2k6 học ngành Dược hệ Cao đẳng, 2027 ra trường làm gì?

Nhiều người quan niệm học Dược chỉ có thể mở quầy thuốc. Tuy nhiên, thực tế công việc của một Dược sĩ hết sức đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là các bạn học sinh 2k6 đam mê ngành Dược hiểu rõ hơn về những cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược.

Đôi nét về Dược sĩ

Dược sĩ là những người có chuyên môn trong lĩnh vực dược học và làm việc tại các cơ sở y tế. Công việc của họ liên quan đến quá trình chăm sóc và điều trị bệnh, phối hợp với các chuyên gia y tế khác để giải thích kết quả xét nghiệm và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc.

Có nhiều hệ đào tạo dành cho nghề dược sĩ, bao gồm Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và Cao học. Thời gian đào tạo sẽ tùy thuộc vào hệ đào tạo mà sinh viên chọn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ở bất kỳ hệ đào tạo nào, sinh viên đều sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc tại các cơ sở y tế và bệnh viện.

Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành Dược hệ Cao đẳng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng có đủ kiến thức và kỹ năng có thể đảm nhiệm nhiều vị trí đa dạng, phải kể đến là:

  Dược sĩ bán lẻ tại các nhà thuốc

Đây là công việc được đa phần các bạn trẻ lựa chọn khi mới ra trường. Công việc chính của Dược sĩ tại các nhà thuốc là chuẩn bị thuốc theo đơn, tư vấn, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời điểm cùng như khuyến cáo về những tương tác thuốc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

  Dược sĩ tại bệnh viện, cơ sở y tế

Dược sĩ bệnh viện, cơ sở y tế chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với Bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.

  Nhân viên Giám sát, điều phối thực hiện các thử nghiệm lâm sàng

Chuyên viên Giám sát, điều phối thực hiện các thử nghiệm lâm sàng có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng thuốc. Bởi các thuốc trước khi được lưu hành và ngay cả khi đang lưu hành trên thị trường luôn luôn cần được theo dõi tính an toàn, hiệu quả trong điều trị trên bệnh nhân.

  Làm việc tại vị trí sản xuất thuốc

Tại vị trí này đòi hỏi nhân sự phải tham gia vào quá tình điều hành máy móc trong công xưởng sản xuất dược phẩm, sau đó tích luỹ kinh nghiệm để trở thành quản lý. Ngoài ra, còn có thể liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu cách bào chế thuốc giúp tăng thời gian bảo quản, độ bền sinh lý… cũng như phối hợp với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất.

  Làm việc tại vị trí nghiên cứu phát triển thuốc

Nhân sự sẽ phải tham gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuốc có ích cho con người với hiệu quả điều trị cao, nghiên cứu các phản ứng có hại hoặc đánh giá sản phẩm thuốc có đủ tiêu chuẩn để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường không. Đây là hướng đi nghề nghiệp hấp dẫn đối với những bạn có kiến thức chuyên môn vững vàng và tâm huyết trong việc nghiên cứu, phát triển các loại thuốc mới.

Nơi làm việc có thể là các viện dược liệu, kiểm nghiệm thuốc, viện dịch tễ, y học cổ truyền hoặc phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm của công ty dược phẩm…

  Trình Dược viên

Trình Dược Viên (Medical Representatives) là vị trí nhân viên bán hàng (người giới thiệu thuốc) của các công ty Dược phẩm. Trung gian kết nối giữa công ty Dược phẩm – Y tế với các chuyên gia y tế (bác sĩ, dược sĩ, y tá… làm việc trong cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc….).

  Làm giảng viên tại các cơ sở đào tạo Y – Dược

Các dược sĩ có thể trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên để đào tạo các sinh viên hoặc nhân viên trong ngành dược.

  Dược sĩ nghiên cứu

Vị trí này, các bạn sẽ làm việc trong các tổ chức nghiên cứu để tham gia vào các dự án nghiên cứu về thuốc.

Những lý do sinh viên nên chọn học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là một trong những trường đào tạo ngành Dược hàng đầu tại Việt Nam với tiêu chí uy tín và chất lượng được đặt lên hàng đầu. Trường đáp ứng được những tiêu chí sau:

  Đội ngũ giảng viên đều là các thầy cô giáo nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm.

  100% sinh viên được trực tiếp thực hành tại trường.

  Mức học phí thấp, phù hợp với điều kiện của hầu hết sinh viên Việt Nam.

  Nhiều doanh nghiệp và bệnh viện liên kết với trường, tạo ra những cơ hội việc làm cho sinh viên.

  Hình thức xét tuyển thuận lợi bằng việc xét tuyển học bạ, giúp giảm bớt áp lực thi cử và tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em.

Với những lý do trên, Trường Cao đẳng Y Hà Nội là một điểm đến lý tưởng cho những ai đang trên con đường học tập và làm việc trong lĩnh vực Dược.