Bằng Đại học có thật sự vô dụng như nhiều TikToker tư vấn hướng nghiệp?

Những ngày gần đây đã rộ lên các video tư vấn hướng nghiệp của các TikToker gây nên sự hoang mang cho giới trẻ đặc biệt là các bạn học sinh THPT đang băn khoăn với ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề. Điều này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều và đáng giá của dư luận thậm chí vấn đề này còn được đưa lên tin tức thời sự. Không những vậy, các trường Đại học, Cao đẳng cũng đã gặp phải nhiều khó khăn khi không thể đính chính kịp thời những thông tin này. Vậy những nhận định này từ đâu mà có và thực hư của câu chuyện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Liệu bằng Đại học một số ngành có thực sự vô dụng?

Hiện nay, một số nhà sáng tạo nội dung TikTok đã có những nhận định về việc học những ngành nghề là vô dụng, dễ thất nghiệp và không có tương lai như: quản trị kinh doanh, marketing, bất động sản, ngôn ngữ Anh.

Những video này có tên gọi là “Những bằng ĐH vô dụng nhất Việt Nam” được đăng tải lên trên TikTok đã thu hút hàng triệu lượt xem với nội dung là khuyên người học từ bỏ các ngành học kể trên. Cụ thể, nội dung mà các TikTok hướng nghiệp trong clip như sau:

“Đầu tiên là ngành quản trị kinh doanh, ngành học này rất chung chung, mà ra trường thì chỉ có 2 cơ hội nghề nghiệp đó là sales và marketing, nhưng mà thực chất hiện giờ bạn muốn làm sale hay học marketing thì học bất cứ ngành nào ra làm cũng được.

Thứ hai là ngành ngôn ngữ Anh, thời đại này không ai không biết tiếng Anh, cho nên các bạn nên học ngành khác rồi sau đó thi IELTS.

Thứ ba là ngành marketing, thời buổi này thì không cần có bằng marketing các bạn cũng có thể ra làm marketing được, chủ yếu là các bạn có kinh nghiệm, thì sẽ có lương trong ngành thôi.

Và cuối cùng là ngành quản lý nhân sự, ngành này thì nó thiên về sử dụng kỹ năng phần mềm là nhiều, cho nên các bạn không cần có bằng đại học thì vẫn có thể làm được”.

Vấn đề này đã được kênh VTV1 đề cập đến và các thầy cô giáo tại các trường Đại học tham gia trả lời, nhận xét trong Ngày hội Tư vấn Hướng nghiệp vừa diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa qua.

 

Đây đều là những trải nghiệm và quan điểm cá nhân của một số tiktoker chia sẻ mà chưa có sự kiểm chứng về độ chính xác. Thay vì đưa ra những thông tin chuẩn xác có số thống kê giá trị, thì họ lại trình bày các quan điểm gây tranh cãi, làm lệch định hướng nghề nghiệp của học sinh bằng những video được kể trên. Mặc dù vậy, các clip này vẫn đã và đang trở thành xu hướng trên TikTok được rất nhiều người xem. Những nhận định này đã một phần nào đó gây ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ của giới trẻ đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp 3 trong việc định hướng và lựa chọn ngành nghề.

Thực chất nhưng nhiều chuyên gia phân tích, không có ngành học nào là vô dụng, chỉ đơn giản là chương trình học chưa đáp ứng nhu cầu của xã hội và nhiều ngành học đã ở mức bão hòa so với nhu cầu tuyển dụng.

Tràn lan những video hướng nghiệp trên TikTok
Tràn lan những video hướng nghiệp trên TikTok

Đồng thời, các bạn trẻ cũng cần phải suy nghĩ lại xem là ngành học vô dụng hay là do bản thân chưa áp dụng những kiến thức của ngành đó đúng và hợp lý vào thực tế. Hơn nữa, đây còn là vấn đề của việc đào tạo Đại học, Cao đẳng cũng như Trung cấp hiện nay, chứ không thuần túy chỉ là những nhận xét mang tính chất cảm tính.

Bên cạnh đó, cũng có nhận định cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc các ngành học bị cho là “vô dụng cũng như dễ thất nghiệp nhất Việt Nam” là vì chất lượng đào tạo ở một số trường giậm chân tại chỗ, giáo trình cũ kỹ, dạy học dập khuôn… nên chỉ dạy được những thứ không mới mẻ, không theo kịp hơi thở cuộc sống. Đây cũng là những khó khăn và bất cập của nền giáo dục nước nhà cần phải cải thiện.

