Điều kiện để học liên thông Dược sĩ hệ Cao đẳng lên Đại học

Học liên thông Đại học ngành Dược là gì?

Đây là hình thức đào tạo được bộ GD&ĐT cấp phép cho một số trường để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như bằng cấp của cá nhân đang theo học ngành Dược.

Học liên thông Đại học Dược là hình thức đào tạo dành cho những người đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp muốn học để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như giá trị bằng cấp.

Trong thời đại hội nhập cũng như nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng gia tăng như hiện nay thì cơ hội việc làm trong ngành Dược ngày càng nhiều, tuy nhiên để nắm bắt cơ hội việc làm thì bản thân Dược sĩ phải chủ động học tập để hoàn thiện kiến thức cũng như nâng cao trình độ, đáp ứng những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Hiện nay, có hai hình thức đào tạo, đó chính là hình thức chính quy và hình thức vừa học vừa làm. Với mỗi hình thức đào tạo sẽ có thời gian đào tạo khác nhau, cụ thể nhu đối với thí sinh có bằng Cao đẳng Dược sẽ chỉ mất 02 năm còn đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp Dược sẽ được đào tạo trong 3,5 năm.

Như vậy, thí sinh đáp ứng đủ điều kiện có thể lựa chọn dựa vào nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Điều kiện để học liên thông Dược sĩ Đại học

Theo Điều 4 của Quy định về liên thông giữa trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng với trình độ Đại học của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 quy định điều kiện của người dự tuyển liên thông như sau:

Về trình độ

Những người tốt nghiệp Cao đẳng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ Đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.

Người dự tuyển liên thông phải đảm bảo các điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có một trong các văn bằng dưới đây:

  Bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ Cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp. Người có bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp phải đảm bảo đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hoá trung học phổ thông theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ Cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

  Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp Cao đẳng khối ngành Sức khỏe, trong đó người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học Cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt; người có bằng Trung cấp Dược hoặc Cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ Đại học ngành Dược.

Về phẩm chất đạo đức

Thí sinh tham gia học Đại học liên thông cần có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt và đặc biệt không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ, giấy tờ

Theo điều 6 quyết định 18/2017/QĐ-TTg, thí sinh theo học liên thông đại học ngành Dược cần có chứng chỉ hành nghề đã được cấp phép và xác nhận. Đây có thể coi là giấy phép thông hành hay công cụ quản lý và giám sát nghề nghiệp bất kỳ Dược sĩ nào cũng cần có.

Ngoài ra, thí sinh để đăng ký xét tuyển hoặc thi tuyển cần đáp ứng các yêu cầu về mặt thủ tục, giấy tờ theo quy định của trường đăng ký.

Trúng tuyển theo đề án tuyển sinh

Mỗi trường Đại học có đề án tuyển sinh liên thông khác nhau, vì vậy, thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn. Hiện nay có hai phương thức tuyển sinh phổ biến nhất là xét tuyển và thi tuyển. Do vậy, để được học liên thông Đại học Dược, thí sinh bắt buộc phải vượt qua xét tuyển hoặc kỳ thi do trường Đại học đó tổ chức.

Một số trường Đại học tổ chức học liên thông ngành Dược từ Cao đẳng uy tín

Trường Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là một trong những ngôi trường nổi tiếng với việc đào tạo khối ngành Y tế, đây là nơi chủ chốt đào tạo đội ngũ nhân lực Y tế chất lượng cao. Trường được đầu tư toàn diện về ngành Dược, có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và mỗi phòng học đều được trang bị các thiết bị hiện đại giúp quá trình giảng dạy đạt hiệu quả tốt nhất.

Đại học Y Hà Nội cũng đi đầu trong việc đào tạo liên thông từ trình độ Cao đẳng lên Đại học. Tiêu chuẩn tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội đối với hình thức vừa làm vừa học như sau:

Về trình độ văn hoá: thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT

Về trình độ chuyên môn: thí sinh cần có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược và có chứng chỉ hành nghề.

Về hình thức tuyển sinh: xét tuyển dựa vào điểm trung bình học tập của bậc học Cao đẳng.

Ngoài ra, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cũng áp dụng theo Quy chế tuyển sinh hiện hành của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ngoài ra, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và lệ phí theo yêu cầu của nhà trường.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã trải qua hơn 40 năm trưởng thành và phát triển. Trường đã đào tạo được hơn nhiều đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, cử nhân đại học và sau đại học, có năng lực chuyên môn và được đánh giá cao tại các cơ sở y tế trên cả nước. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng liên tục tuyển sinh liên thông hình thức chính quy và hình thức vừa làm vừa học.

Đối với liên thông chính quy từ Cao đằng, ngưỡng điều kiện nộp hồ sơ của thí sinh đó là cần đạt một trong các tiêu chí như (1) Học lực lớp 12 đạt loại giỏi trở lên hoặc điểm trung bình chung các môn văn hoá cấp THPT đạt từ 8,0 trở lên; (2) Tốt nghiệp THPT loại giỏi trở lên hoặc học lực lớp 12 đạt loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn; (3) tốt nghiệp Cao đẳng đạt loại giỏi trở lên; (4) Tốt nghiệp trình độ Cao đẳng đại loại khá và có 3 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo.

Đối với liên thông hệ vừa làm vừa học, thí sinh cần đáp ứng một trong các tiêu chí như (1) Học lực lớp 12 đạt loại khá trở lên hoặc điểm trung bình chung các môn văn hoá cấp THPT đạt từ 6,5 điểm trở lên; (2) Tốt nghiệp THPT loại khá trở lên hoặc có học lực lớp 12 đạt loại trung bình và có 5 năm kinh nghiệm công tác đúng với chuyên môn đào tạo; (3) Tốt nghiệp trình độ Cao đẳng đạt loại khá trở lên.

Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Đây là một ngôi trường Y dược có uy tín, được nhiều sinh viên trẻ ưa chuộng. Trường nằm trong top đầu ở miền Nam nước ta trong lĩnh vực này. Trường có mục tiêu hàng đầu trong việc đào tạo đội ngũ bác sĩ và dược sĩ hàng đầu.

Đây là một trong các trường Đại học Liên thông ngành Dược tốt mà những ai mong muốn nâng cao kiến thức có thể lựa chọn.

Tuy nhiên, mỗi năm các trường lại có những thay đổi tuyển sinh, do vậy, thí sinh có nhu cầu học liên thông cần theo dõi và cập nhật thông tin của trường thông qua các website của trường mình muốn đăng ký.

Trên đây là những điều kiện học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học ngành Dược và một số trường Đại học liên thông ngành Dược uy tín. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với những người đang có nhu cầu học liên thông