Tiêu chí đánh giá một điều dưỡng viên giỏi

Điều dưỡng là người thực hiện những kĩ thuật chăm sóc bệnh nhân, thực hiện đầy đủ các y lệnh của bác sĩ một cách chính xác, nhanh chóng. Điều dưỡng là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân nên vai trò của người điều dưỡng là vô cùng quan trọng. Vậy người điều dưỡng giỏi ngoài kiến thức chuyên môn cần có những chuẩn mực đạo đức nào?

Có chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản

Đây là tiêu chí quan trọng đầu tiên để đánh giá một điều dưỡng viên giỏi. Theo đó, họ phải là những ngời tốt nghiệp từ các trường Y chất lượng và uy tín. Có kiến thức chuyên môn và luôn luôn có tinh thần học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp.

Những điều dưỡng viên tương lai trong giờ học thực hành

Đức tính cẩn trọng

Là một điều dưỡng viên giỏi cần rèn cho mình đức tính cẩn trọng. Bởi trong quá trình chăm sóc bệnh nhân chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đức tính này thường sẽ được các nhà trường Y rèn luyện cho sinh viên qua các bài thi và những giờ thực hành trên lớp.

Có kỹ năng giao tiếp tốt

Công việc của điều dưỡng viên phải thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân do đó họ cần phải biết lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân. Nói chuyện cởi mở với bệnh nhân, tỏ ra thân thiện giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh, giải thích ngắn gọn, dễ hiệu những bệnh lý cũng như các biện pháp điều trị cho người bệnh.

Có tâm lý vững vàng

Do phải thường xuyên chứng kiến những tình huống khẩn cấp, chấn thương nặng nên người điều dưỡng viên cần có một tâm lý vững vàng, khả năng chịu đựng áp lực công việc.

Linh hoạt xử lý nhanh các tình huống

Chắc chắn trong quá trình làm việc điều dưỡng viên sẽ có lúc gặp những tình huống khẩn cấp, biến chứng bất thường của người bệnh. Những lúc như thế thì người điều dưỡng cần phải nhanh chóng báo cáo tình hình với bác sĩ để có phương pháp chữa trị kịp thời. Ngoài ra với những trường hợp khẩn cấp, nguy kịch, người điều dưỡng cũng cần linh hoạt để ứng biến.

Tôn trọng, giúp đỡ đồng nghiệp

Dù sống trong bất cứ môi trường nào đi chăng nữa thì phải luôn tôn trọng và giúp đỡ đồng nghiệp. Thông qua những bài tập nhóm và những hoạt động ngoại khóa mà sinh viên các trường Y sẽ được rèn luyện về khả năng hợp tác, giúp đỡ và biết cách làm việc nhóm.

Biết thông cảm và yêu thương người bệnh

Những người làm trong hệ thống y tế đa phần đều được giáo dục cảm thông và yêu thương người bệnh. Họ phải luôn biết đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Sẵn sàng hỗ trợ họ khi cần thiết.

Điều dưỡng viên giúp đỡ bệnh nhân khi gặp khó khăn

Liên hệ ngay theo thông tin dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về trường Cao đẳng Y Hà Nội cùng nhiều thông tin chi tiết khác về ngành y dược:

  • Địa chỉ: Số 40, ngõ 20 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Điện thoại: 024 6656 2102 – 0966 659 045
  • Website: caodangyhanoi.org
  • Fanpage: fb.com/TuyensinhCaodangYHaNoi
  • Zalo: 0966 659 045