Học Điều dưỡng đa khoa hay Y sĩ đa khoa có triển vọng hơn?

Điều dưỡng đa khoa và Y sĩ đa khoa đều là những công việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh, vậy nên học ngành nào để có cơ hội, vị trí làm việc tốt hơn? Bài viết này sẽ giúp ta hiểu rõ hơn điểm chung và điểm khác biệt của hai ngành cũng như triển vọng của chúng.

Điểm tương đồng và khác biệt của Điều dưỡng đa khoa và Y sĩ đa khoa

Điểm tương đồng

Trong ngành y tế, Điều dưỡng và Y sĩ thường có những điểm chung nhất định trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Đặc biệt, cả hai đều có chức năng chủ động và chức năng phối hợp. Trong đó, chức năng chủ động của cả Điều dưỡng viên và Y sĩ bao gồm những nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cơ bản mà họ có thể thực hiện một cách chủ động như tiếp đón bệnh nhân, theo dõi tình hình bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc… Còn chức năng phối hợp chính là cả hai đều phối với với đồng nghiệp với các bác sĩ để hoàn thành công việc của mình như hỗ trợ, phối hợp với các đồng nghiệp, các bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh, đề xuất phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngoài ra, cả Điều dưỡng và Y sĩ đều đóng vai trò là người tư vấn và giáo dục cho bệnh nhân. Theo đó, họ tư vấn các dịch vụ phù hợp cho người bệnh đồng thời hướng dẫn mỗi cá nhân thoả mãn các nhu cầu về nâng cao kiến thức y học cho người bệnh và gia đình người bệnh.

Điều dưỡng và Y sĩ cùng thực hiện một số công việc như chăm sóc bệnh nhân, đón tiếp người nhà…
Điều dưỡng và Y sĩ cùng thực hiện một số công việc như chăm sóc bệnh nhân, đón tiếp người nhà…

Điểm khác biệt

Định nghĩa

Theo quan điểm Hội nghị toàn quốc chuyên ngành Điều dưỡng Việt Nam năm 2005: Điều dưỡng là khoa học chăm sóc người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện và quá trình phục hồi sức khoẻ sau điều trị để người bệnh đạt kết quả ngày càng tốt hơn.

Còn y sĩ đa khoa là những người hỗ trợ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám và chữa bệnh, thực hiện các kỹ thuật để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất.

Vai trò 

Điều dưỡng giữ các vai trò sau đây:

 • Điều dưỡng giữ vai trò là người chăm sóc, họ thực hiện công tác chăm sóc cũng như kết hợp các kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu về thể chất, trí tuệ, văn hoá và tôn giáo cho người bệnh.
 • Điều dưỡng cũng giữ vai trò là người truyền đạt thông tin thông qua việc tuyên truyền giáo dục nâng cao kiến thức về sức khỏe cho mỗi cá nhân thông qua các kỹ năng thiết lập và duy trì các mối quan hệ tương trợ giữa người bệnh ở mọi lứa tuổi.
 • Trong vai trò người biện hộ cho người bệnh, Điều dưỡng luôn bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân dựa trên luật pháp và đảm bảo người bệnh có quyền đưa ra các quyết định về sức khỏe cũng như cuộc sống của họ.
 • Điều dưỡng còn là người nghiên cứu khoa học để tham gia hoặc chỉ đạo các nghiên cứu Điều dưỡng nhằm tăng cường kiến thức và nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người bệnh.

Y sĩ có vai trò:

 • Y sĩ là người chẩn đoán và điều trị thông qua việc tiếp nhận bệnh nhân và đánh giá tình trạng sức khỏe của họ. Từ đó có được chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp với từng người bệnh. Y sĩ có thể chỉ định xét nghiệm, chỉ định biện pháp điều trị, kê đơn thuốc…
 • Y sĩ là người chăm sóc tổng quát, y sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian để đưa ra các lời khuyên về dinh dưỡng, tập thể dục, lối sống lành mạnh… phòng ngừa bệnh tật.
 • Y sĩ có vai trò là người quản lý trong đó không chỉ quản lý bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị mà còn phải chú ý đến công tác Dược: như kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn về Dược, đặt kế hoạch duy trì túi thuốc ở các cơ sở y tế…
 • Là người chuyển tiếp các bệnh nhân đến các chuyên gia chuyên môn khi cần thiết.

 

Điều dưỡng thiên về chăm sóc và phục hồi sức khoẻ còn Y sĩ thiên về bệnh học
Điều dưỡng thiên về chăm sóc và phục hồi sức khoẻ còn Y sĩ thiên về bệnh học

Nhiệm vụ chuyên môn

Điều dưỡng đa khoa có nhiệm vụ chuyên môn trong chăm sóc người bệnh:

 • Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng: kỹ thuật phát thuốc, kỹ thuật pha thuốc, kỹ thuật đặt kim luồn ngoại vi, kỹ thuật thay băng rửa vết thương, kỹ thuật hút đờm rãi, kỹ thuật sơ cứu, kỹ thuật cầm máu, kỹ thuật đặt ống thông dạ dày, kỹ thuật rửa bàng quang…
 • Theo dõi, đánh giá người bệnh: đánh giá ban đầu để sắp xếp khám bệnh theo mức độ ưu tiên và theo thứ tự, đánh giá để phân cấp chăm sóc phù hợp với từng người bệnh, theo dõi và ghi diễn biến bệnh, theo dõi và ghi kết quả sinh tồn…
 • Chăm sóc tinh thần: động viên người bệnh và người nhà bệnh nhân, đảm bảo an ninh và sự yên tĩnh cho người bệnh cũng như giải đáp kịp thời các thắc mắc của người bệnh trong quá trình điều trị…
 • Chăm sóc dinh dưỡng: sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân từ đó can thiệp dinh dưỡng phù hợp cho từng người bệnh.
 • Chăm sóc phục hồi chức năng: hướng dẫn và hỗ trợ người bệnh trong hoạt động phục hồi như vật lý trị liệu, tư vấn và hướng dẫn người bệnh và gia đình chăm sóc để giảm tác động của khuyết tật…
 • Chăm sóc người bệnh có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật
 • Ghi chép hồ sơ bệnh án để phục vụ cho chẩn đoán, theo dõi diễn biến bệnh và dự đoán các biến chứng cũng như làm chứng cứ pháp lý…

