhang,…. có hiệu quả trong y học nói chung và thẩm mỹ nói riêng.

Tuy nhiên việc sử dụng laser trên thực tế đòi hỏi sự hiểu biết đầy đủ, kỹ thuật thành thạo để có chỉ định chính xác về liều chiếu, nơi chiếu và phương pháp chiếu, nhằm đạt hiệu quả cao nhất với sự an toàn nhất.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã đưa ứng dụng laser trong thẩm mỹ vào môn học, đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao để sinh viên tiếp cận được những công nghệ thẩm mỹ mới nhất.

Giảng viên Khoa Chăm sóc sắc đẹp thực hiện mẫu điều trị da bằng laser

Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn kịp thời nắm bắt xu hướng và cập nhật những máy móc công nghệ tiên tiến bậc nhất để phục vụ nhu cầu học tập cho sinh viên. Các kiến thức được Giảng viên là Bác sĩ da liễu đầu ngành truyền tải đến sinh viên, là nền tảng vô cùng quan trọng mà bất cứ kỹ thuật viên, chủ Spa nào cũng cần có nếu muốn phát triển thẩm mỹ.