5 kỹ năng dược sĩ giỏi nên có trong thời đại 4.0

“Học dược khó lắm, đừng nên theo học ngành này”. Đã có ai từng nói với bạn câu nói trên khi bạn nói rằng bạn sẽ theo đuổi ngành học này chưa? Nó khó và rất khô khan nhưng chỉ vì vậy mà bạn bỏ cuộc thì ngành dược tương lai sẽ như thế nào? Nếu đã lựa chọn theo ngành này, hãy kiên định với sự lựa chọn với mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn bí kíp bỏ túi để tiếp sức chinh phục ước mơ của bạn đó.

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Ngành Dược là một ngành gắn liền với những viên thuốc, phải luôn luôn đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Do đó, người dược sĩ cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn của mình để có thể tư vấn được cho bệnh nhân và trợ giúp cho các bác sỹ trong quá trình khám và kê đơn thuốc.

Phải nắm rõ những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng.

Nắm vững kiến thức chuyên môn
Nắm vững kiến thức chuyên môn

Trước tiên khi còn là sinh viên bạn cần phải nắm vững kiến thức về ngành về nghề của mình. Cụ thể bao gồm các kiến thức, chuyên môn của ngành học mà bạn được bồi đắp trong suốt quá trình học tại trường. Bạn cũng cần phải nắm rõ các kiến thức bao gồm quy trình sản xuất, kiểm tra thuốc, quản lý sản xuất thuốc, phân phối thuốc và marketing dược, … Trong quá trình học tập, nếu có chỗ nào chwua hiểu bạn cần hỏi lại giảng viên hoặc nhờ sự trợ giúp từ bạn bè.

Cần cù, chịu khó

Trí thông minh có thể áp dụng được với khối ngành kinh tế, sư phạm … để tiếp thu những kiến thức như vi mô, vĩ mô, những cách giảng dạy và những phép toán học vô cùng khó. Nhưng với ngành Dược thì khác, chỉ trí thông minh thôi là chưa đủ.

Thừa nhận nếu bạn sở hữu một đầu óc, trí tuệ hơn những bạn trong lớp chắc chắn sẽ có những lợi thế riêng trong quá trình học tập và hành nghề. Nhưng nếu vận dụng trí thông minh ấy không đúng chỗ sẽ trở nên phản tác dụng. Tự tin thái quá với trí thông minh ấy cũng là một điều hoàn toàn không cần thiết.

Chăm chỉ, cần cù, chịu khó

Ngoài trí thông minh, bạn cần một cả sự cố gắng, nỗ lực, cần cù, chăm chỉ. Bởi ngành Dược là vô vàn điều mới lạ, vô vàn loại thuốc cần ghi nhớ, vô vàn công thức hóa học cần phải lưu giữ trong trí óc bạn. Thử hỏi nếu thiếu đi sự cần cù, chăm chỉ thì thật khó có thể thuộc lòng hàng trăm loại thuốc vô cùng khó nhớ. Một bạn sinh viên không được thông minh sẽ được bù đắp nếu bạn ấy chăm chỉ, nhưng một bạn sinh viên thông minh mà thiếu đi sự cần cù cần có trong ngành Dược chắc chắn sẽ tụt lùi lại phía sau.

Để thành công nghề, mỗi người cần trải qua quá trình học tập hết sức khó khăn do lượng kiến thức không ngừng gia tăng khiến nhiều bạn nản lòng và muốn từ bỏ. Tuy nhiên không chỉ riêng ngành Dược mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần sự kiên trì, kỷ luật cao. Ý thức kỷ luật cao sẽ giúp bạn dễ đạt được thành công và hạn chế để xảy ra sai sót trong nghề.

Kỹ năng giao tiếp

Dược sĩ không thể thiếu được kỹ năng giao tiếp. Những công việc tại các nhà thuốc, quầy thuốc cùng với các vị trí tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho các trung tâm y tế, bệnh viện, nhà thuốc. Do vậy mà kỹ năng giao tiếp của dược sĩ với bệnh nhân là cực kỳ cần thiết, bởi nó ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng công việc của bạn.

