Chăm sóc sắc đẹp là ngành tiềm năng hay nghề tức thời?

Không thể phủ nhận rằng Chăm sóc sắc đẹp đang là ngành nghề có sự phát triển vượt bậc khi nhu cầu của người dân tăng cao. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu ngành Chăm sóc sắc đẹp là ngành nghề có nhiều tiềm năng, hay chi vụt lên tức thời. Hãy cùng phân tích thông qua bài viết dưới đây.

Sự phát triển của ngành Chăm sóc sắc đẹp

Theo thống kê, số lượng cơ sở spa tại Việt Nam hiện đã vượt qua con số 6.000. Trong đó, có hơn 20 cơ sở tư nhân lớn với nhiều chi nhánh trải rộng khắp các tỉnh thành phố. Điều này không có gì khó hiểu khi nhu cầu chăm sóc sắc đẹp tăng với đối tượng khách hàng được mở rộng cả giới tính và độ tuổi. Các trung tâm, spa, nơi dịch vụ làm đẹp… phát triển tập trung nhiều ở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.

Thêm vào đó, hiện nay, các cửa hàng tóc, salon làm đẹp mọc lên khắp nơi, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Các salon này không chỉ cung cấp dịch vụ cắt tóc, uốn tóc, nhuộm tóc mà còn có các dịch vụ chăm sóc tóc khác như gội đầu, xả tóc, massage da đầu… Những dịch vụ này được khách hàng rất yêu thích và đem lại thu nhập cao cho những người làm trong ngành tóc.

Ngành Nails cũng rất phát triển, không nằm ngoài sự phát triển chung của ngành Chăm sóc sắc đẹp.

Trong thời gian tới, các ngành nghề làm đẹp như chăm sóc da, spa, phun xăm thẩm mỹ, nail, nối mi,… là ngành nghề tiềm năng và có tốc độ phát triển nhanh hơn nữa. Đây cũng là động lực thúc đẩy người Việt nuôi dưỡng ước mơ “làm giàu”, khởi nghiệp với ngành làm đẹp cũng như tạo nhiều cơ hội việc làm cho phụ nữ ở độ tuổi từ 30-40.

Tiềm năng phát triển của ngành Chăm sóc sắc đẹp

Con người quan tâm hơn đến ngoại hình

Nếu trong quá khứ, nhu cầu của con người chỉ dừng lại ở “ăn no, mặc ấm” thì ngày nay, nhu cầu cơ bản đó đã trở thành “ăn ngon, mặc đẹp”. Nhu cầu “mặc đẹp” được khái quát rộng hơn thành mong muốn được chỉn chu về ngoại hình, tươi tắn về diện mạo để bản thân tự tin hơn trong công việc, gặt hái thành công trong cuộc sống.

Kinh tế xã hội phát triển, dẫn tới thu nhập cải thiện và chất lượng cuộc sống được nâng cao. Đây cũng là một trong nhưng lý do, người dân Việt Nam dần thoải mái hơn khi chi tiền cho các dịch vụ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

Thiếu hụt nhân sự ngành spa

Thay đổi nhận thức của người Việt Nam về spa tạo tiền đề cho sự ra đời rầm rộ của các cơ sở làm đẹp, dẫn tới nhu cầu nguồn nhân lực tăng mạnh, không chỉ ở những thành phố lớn mà ngay cả khu vực tỉnh lẻ, thôn quê vẫn cần đến đội ngũ này.

Không chỉ vậy, công việc spa còn phù hợp cho cả nữ giới lẫn nam giới. Nghề spa thích hợp với những ai mong muốn có công việc tương đối linh động về thời gian.

Đa dạng cơ hội phát triển

Chăm sóc sắc đẹp là một ngành rộng lớn, bao gồm nhiều nghề khác nhau như tóc, da, phun thêu, nail, makeup… Do đó, học viên có rất nhiều nhu cầu để lựa chọn phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân. Tất cả các chuyên ngành này đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau tạo ra các cơ hội việc làm đa dạng. Khi theo đuổi, học viên có thể thoải mái lựa chọn học tập tích cực để có thể trau dồi kỹ năng nghề nghiệp cho mình.

Tự đứng ra mở spa cũng là định hướng của nhiều người muốn tự gây dựng cơ ngơi riêng. Tuy nhiên, người mở spa không chỉ cần mỗi kỹ năng làm nghề mà còn phải có vốn đầu tư mạnh, am hiểu thị trường, có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành… để thành công khi lựa chọn hướng đi này.

Nhìn chung, ngành spa được nhận định là có tiềm năng phát triển vượt bậc trong tương lai.

Vì là nghề xu hướng, nên rất nhiều bạn trẻ trước khi lựa chọn học nghề thẩm mỹ thường lo lắng liệu trong tương lai, nghề này sẽ hết tiềm năng và hết thời? Thế nhưng, không có một dấu hiệu nào cho thấy sự chậm lại hay đình trệ của ngành chăm sóc sắc đẹp trên thị trường, mà ngược lại, tỷ lệ việc làm, nhu cầu của ngành ngày càng cao, không có dấu hiệu dừng lại. Một điều mà các chuyên gia chắc chắn rằng, ngành làm đẹp vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng, và sẽ cực kỳ phát triển hơn nữa trong những năm sắp tới.

Do vậy, các bạn trẻ yêu thích ngành Chăm sóc sắc đẹp có thể tự tin đăng ký ngành này với nhiều cơ hội rộng mở.

Để đăng ký xét tuyển ngành Chăm sóc sắc đẹp trường Cao đẳng Y Hà Nội, vui lòng điền link:  https://forms.gle/UXQ3gDRkiDtCSF6WA