Môn Dược học cổ truyền trong chương trình đào tạo ngành Dược hệ Cao đẳng

Chương trình Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng kéo dài 3 năm với nhiều khối kiến thức. Trong khối kiến thức đó, sinh viên sẽ được học môn Dược học truyền. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về môn học này. 

Mục tiêu học phần

Sau khi học xong học phần, người học có khả năng:

  Hiểu được những lý luận cơ bản của y học cổ truyền và vận dụng được các lý luận đó vào chế biến sử dụng thuốc cổ truyền.

  Trình bày được các khái niệm cơ bản của thuốc cổ truyền và các phương pháp chế biến bào chế thuốc cổ truyền. Đồng thời trình bày được công năng chủ trị 60 – 70 vị thuốc hay dùng.

  Sinh viên phân tích được các cấu trúc cơ bản của bài thuốc Đông y (quân, thần, tá, sứ) và cách xét tác dụng của bài thuốc Đông y.

  Đồng thời thực hiện được một số kỹ năng chế biến thuốc cổ truyền theo một số phương pháp chế biến cơ bản.

  Vận dụng được các kiến thức về dược học cổ truyền để phân tích, hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền trong một số tình huống chứng/bệnh cụ thể…

Nội dung học phần

Trong môn học này, sinh viên sẽ được học về các học thuyết cơ bản của Y học Cổ truyền như học thuyết âm dương, học thuyết ngũ hành, học thuyết tạng tượng… Sau đó, sinh viên sẽ được tìm hiểu về đại cương về thuốc Y học cổ truyền, phương pháp và chế biến thuốc Y học cổ truyền. Đồng thời cũng sẽ được đào tạo về các bài thuốc phổ biến như thuốc giải biểu, thuốc khứ hàn, thuốc thanh nhiệt, thuốc trừ thấp, thuốc hoá đàm, chỉ khái… Ngoài học lý thuyết, sinh viên cũng sẽ được thực hành trong bộ môn này.

Tầm quan trọng của học phần

Nền Y học cổ truyền của Việt Nam lịch sử lâu đời, từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng dược liệu vào phòng và chữa bệnh cho nhân dân. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, từ thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau, đúc kết được các kinh nghiệm từ thực tiễn lâm sàng, xây dựng nên những lý luận về các phương pháp phòng và chữa bệnh, đồng thời dựa vào hệ thống triết học cổ phương Đông, vận dụng vào Y học cổ truyền… tạo ra một hệ thống y lý phong phú, sáng tạo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam. Nối tiếp ông cha trong lĩnh vực Y học cổ truyền, dưới ánh sáng của các chỉ thị và nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, nền Y học cổ truyền của nước ta đã không ngừng mở rộng và phát triển.

Trong quá trình phát triển ta cũng thấy được rõ tầm quan trọng của việc kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại, từ đó chương trình đào tạo Dược được xây dựng đan xen cả những học phần liên quan đến Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền.

Trên cơ sở học phần, sinh viên Dược có thể tham gia hướng dẫn sử dụng thuốc Y học Cổ truyền cũng như có thể chế biến được các vị thuốc Y học cổ truyền thông thường, đáp ứng một phần trong mục tiêu chung của trường đã đề ra như trên.

Những lợi ích khi học tập ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC)

Với 10 năm xây dựng, đào tạo và phát triển, nhà trường luôn không ngừng cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu vươn lên, trở thành đơn giản chức giáo dục uy tín, chất lượng, gắn đào tạo với định hướng nghiệp, cung ứng việc làm cho sinh viên. Khi học tập tại trường, sinh viên sẽ được hưởng nhiều lợi ích như:

Được hướng dẫn và đào tạo bởi đội ngũ ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên giỏi, tận tâm, nhiệt huyết. Đây thực sự là những người thầy, người cô tâm huyết với nghề, là những luồng gió mới trong hoạt động công tác giảng dạy và học tập của HMC.

Được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ: các thiết bị phòng thực hành thí nghiệm được đầu tư mới, phòng học được trang bị đầy đủ máy chiếu, điều hoà, âm thanh, internet… để sinh viên có không gian thoải mái nhất để học tập.

Được tạo nhiều cơ hội thực hành: chương trình học của HMC bám sát thực tế với 30% lý thuyết, 70% thực hành, nhờ đó, khả năng ứng dụng trong thực tiễn của các sinh viên rất cao. Nhà trường có liên kết với nhiều cơ sở y tế, bệnh viện, quầy thuốc, như Bệnh viện 354 Bộ Quốc Phòng, Bệnh viện Thể thao Việt Nam, Bệnh viện E Trung Ương, Bệnh viện 198 Bộ Công An… để đảm bảo cho sinh viên trải nghiệm, nâng cao tay nghề.

Được hỗ trợ học liên thông nếu sinh viên có nhu cầu: sau khi hoàn thành chương trình học tập tại trường, sinh viên có nhu cầu học lên Đại học thì HMC sẽ có các chương trình đăng ký hỗ trợ học liên thông đại học cho sinh viên, việc học liên thông này sẽ giúp sinh viên nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn.

Được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp: nhà trường có liên kết với nhiều doanh nghiệp, cơ sở y tế trong và ngoài nước để giới thiệu việc làm cho sinh viên. Hơn nữa, nhà trường cũng có trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên ngay trong quá trình học tập.

Để cập nhật thêm kiến thức về ngành Y và tuyển sinh ngành Dược trường Cao đẳng Y Hà Nội, mời các bạn theo dõi các trang thông tin dưới đây:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình,

Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Website: caodangyhanoi.org

Facebook: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi/

Hotline: 0966659045