Du học ngành Y học Cổ truyền tại Trung Quốc

Y học Cổ truyền Trung Quốc là một hệ thống Y học đã tồn tại và phát triển trong hàng ngàn năm tại Trung Quốc. Nó kết hợp sự hiểu biết về cơ thể, bệnh tật và phương pháp điều trị từ quan điểm Đông Y truyền thống. Do vậy, việc du học ngành Y học Cổ truyền tại Trung Quốc đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều sinh viên yêu thích ngày này. Bài viết dưới đây, HMC sẽ giới thiệu đến người đọc những nét chính về chương trình đào tạo du học ngành Y học Cổ truyền.

Y học Cổ truyền Trung Quốc

Y học Cổ truyền Trung Quốc hay gọi tắt là Trung Y ra đời từ rất sớm, được coi là “quốc thuật” của Trung Quốc, đây là một hệ thống Y học hoàn chỉnh bao gồm chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh tật. Trong Y học Cổ truyền Trung Quốc, y học dân tộc Hán có lịch sử lâu đời nhất, kinh nghiệm thực tiễn và nhận thức lý luận phong phú nhất. Bắt đầu từ nhà Minh, y học phương Tây truyền vào Trung Quốc, một loạt chuyên gia y học chủ trương “Trung Tây y hối thông”, đó là sự mở đầu kết hợp giữa Trung y với Tây y đương đại.

Trung Quốc đã dựa vào nguyên lý cân bằng và hoà hợp bên trong cơ thể, được đúc kết và cô đọng ở mức cao và hoạt động về tuần hoàn, thần kinh, nội tiết, bài tiết, hô hấp và tiết niệu. Người Trung Quốc sử dụng tất cả các bộ phận rễ, thân của cây, các bộ phận của động vật để pha chế thảo dược, đây được xem như một điểm đặc trưng riêng và rất khác biệt của Y học Trung Hoa.

Trong nhiều thế kỷ, các loài cây cỏ, động vật… đã được sử dụng trên khắp thế giới để bào chế thuốc chữa bệnh. Nhưng chỉ ở Trung Quốc, trường phái y học này mới được nghiên cứu, ghi chép và thực hành một cách có hệ thống nhất.

Trung Y có rất nhiều danh y nổi tiếng và những kỹ thuật của họ được lưu truyền đến ngày nay, trong đó điển hình là danh y Biển Thước, Hoa Đà, Tôn Tư Mạc, Lý Thời Trân,…

Danh Y Biển Thước (401-310 TCN) tên thật là Tần Hoãn, tự Việt Nhân, hiệu Lư Y, người nước Triệu (thời Chiến Quốc), ông là một trong những vị thầy thuốc đầu tiên được biết đến vào thời Chiến quốc (770-221 TCN). Ông là một đại phu chẩn bệnh giỏi, thành thạo 4 kỹ thuật Y khoa “tứ chẩn” để bắt bệnh, người ra ông cũng giỏi các thuật trị liệu khác như châm cứu, phẫu thuật, kê thuốc, xoa bóp…

Danh Y Hoa Đà, ông được coi là ông tổ của khoa phẫu thuật. Ông là thầy thuốc nổi tiếng thời cuối Đông Hán- đầu thời Tam Quốc, ông còn được biết đến là thầy thuốc phẫu thuật đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa, cách đây 1800 năm ông đã có thể thực hiện được các cuộc phẫu thuật ngoại khoa, mổ lồng ngực, sau đó dùng kim chỉ khâu lại như cũ, không khác nhiều so với các thao tác của phẫu thuật hiện đại. Ông cũng đã sáng tạo ra thuốc gây mê và giảm đau (Ma Phí Tán- trộn rượu với thảo dược)…

Chân dung thần Y Hoa Đà với tích chữa bệnh cho Quan Vũ- Thời Tam Quốc bằng cách mổ vai nạo chất độc trong khi chơi cờ
Chân dung thần Y Hoa Đà với tích chữa bệnh cho Quan Vũ- Thời Tam Quốc bằng cách mổ vai nạo chất độc trong khi chơi cờ.

Danh Y Tôn Tư Mạc là một trong những danh y nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử y học Trung Quốc cổ truyền. Ông đã cống hiến cho nền y học Trung Hoa hai kiệt tác y học là “Thiên kim yếu phương” và “Thiên kim dược phương”, tập hợp và phân loại toàn diện các bài thuốc Trung y.

Danh Y Lý Thời Trân được xem là cha đẻ của các bài thuốc Trung y và là vị Y thánh tinh thông về các loài thảo dược. Cống hiến vĩ đại nhất của Lý Thời Trân là bộ sách “Bản thảo cương mục”. Để biết rõ hình trạng, tính chất, mùi vị, công hiệu,… của các loại thảo dược, dược liệu đông y, ông đã đi điền dã bốn phương, sưu tầm khắp thâm sơn cùng cốc. Bộ sách này được tái bản thường xuyên và 5 cuốn của bản in đầu tiên vẫn còn tồn tại.

