Điều dưỡng viên và những kỹ năng cần trang bị

Hệ thống Y tế ngày càng phát triển thì vai trò của điều dưỡng viên ngày càng được nâng cao. Vì vậy, để đảm bảo vai trò và hoàn thành tốt công việc, người điều dưỡng cần có cả chuyên môn và thành thạo các kỹ năng. Dưới đây là những kỹ năng cần có của một Điều dưỡng viên.

Công việc của Điều dưỡng

Tại các bệnh viện hay cơ sở khám chữa bệnh, điều dưỡng viên sẽ là người hỗ trợ Bác sĩ trong việc chăm sóc, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Hay nói cách khác, người điều dưỡng chính là cầu nối quan trọng giữa bệnh nhân và bác sĩ. Những công việc chính mà điều dưỡng viên phải đảm nhận bao gồm:

  Lập kế hoạch chăm sóc và phối hợp với bác sĩ trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh toàn diện theo đúng các quy chế chuyên môn.

  Tổ chức thực hiện và theo dõi, giám sát các Điều dưỡng ở ngạch thấp hơn trong việc thực hiện các y lệnh của bác sĩ và thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh toàn diện.

  Thực hiện thành thạo những kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của lĩnh vực chuyên khoa.

  Tổ chức thực hiện các quy trình tiếp đón người bệnh đến khám, điều trị, làm các xét nghiệm, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện và tổ chức thực hiện các thủ tục chăm sóc khi người bệnh tử vong theo đúng quy định.

  Tổ chức theo dõi, đánh giá toàn trạng và ghi chép những diễn biến hàng ngày của người bệnh, đặc biệt chú trọng những người bệnh nặng và các trường hợp cấp cứu để điều chỉnh kế hoạch chăm sóc và báo cáo bác sĩ kịp thời để xử lý các diễn biến bất thường của người bệnh.

  Tổ chức thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu những trường hợp tai nạn và chăm sóc, điều trị cho người bệnh nặng

  Dự trù và tổ chức việc chuẩn bị đủ, đúng, kịp thời các dụng cụ, phương tiện, thuốc và hồ sơ bệnh án phục vụ cho công tác khám bệnh, cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh.

  Tổ chức thực hiện vận hành, bảo quản, bảo dưỡng, phương tiện máy móc, trang thiết bị thuộc chuyên khoa. Phát hiện những hỏng hóc và đề xuất phương án xử lý.

  Chịu trách nhiệm cá nhân về số thuốc và tài sản được phân công quản lý.

  Tổ chức thực hiện công tác tư vấn, giáo dục sức khỏe và công tác giữ gìn trật tự, vệ sinh, phòng dịch bệnh.

  Hướng dẫn kỹ thuật điều dưỡng cho học sinh, sinh viên điều dưỡng và cho điều dưỡng ở ngạch thấp hơn; thực hiện việc chỉ đạo tuyến và tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực điều dưỡng.

  Tổ chức thực hiện các quy định y đức, các quy chế chuyên môn, các quy trình kỹ thuật của ngành Y tế và các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực điều dưỡng.

Những kỹ năng cơ bản của Điều dưỡng

Kỹ năng chuyên môn tốt

Điều đầu tiên trước khi trở thành Điều dưỡng viên giỏi bạn cần chọn lựa được cơ sở đào tạo ngôi trường uy tín và có chất lượng đào tạo tốt về ngành này. Bên cạnh đó trong suốt thời gian học bản thân mỗi người cần thường xuyên tự học hỏi, trau dồi các kỹ năng chuyên môn, nghề nghiệp để phục vụ tốt cho công việc sau khi ra trường.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là cơ sở đào tạo uy tín, có đào tạo ngành Điều dưỡng mà các bạn có thể theo học để có thể theo đuổi ước mơ thành Điều dưỡng viên của mình.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp tốt

Trong công tác Điều dưỡng, giao tiếp là rất quan trọng để thiết lập mối quan hệ tốt với người bệnh, gia đình của người bệnh và với đồng nghiệp. Giao tiếp là một trong ba nhân tố không thể thiếu, quyết định tới hiệu quả hoạt động của người điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh. 

Không chỉ vậy mà trong suốt quá trình giao tiếp người Điều dưỡng viên cần có sự cởi mở, tỏ ra thân thiện để tạo lập được niềm tin từ người bệnh, các đồng nghiệp xung quanh. Hướng dẫn tốt cho người bệnh về cách sử dụng thuốc và nắm bắt tốt tình trạng sức khỏe hiện tại.

Kỹ năng quản lý thời gian

Các điều dưỡng theo dõi mọi bệnh nhân và dành thời gian, sự quan tâm đến người bệnh. Quản lý thời gian tốt làm cho mọi sự việc diễn ra nhanh chóng, gọn gàng hơn, thực hiện các nhiệm vụ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.
Hơn nữa, bệnh viện luôn có nhiều người bệnh, do vậy, Điều dưỡng viên cần có kỹ năng sắp xếp quản lý thời gian tốt để có thể chăm sóc chu đáo các bệnh nhân.

Ngoài ra, Điều dưỡng viên cần có khả năng chịu áp lực công việc, có kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tự học tự nghiên cứu…

Thái độ

Để có thể trở thành Điều dưỡng viên, cần có đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cộng đồng cao; có thái độ đúng đắn về ngành nghề; luôn tôn trọng người bệnh và người nhà người bệnh; thân thiện với người bệnh và người nhà người bệnh; yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh; trung thực khi hành nghề; tôn trọng, đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành;… Ngoài ra, các Điều dưỡng cần khiêm tốn học hỏi, tích cực học tập và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công việc và những kỹ năng cơ bản của Điều dưỡng viên. Để trở thành điều dưỡng viên giỏi, chuyên nghiệp thì hãy rèn luyện thật tốt các kỹ năng đó trong công việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân.