List sách sinh viên dược, nhất định phải có!

Y Dược đã có từ rất lâu đời với kho tàng tài liệu nghiên cứu khổng lồ. Từ thời xa xưa, các bài thuốc cổ truyền từ những cây hoa cỏ thiên nhiên đã được truyền tai nhau để chữa bệnh hiệu quả. Ngày nay, y học phát triển, tiên tiến hơn với những loại thuốc mới được sản xuất và sử dụng trong đời sống để phòng bệnh. Hiểu hết về lịch sử ngành y dược sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát và toàn diện hơn. Dưới đây là 5 cuốn sách các bạn sinh viên chuyên ngành Dược nên sở hữu để hiểu hơn về ngành học này.

Dược học cổ truyền

Tác giả: GS. BS Trần Văn Kỳ.

Nhà xuất bản: Đà Nẵng.

Năm xuất bản: 2017.

Nội dung cuốn sách:

Nền y học cổ truyền Việt Nam có truyền thống và có lịch sử lâu đời, phong phú. Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng nguồn dược liệu quý giá trong thiên nhiên với các phương pháp chế biến khác nhau và các dạng bào chế phù hợp để sử dụng trong việc phòng bệnh và chữa bệnh cho nhân dân.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, thế hệ trước truyền lại cho các thế hệ sau những kiến thức và kinh nghiệm từ thế hệ đi trước từ thực tiễn lâm sàng, xây dựng nên những lý luận về các phương pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Sách Dược học cổ truyền
Sách Dược học cổ truyền

Cuốn sách được biên soạn thành 2 phần:

– Phần 1: Giới thiệu đại cương về thuốc Y học cổ truyền, bao gồm: tên gọi, cách phân loại, đặc điểm và tính chất của thuốc, cách phối ngũ, những cấm kỵ trong dùng thuốc, liều lượng và các dạng thuốc thường dùng trên lâm sàng.

– Phần 2 sẽ đi sâu chi tiết hơn 250 vị thuốc thường dùng. Đối với mỗi vị thuốc đều có giới thiệu tính vị quy kinh của thuốc, tác dụng dược lý theo y lý cổ truyền, kết quả nghiên cứu theo dược lý hiện đại, phần ứng dụng lâm sàng theo các tài liệu trong, ngoài nước và kinh nghiệm điều trị của tác giả, liều dùng và chú ý.

Dược thảo toàn thư

Tác giả: Andrew Chevallier.

Nhà xuất bản: Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

Năm xuất bản: 2017.

Mô tả tác phẩm:

Thảo mộc được đánh giá cao do chúng có khả năng làm giảm đau vết thương và chữa lành bệnh. Ngày nay, chúng ta vẫn đang nghiên cứu và ứng dụng dược tính của các loài thảo mộc để bào chế khoảng 75% các loại thuốc.

Trong Dược Thảo Toàn Thư, tác giả giới thiệu đặc tính của khoảng 70.000 loài cây cỏ đã được sử dụng vào mục đích y học, đặc biệt là phối hợp với các liệu pháp chữa trị đã mang lại những kết quả đáng ngạc nhiên, đạt hiệu quả tương đương với các loại thuốc chính thống nhưng lại ít có tác dụng phụ hơn.

Sách Dược thảo tâm thư
Sách Dược thảo tâm thư

Để biên soạn cuốn sách về ngành dược này, tác giả đã tham khảo về lịch sử cổ truyền và dân gian của từng loại cây đồng thời giải thích rõ những điều mà các nhà khoa học đã nghiên cứu về các phần tử hoạt tính, tác dụng cũng như các ứng dụng tiềm năng mới của dược thảo.

Tra cứu thuốc thông dụng và Biệt dược

Tác giả: DS. Phạm Thiệp, DS. Vũ Ngọc Thúy, DS. Hoàng Trọng Quang.

Nhà xuất bản: Khoa học và Kỹ thuật.

Năm xuất bản: 2017.

Mô tả tác phẩm:

Sách có ba phần chính:

● Các chuyên khảo thuốc từ A đến Z.

● Phụ lục chuyên khảo tổng quan các Nhóm thuốc.

● Mục lục tra cứu.

Nội dung các chuyên khảo được trình bày: tên thuốc (không phiên âm), tên khác, tên Việt Nam (nếu có); dạng thuốc; tác dụng; chỉ định; chống chỉ định và lưu ý (có tương tác và quá liều), được soạn thảo ngắn gọn và súc tích.

Sách Tra cứu thuốc thông dụng và Biệt dược
Sách Tra cứu thuốc thông dụng và Biệt dược

Các chuyên khảo tổng quan với 39 đề mục là những vấn đề cốt lõi, cơ bản nhất, được tóm lược lại một cách khái quát, rất cần cho những người hành nghề y, dược và những ai cần tìm hiểu.

Dược xã hội

Tác giả: Hoàng Thy Nhạc Vũ.

Nhà xuất bản: Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

Năm xuất bản: 2019.

Mô tả tác phẩm:

Ngành Dược ngày nay được xem như một phần của khoa học xã hội, bởi lẽ có rất nhiều yếu tố xã hội tác động đến việc sử dụng thuốc.

Cùng với sự phát triển của xã hội, quan điểm về sử dụng thuốc đã có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây, người dân xem thuốc là một công cụ chữa bệnh, thì ngày nay, thuốc còn có thể được sử dụng như một giải pháp để phòng bệnh hoặc phục vụ cho nhiều mục đích khác liên quan đến việc cải thiện tình trạng sức khỏe.

Sách Dược xã hội
Sách Dược xã hội

Dược xã hội là cuốn sách viết về lĩnh vực quan trọng của khoa học sức khỏe – dược học, liên quan đến việc nghiên cứu những vấn đề về sử dụng thuốc của người dân trong cộng đồng, xoay quanh các yếu tố có thể tác động hoặc có ảnh hưởng đến tính an toàn, tính hợp lý và hiệu quả khi sử dụng thuốc của người dân.

Dược lâm sàng – Nguyên lý cơ bản và sử dụng thuốc trong điều trị

Tác giả:Brouwers & Hoàng Thị Kim Huyền.

Nhà xuất bản: Y học.

Năm xuất bản: 2012.

Mô tả tác phẩm:

Dược lâm sàng – Những nguyên lý cơ bản và sử dụng thuốc trong điều trị” là cuốn sách được biên soạn với sự hợp tác của Việt Nam và Hà Lan trong khuôn khổ dự án NPT-VNM-240 (Dự án Nuffic).

Cuốn sách cung cấp kiến thức cơ bản về dược lâm sàng để bảo đảm thực hiện được công tác chăm sóc Dược theo mục tiêu sử dụng thuốc hiệu quả – an toàn – kinh tế và những kiến thức liên quan đến sử dụng thuốc trong điều trị.

Sách Dược lâm sàng - Nguyên lý cơ bản và sử dụng thuốc trong điều trị
Sách Dược lâm sàng – Nguyên lý cơ bản và sử dụng thuốc trong điều trị

Cuốn sách này bao gồm 2 khối kiến thức:

– Những kiến thức liên quan đến sử dụng thuốc hợp lý như: phương pháp thiết kế thử nghiệm lâm sàng, các thông số dược động học, tương tác và tương kỵ, lựa chọn đường dùng thuốc, sử dụng thuốc cho các đối tượng đặc biệt.

– Những kiến thức nền cần cho chăm sóc dược như: phản ứng có hại của thuốc và cảnh giác dược, dược dịch tễ học, cân nhắc nguy cơ lợi ích, kinh tế dược, hoá sinh lâm sàng.

Đây cũng là cuốn sách lớn nhất về Dược lâm sàng tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, trình bày từ nguyên lý cơ bản đến thực hành sử dụng thuốc.