Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa có khó không?

Hiện nay, Y sĩ đa khoa là ngành đang được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt sau khi Bộ Giáo dục và Bộ Y tế cấp phép đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa. Câu hỏi được đặt ra là “Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa có khó không?” trở thành câu hỏi lớn đối với những người quan tâm đến ngành này. Vậy hãy cùng trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) đi tìm lời giải đáp ngay dưới đây.

Chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa gồm những gì?

Chuyên ngành Y sĩ đa khoa hướng tới mục tiêu đào tạo ra các Y sĩ với đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể chẩn đoán, điều trị một loạt các bệnh lý thông thường. Trong đó bao gồm các môn chủ đạo như:

Khối kiến thức giáo dục đại cương: Giáo dục chính trị, Pháp luật, Tiếng Anh, Tin học, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh.

Khối kiến thức cơ sở: Sinh học, Hoá học, Vật Lý, Toán học và các môn liên quan đến Y học như Sinh học phân tử, Di truyền học, Sinh lý học, Giải phẫu học, Hoá sinh học, Vi sinh học, Dược học và Bệnh học.

Khối kiến thức chuyên ngành: các môn học liên quan Nội khoa, Ngoại khoa, Phụ sản, Nhi khoa, Tâm thần, Da liễu, Mắt, Tai-Mũi-Họng, Y học hồi sức cấp cứu, Y tế công cộng và những môn khác…

Từ đó, sinh viên sẽ nắm được các kiến thức liên quan để có thể chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý thông thường. Ngoài ra sinh viên cũng được học các kỹ năng mềm cần thiết, đạo đức và pháp luật y học…

Những kiến thức và kỹ năng sinh viên đạt được sau khi học Cao đẳng Y sĩ đa khoa

Mục tiêu đào tạo của chương trình này là đào tạo ra những Y sĩ đa khoa có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có kiến thực và năng lực hành nghề khám chữa bệnh ở trình độ cao đẳng, có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với mục tiêu như vậy, chuẩn đầu ra Cao đẳng Y sĩ đa khoa cũng khắt khe hơn vì đây sẽ là một trong những đội ngũ đưa ra những quyết định liên quan đến sức khoẻ con người.

Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y sĩ đa khoa phải đáp ứng được chuẩn đầu ra như sau:

Đầu tiên, luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Thứ hai, phải biết áp dụng sự hiểu biết về khoa học cơ bản, y học cơ sở và chuyên ngành để xác định tình trạng sức khoẻ, thực hiện khám, tổng hợp và diễn giải thông tin lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán chính xác các bệnh lý thông thường.

Thứ ba, có năng lực lập kế hoạch điều trị chăm sóc sức khỏe toàn diện và hợp lý, theo nguyên tắc người bệnh là trung tâm.

Y sĩ đa khoa cần có năng lực lập kế hoạch điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân
Y sĩ đa khoa cần có năng lực lập kế hoạch điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân

Thứ tư, tham gia quản lý công tác điều trị, chăm sóc người bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, môi trường chăm sóc, thiết bị y tế và các nguồn lực khác ở tuyến cơ sở.

Thứ năm, tham gia nghiên cứu khoa học, thực hành dựa vào bằng chứng, áp dụng cải tiến chất lượng trong điều trị, chăm sóc người bệnh.

Thứ sáu, có trình độ tin học và ngoại ngữ đạt chuẩn theo quy định.

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần đạt được các kỹ năng như: lập luận nghề nghiệp, phát hiện và giải quyết vấn đề; kỹ năng lập luận, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiên cứu…

Sau khi tốt nghiệp, các Y sĩ đa khoa có thể làm việc các cơ sở y tế, các bệnh viện công và bệnh viện tư… hoặc có thể học liên thông lên Bác sĩ Y khoa.

Học Y sĩ đa khoa có khó không?

Y sĩ đa khoa là ngành khoa học chủ yếu nghiên cứu về Y khoa và nắm được thông tin về tác dụng, liều dùng của thuốc với những vấn đề liên quan.