Dược sĩ còn được làm việc tại các bệnh viện lớn, phối hợp với bác sĩ trong việc kê đơn, hướng dẫn sử dụng, cảnh báo tương tác để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Bởi vậy mà kỹ năng giao tiếp của dược sĩ lâm sàng là không thể thiếu

Giao tiếp tốt giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn
Giao tiếp tốt giúp bạn bán hàng hiệu quả hơn

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân để giúp họ cảm thấy an tâm và tin tưởng hợp tác điều trị.

Ngoài hình thức giao tiếp bằng lời nói, bạn còn có thể giao tiếp thông qua ánh mắt, cử chỉ của cơ thể, thông qua nụ cười để tạo thiện cảm và sự gần gũi với các bệnh nhân và khách hàng.

Tâm huyết và yêu nghề

Khi bạn tâm huyết với điều gì, có tình yêu thực sự với điều đó, bạn sẽ dễ dàng lĩnh hội mọi thứ. Ngành y dược nói chung cũng như ngành dược nói riêng đều là những ngành có áp lực công việc rất cao nên để làm và theo được ngành này cần phải có lòng yêu nghề. Nhờ yếu tố yêu nghề bạn có thể dễ dàng vượt qua những áp lực, những khó khăn trong công việc hàng ngày mà bạn gặp phải.

Sự tận tâm từ chính trái tim người làm nghề
Sự tận tâm từ chính trái tim người làm nghề

Sự tâm huyết của mỗi cá nhân đều đem lại nguồn lợi ngay trước mắt cho họ đó chính là trải nghiệm, kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng. Khi chúng ta có được tinh thần trách nhiệm cao với công việc, chúng ta có thể học được từ công việc nhiều kiến thức mới, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và cũng từ đó tìm thấy niềm vui. Mỗi ngày trôi qua với những nỗ lực và sự cống hiến ở nhiều khía cạnh công việc đều đem lại cho chúng ta khối tài sản “vô hình” vô giá, mang giá trị tích lũy.

Giỏi ngoại ngữ

Bạn nên nhớ rằng những tên thuốc, hay thành phần cấu thành nên bất cứ loại thuốc nào hiện nay hầu hết được phiên âm từ tiếng nước ngoài. Vì vậy, giỏi ngoại ngữ là một lợi thế tất yếu cho sinh viên ngành Dược, đặc biệt là giỏi tiếng Anh và tiếng Pháp.

Nước Pháp là nước có nền y học hiện đại nhất Thế giới, nổi tiếng với những công trình nghiên cứu, những khám phá mới lạ trong ngành Y. Chính vì vậy, nếu bạn học giỏi tiếng Pháp, chắc chắn bạn sẽ nắm bắt được tiến bộ khoa học kỹ thuật nhanh hơn, tiếp thu được nhiều cái mới, hoàn chỉnh kiến thức Y Dược của mình vượt trội hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Ngoài ra, nếu giỏi ngoại ngữ, giỏi cả Y Dược, bạn sẽ có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở, ngoài những lĩnh vực chuyên môn mà sinh viên ngành Dược có thể làm, bạn có thể tham gia làm phiên dịch cho một số công ty Y Dược có đầu tư vốn từ nước ngoài, hoặc làm ở công ty dịch thuật, điều đó mang lại cho bạn mức lương rất cao.

Bạn cần có giỏi ngoại ngữ để mở rộng cơ hội việc làm
Bạn cần có giỏi ngoại ngữ để mở rộng cơ hội việc làm

Các trường đào tạo

Có rất nhiều các trường xét học bạ ngành nghề này như: Cao đẳng Y dược Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Dược Hà Nội, …

Một trong số đó là trường Cao đẳng Y Hà Nội. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đây hứa hẹn sẽ là ngôi trường mang lại cho bạn những trải nghiệm và kiến thức bổ ích. Đây là một trong những ngôi trường chuyên đào tạo về các ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Đặc biệt, trường chỉ xét tuyển học bạ THPT từ 16.5 điểm trở lên nên việc chạm tay đến cánh cổng ước mơ không còn quá khó khăn nữa rồi. Hãy nhanh tay đăng ký và trở thành thành viên trong ngôi nhà chung HMC ngay bạn nhé.