Y sĩ đa khoa có nhiệm vụ chuyên môn trong việc hỗ trợ thăm khám và điều trị:

 • Thực hiện hỗ trợ trong công tác thăm khám và điều trị
 • Thực hiện nhiệm vụ lâm sàng, đo điện tâm đồ cũng như giải thích quy trình điều trị cho bệnh nhân.
 • Phát hiện sớm, xử trí sơ bộ và kịp thời các trường hợp cấp cứu từ đó hạn chế những biến chứng, chấn thương cho bệnh nhân. Sau đó nhanh chóng giữ lại cơ sở điều trị hoặc chuyển lên tuyến trên nếu cần thiết.
 • Phát hiện và có kế hoạch điều trị các bệnh truyền nhiễm, các bệnh xã hội từ đó báo cáo cơ quan quản lý nhanh chóng có phương án giải quyết.
 • Phát hiện sớm các dịch bệnh từ đó tham gia xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh và báo cáo cho các cơ quan quản lý để có phương án kiểm soát sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh.
 • Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả tránh trường hợp lạm dụng thuốc hoặc uống không đủ thuốc.

Vậy nên học Điều dưỡng đa khoa hay Y sĩ đa khoa?

Thực tế, cách ngành nghề lĩnh vực Y học trong đó có Y sĩ và Điều dưỡng đều đang bị thiếu hụt nhân lực trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. 

Không những thế, Điều dưỡng đa khoa hay Y sĩ đa khoa đều là những bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế. Mỗi nghề lại có những đặc thù riêng, tuy nhiên đều được đào tạo để kịp thời phản ứng trong mọi tình huống khẩn cấp, góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo sự sống của bệnh nhân.

Trước thực tế đó, dù sinh viên theo học ngành nào đi chăng nữa thì cơ hội việc làm sau khi ra trường đều có triển vọng với mức thu nhập tốt.

Triển vọng ngành Điều dưỡng đa khoa

Đội ngũ điều dưỡng được coi là trụ cột của hệ thống y tế; đội ngũ Điều dưỡng có mặt ở mọi tuyến của hệ thống y tế. Do vậy, cơ hội rộng mở cho các Điều dưỡng viên đa khoa trong tình trạng nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng tăng cao.

Tuy nhiên, ngành Điều dưỡng cũng đối mặt một số thách thức như hệ thống chính sách, tiêu chuẩn về Điều dưỡng còn chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế, nhân lực thiếu cả số lượng và chất lượng, chất lượng đào tạo còn chưa đáp ứng được các chuẩn năng lực nghề nghiệp đặc biệt là năng lực thực hành, kỹ năng giao tiếp với người bệnh, người nhà bệnh nhân…

Triển vọng ngành Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa có nhiều cơ hội việc làm, không chỉ dừng lại ở việc điều trị bệnh tật mà còn mở rộng sang đề xuất các biện pháp phòng ngừa, quản lý bệnh mãn tính và cải thiện chất lượng cuộc sống. Y sĩ đa khoa là cánh tay đắc lực của các Bác sĩ, tuy nhiên, ngành Y sĩ đa khoa vẫn phải đối mặt với một số thách thức như yêu cầu về trình độ và kỹ năng ngày càng cao, sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của công nghệ cũng như kiến thức y học đòi hỏi Y sĩ phải liên tục học hỏi các kiến thức, kỹ năng mới…

Ngành nào cũng có những cơ hội và thách thức, do vậy, sinh viên của cả hai ngành cần nắm bắt các cơ hội cũng như vượt qua các thách thức để nâng cao năng lực có được cơ hội việc làm tốt cũng như cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Học Điều dưỡng ở đâu uy tín?

Hiện nay có khá nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng, tuy nhiên các bạn nên cân nhắc lựa chọn môi trường phù hợp với khả năng cũng như có chương trình đào tạo tốt nhất để theo học.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội cũng là một trong những ngôi trường có đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay. Đây là một trong những cơ sở đào tạo tốt ở khu vực miền Bắc nói chung, ở Hà Nội nói riêng. 

Đội ngũ giảng viên của trường giàu chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, truyền cảm hứng với phương pháp dạy học tích cực, hoạt động khoa học công nghệ vô cùng phong phú. Trường cũng liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, với các bệnh viện để giới thiệu việc làm cho sinh viên; đồng thời HMC có các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên ngay trong quá trình học tập tại trường. 

Cơ sở vật chất của trường cũng đáng chú ý với trang thiết bị thí nghiệm thực hành đầy đủ, hiện đại. Ngoài ra, nhà trường luôn tạo điều kiện sắp xếp lịch học linh hoạt để sinh viên có cơ hội thực hành, thực tập tại các cơ sở liên kết.

Hy vọng bạn đọc sẽ đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân. Để theo học ngành Điều dưỡng và được đảm bảo cơ hội việc làm, xin mời bạn theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Website: caodangyhanoi.org

Facebook: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi/

Hotline: 0966659045