Ngày nay, các vấn đề sức khỏe của con người dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát của khoa học hiện đại khi có rất nhiều bệnh mới xuất hiện. Vấn đề này chưa được giải quyết xong thì đã phát sinh thêm vấn đề khác. Đó cũng là điều thôi thúc nhiều người đến với Y học Cổ truyền. Vì vậy, để tìm hiểu thêm về Y học Cổ truyền với những điều huyền bí vô tận, sinh viên đã chọn du học tại Trung Quốc.

Tại sao nên chọn du học Y học Cổ truyền Trung Quốc?

Lý do đầu tiên, Trung Quốc là cái nôi của Y học Cổ truyền

Y học cổ truyền Trung Quốc là một phần quan trọng trong nền văn hóa Trung Hoa. Trải qua hàng nghìn năm, y học cổ truyền Trung Quốc đã có những đóng góp xuất sắc cho sự thịnh vượng của dân tộc. Đứng vững trong nền y học thế giới với những tác dụng chữa bệnh vượt trội. Có tính dân tộc mạnh mẽ, phương pháp chẩn đoán và điều trị độc đáo. Có hệ thống lý luận bài bản và rộng lớn.

Được du học Y học cổ truyền Trung Quốc chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn sinh viên những kiến thức sâu rộng, tiếp nhận được tinh hoa của ngành học này.

Lý do thứ hai, Trung Quốc luôn chú trọng đầu tư vào Y học

Ngành Y cũng như giáo dục Y học luôn được Trung Quốc chú trọng đầu tư về cả chất lượng. DO vậy, chất lượng đào tạo ngành Y nói chung và Y học Cổ truyền nói riêng có những tiến bộ vượt bậc. Có thể nói, chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hạ tầng hoàn thiện và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp hé mở nhiều triển vọng cho sinh viên là những ưu điểm lớn của du học tại Trung Quốc.

Giá trị bằng cấp ngành Y Trung Quốc cũng có hiệu lực ở rất nhiều quốc gia, do đó, ngày càng khẳng định được vị thế cao trong giáo dục của Trung Quốc. Đây sẽ là một địa điểm rất tốt để các bạn sinh viên theo đuổi ngành Y học Cổ truyền.

Lý do thứ ba, vị trí địa lý Trung Quốc gần Việt nam

Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều nét tương đồng văn hóa: từ đồ ăn, lễ nghi đến các dịp lễ Tết. Nhiều du học sinh Việt Nam tại đây chia sẻ rằng, họ không có cảm giác như đang sống ở một đất nước xa lạ bởi người dân Trung Quốc cũng có những thói quen, tập tục, lối sinh hoạt y như người Việt Nam. Điều này giúp cho những du học sinh mới sang không gặp phải tình trạng “sốc văn hóa” và dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở đây.

Lý do thứ tư, học phí và sinh hoạt phí phải chăng

So với các nước châu Âu và châu Mỹ, học phí cũng như sinh hoạt phí ở Trung Quốc chỉ bằng 20-30%. Ở một số thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải…, chi phí ăn ở và học tập rơi vào khoảng 15.000 USD/năm. Còn nếu bạn sống ở những khu vực khác thì chi phí chỉ dao động từ 4.000 – 7.000 USD/năm. Chi phí sinh hoạt ở Trung Quốc cũng không chênh lệch nhiều so với Việt Nam. Vì vậy, các bạn cũng không cần lo lắng việc “sốc mệnh giá” như khi du học ở những quốc gia khác. Hơn nữa, với hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn khi tham gia các phương tiện hay trang thiết bị công cộng tại đất nước này.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đưa ra rất nhiều gói học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam để khuyến khích các du học sinh tới học tập và trải nghiệm cái nôi văn hoá của nhân loại

 

Các trường đại học hàng đầu cấp học bổng du học Y học cổ truyền Trung Quốc

Trung Quốc có hơn 49 trường đại học, cao đẳng về Y dược. Để có thể du học Y học cổ truyền Trung Quốc, sinh viên có thể tham khảo các trường đại học Y dược dưới đây:

  Đại học Trung Y dược Bắc Kinh

  Đại học Trung Y dược Thượng Hải

  Đại học Trung Y dược Nam Kinh

  Đại học Trung Y dược Chiết Giang

  Đại học Trung Y dược Quảng Châu

  Đại học Trung Y dược Sơn Đông

  Đại học Trung Y dược Thành Đô

  Đại học Trung Y dược Hà Nam

  Đại học Trung Y dược Thiên Tân

  Đại học Trung Y dược Trường Xuân

Khuôn viên trường Đại học Trung Y Dược Thiên Tân, đây là một trong những địa điểm đào tạo chuyên ngành Y học Cổ truyền lớn và hiện đại nhất Trung Quốc
Khuôn viên trường Đại học Trung Y Dược Thiên Tân, đây là một trong những địa điểm đào tạo chuyên ngành Y học Cổ truyền lớn và hiện đại nhất Trung Quốc.

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, các trường Y học Cổ truyền tại Trung Quốc thường cung cấp nhiều học bổng du học Y học cổ truyền Trung Quốc có giá trị cao. Do vậy, các bạn sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn với những điều kiện phù hợp với bản thân.