Với thông tin khái quát chương trình học ở trên có thể thấy lượng kiến thức mà sinh viên ngành Y sĩ đa khoa phải tiếp thu là rất nhiều. Hơn nữa, sinh viên còn cần rất nhiều những kỹ năng quan trọng, những kinh nghiệm làm việc để có thể trở thành Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp. Bản thân các sinh viên cần nắm thật chắc, thật vững kiến thức để không xảy ra bất kỳ nhầm lẫn nào.

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên cũng phải trải qua các kỳ thi cam go, những đợt thực tập đầy thử thách và khó khăn tại các bệnh viện để rèn luyện kiến thức cũng như kỹ năng hành nghề sau này.

Vậy học Y sĩ đa khoa có khó không là câu hỏi mà chính các bạn sinh viên đặt ra nhưng khó tìm lời giải. Thực tế, các bạn học sinh sinh viên hiện nay có đến 60-70% lựa chọn ngành học là do định hướng của gia đình, thầy cô. Các bạn học sinh sinh viên chưa hiểu hết được về thế giới ngành nghề rộng lớn, hoặc một số bạn chưa khám phá ra được đam mê của bản thân nên lựa chọn theo những gì được mách bảo.

Đối với sinh viên ngành Y sĩ đa khoa cũng vậy, học sẽ khó khi mà các bạn không đủ đam mê, đủ nỗ lực. Còn nếu sinh viên đủ đam mê đủ chăm chỉ, các thầy cô sẽ dẫn dắt các bạn đi tới đích một cách tốt đẹp.

Vì sao nên học Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng?

Nếu bạn có đam mê với công việc thăm khám, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân mà chưa có đủ điều kiện để học bác sĩ thì Y sĩ đa khoa là một sự lựa chọn phù hợp. Bởi các lý do dưới đây:

Không áp lực điểm đầu vào: phương thức xét tuyển học bạ với các tiêu chí không quá khắt khe và điểm trúng tuyển cũng không quá cao so với bậc Đại học, do đó, cơ hội trúng tuyển rất cao.

học Cao đẳng Y sĩ đa khoa sẽ không áp lực điểm đầu vào như học Đại học
Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa sẽ không áp lực điểm đầu vào như học Đại học

Thời gian học tập rút ngắn: Với lựa chọn này, sinh viên có thể đi làm sớm chỉ sau 3 năm học. Ngoài ra, khi có đủ điều kiện, sinh viên có thể học liên thông các chương trình Bác sĩ đa khoa tại các trường Đại học Y lớn trên toàn quốc.

Cơ hội việc làm và thu nhập ổn định: hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Y sĩ đa khoa cũng tăng với nhiều cơ hội việc làm. Hơn nữa nếu bạn có năng lực giỏi và biết tận dụng tốt cơ hội rèn luyện thêm thì mức lương sẽ cao hơn.

Đặc biệt, Cao đẳng Y sĩ đa khoa là bậc học cao nhất đào tạo Y sĩ hiện nay. Đây cũng là văn bằng tiêu chuẩn để hành nghề với chức danh Y sĩ kể từ tháng 01 năm 2027 – khi bằng Trung cấp không còn được chấp nhận.

Như vậy, học Y sĩ đa khoa sẽ không quá khó không quá gây áp lực cho các bạn sinh viên khi các bạn sinh viên có đủ đam mê và quyết tâm. Các bạn hãy tham gia đầy đủ các giờ học lý thuyết, thực hành, thực tập, tận dụng cơ hội nâng cao kiến thức và quản lý thời gian hiệu quả để đạt được kết quả học tập tốt nhất. Chúc các bạn sinh viên thành công với sự nghiệp Y khoa của mình.

Mong giải đáp phía trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn ngành theo học. Để cập nhật thêm nhiều tin tức về tuyển sinh và các kiến thức ngành y, mời bạn đọc theo dõi các trang thông tin của HMC. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Website: caodangyhanoi.org

Facebook: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi/

Hotline: 0966659045