Đào tạo gắn liền với thực tiễn, tuyển sinh đi đôi với tuyển dụng

Ngày nay vẫn còn một số trường Cao đẳng, Đại học đào tạo chỉ chú trọng vào lý thuyết mà quên đi mất đào tạo cần gắn liền với thực tiễn. Dẫn tới việc người học khó mà tiếp cận thực tiễn ngành nghề của mình, bắt kịp chậm và không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Có thể thấy được ngày nay nhà nhà người người học Đại học, Cao đẳng với mong muốn ra trường có cơ hội việc làm với mức thu nhập tốt. Tuy nhiên, không phải ai tốt nghiệp ra trường cũng có được việc làm và mức lương như kỳ vọng dẫn đến tỉ lệ sinh viên trong 1-2 năm đầu ra trường nhảy việc thường xuyên. Đa phần nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đi làm đều chia sẻ rằng những kiến thức trong giảng dạy không áp dụng được vào công việc thực tế. Vậy phải chăng là do chương trình đào tạo của trường học hay do bản thân sinh viên không nỗ lực trong học tập dẫn đến thực trạng nhân lực ra trường không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Cũng bởi vậy mà nhiều năm gần đây, xu hướng các bạn trẻ đăng ký học nghề tại các trường Cao đẳng, Trung cấp tăng lên đáng kể. Bởi lẽ, thời gian được rút ngắn, sinh viên được học chuyên về kiến thức chuyên ngành, ngành nghề ngay từ năm đầu với 30% thời gian học lý thuyết và 70% thời lượng thực hành. Sinh viên được thực tập, thực tế thường xuyên tại các doanh nghiệp nhằm thích ứng và nắm bắt được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Sinh viên ngành Điều dưỡng tại HMC được thực hành thường xuyên
Sinh viên ngành Điều dưỡng tại HMC được thực hành thường xuyên

Hiểu được nhu cầu và xu hướng về nguồn nhân lực chất lượng cao của các bệnh viện, doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) đã xây dựng nên chương trình đào tạo đảm bảo bám sát thực tế với 98% sinh viên sau khi ra trường có được việc làm và làm được việc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giáo dục nghề nghiệp, trường đã và đang tổ chức đào tạo ba ngành học chủ đạo liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bao gồm: Ngành Dược, ngành Điều dưỡng và ngành Chăm sóc sắc đẹp.

HMC đã từng bước phát triển và khẳng định được chất lượng đào tạo thông qua việc đẩy mạnh nâng cao chất lượng dạy học cùng với triển khai hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trường sẽ tiếp tục thực hiện sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra sự khác biệt trong giáo dục Cao đẳng để phục vụ cho nhu cầu phát triển bền vững của cộng đồng.

Với phương châm “Thực học-Thực hành-Thực tập”, nhà trường đào tạo song song giữa lý thuyết, ứng dụng, kinh nghiệm thực tiễn. Sinh viên được tạo điều kiện tiếp xúc với các bệnh viện lớn, các nhà thuốc, các doanh nghiệp về Dược phẩm và nhiều cơ sở spa làm đẹp nổi tiếng uy tín trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội thông qua các chuyến thực hành, thực tập từ năm học thứ hai. Đây là lợi thế giúp sinh viên làm quen và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế từ sớm, có thể nhanh chóng thích ứng công việc sau khi tốt nghiệp.

Năm nay, trường Cao đẳng Y Hà Nội xét tuyển dựa trên phương thức xét học bạ với nhiều đợt tuyển sinh tạo điều kiện cho các thí sinh đăng ký nhập học. Cùng với đó là những chính sách quyền lợi cho những thí sinh nhanh tay đăng ký xét tuyển sớm.

Sinh viên HMC được tham quan cơ sở Spa có tiếng
Sinh viên HMC được tham quan cơ sở Spa có tiếng

Thông tin liên hệ:

Phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Y Hà Nội

  • Địa chỉ đào tạo, tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 0966 659 045
  • Website: www.caodangyhanoi.org
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh cao đẳng chính quy năm 2023 Tại đây