Ngành điều dưỡng tại Cao đẳng Y Hà Nội hấp dẫn như thế nào

Đại dịch Covid diễn biến ngày càng nghiêm trọng, con người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Đội ngũ y tế quá tải, chứng tỏ nhân lực trong ngành đang thiếu rất trầm trọng, đòi hỏi nhu cầu nhân lực rất lớn trong tương lai. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành học này, Cao đẳng Y Hà Nội là điểm dừng chân lý tưởng cho bạn đó. Bạn có thật sự hiểu và phù hợp với ngành này hay không? Làm thế nào để trở thành một HMC? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở phía dưới, bạn nhé!

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành trong hệ thống y tế nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người, xoa dịu nỗi đau qua các chẩn đoán, tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học để tạo nên những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng xã hội.

Khái niệm cơ bản
Khái niệm cơ bản

Tại sao bạn nên học nghề Điều dưỡng?

Mối quan tâm về sức khỏe tăng cao

Trong khi nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao thì đồng nghĩa với việc nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm nhiều hơn.

Đặc biệt hơn, khi dịch Covid diễn ra, mọi người lại càng chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn nữa. Không khó có thể thấy, những người không quan tâm đến sức khỏe, chế độ dinh dưỡng không tốt và không thường xuyên tập thể dục thể thao có hệ miễn dịch kém hơn so với người bình thường. Do vậy có thể khẳng định rằng sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của người dân Việt Nam, đây sẽ là lĩnh vực vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện đại.

Nhiều cơ hội việc làm

Không thể phủ nhận cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn trong lĩnh vực sức khỏe y tế. Thực tế cho thấy, nhân lực trong ngành y tế hiện nay đang khan hiếm, những người có chuyên môn không nhiều dẫn đến tình trạng thiếu nguồn nhân lực.

Cấp thiết trước sự già hóa về dân số thế giới, sự bùng phát dịch bệnh,… buộc phải đào tạo thêm nhiều điều dưỡng viên hơn để cung cấp cho những bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám bệnh,…sẽ dễ dàng cho sinh viên học ngành này xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Tại Việt Nam thì không chỉ là vấn đề thiếu nguồn nhân lực mà còn là vấn đề phân bổ nhân lực không đồng đều giữa các tỉnh thành, và giữ khu vực nông thôn với thành phố, đặc biệt những tỉnh ở xa, hoặc vùng dân tộc ít người lại càng có ít điều dưỡng viên.

Lý do khiến bạn say đắm ngành nghề này
Lý do khiến bạn say đắm ngành nghề này

Cơ hội làm việc tại nước ngoài

Hiện nay, nhiều trường đào tạo về Y dược, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe được các tổ chức trong và ngoài nước đầu tư xây dựng. Từ đó bạn sẽ được tiếp cận làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp, khoa học từ việc lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, chẩn đoán, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo một lộ trình khoa học đúng đắn.

Hơn nữa, những quốc gia phát triển như: Nhật, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc,..đang có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực do đó những sinh viên mới ra trường có rất nhiều cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn.

Xem thêm:

Chương trình học tại Cao đẳng Y Hà Nội có gì?

Kiến thức, kỹ năng

Khi học tại trường cao đẳng Y Hà Nội, yếu tố kỹ năng chuyên môn được đặt lên hàng đầu. Do đó, chương trình học được thiết kế đảm bảo lý thuyết đi đôi với “thực hành thật”, giúp cho các bạn sinh viên nắm vững kỹ năng cũng như không bị bỡ ngỡ khi ra làm nghề thực tế.

Chương trình đào tạo tại trường cung cấp các kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý, các biện pháp duy trì và cải thiện sức khỏe.

Bạn cũng được đào tạo các kỹ năng chuyên môn nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, sơ cứu, cấp cứu ban đầu, sử dụng thuốc an toàn

Bên cạnh đó, việc học còn giúp các bạn ngoài thành thạo nghề còn nắm được những kỹ năng và kiến thức chuyên sâu. Đây là cơ sở để nâng cao năng lực tự học, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự nghiên cứu, phát triển thêm dựa trên nền tảng chuyên môn đã học.

Kiến thức ngành điều dưỡng
Kiến thức ngành điều dưỡng

Đội ngũ giảng viên

Đây đều là đội ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ, quản lý trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Là lực lượng nòng cốt của nhà trường, là người đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt những năm tháng học tập tại trường.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, hiện đại phục vụ cho việc học lý thuyết và thực hành. Trường có các giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo, phòng lab phục vụ cho công tác học tập của toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Cơ sở vật chất Cao đẳng Y Hà Nội
Cơ sở vật chất Cao đẳng Y Hà Nội

Các phòng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại kết hợp thực tập thực tế tại các bệnh viện lớn có liên kết với nhà trường. Với việc sinh viên thực hành nhiều ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, khi ra trường sẽ không bị bỡ ngỡ, nhát tay cũng như có sự trải nghiệm với thực tế để rèn dũa khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng giao tiếp.

Cơ hội việc làm rộng mở

Các vị trí công việc

Sinh viên ngành Điều dưỡng ra trường làm việc tại các chuyên khoa trong hệ thống y tế bao gồm:

– Các bệnh viện lớn, nhỏ, các bệnh viện đa khoa tỉnh/huyện, các phòng khám lớn nhỏ, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, các bộ phận y tế trong các trường học và doanh nghiệp và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.

– Điều dưỡng trưởng Khoa, Phòng và Bệnh viện; Giảng viên tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng.

– Học Thạc sỹ, tiến sỹ Điều dưỡng để giảng dạy và nghiên cứu.

– Làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, … ở nước ngoài.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Mức lương trung bình

Cách tính lương:

Cách tính lương điều dưỡng theo Bộ Nội vụ – Bộ Y tế quy định như sau:

– Với chức danh ngành nghề Điều dưỡng, Kỹ thuật y học, Hộ sinh hàng II tính theo hệ số lương 4.4 đến 6.78.

– Với Điều dưỡng, Kỹ thuật y học, Hộ sinh hạng III tính theo hệ số lương 2.34 đến 4.98.

– Với Điều dưỡng, Kỹ thuật y học, Hộ sinh hạng IV tính theo hệ số lương 1.86 đến 4.06.

Mức lương thực tế hiện nay:

Mức lương cơ bản từ 6- 8 triệu đồng/ tháng với nhân viên chưa có kinh nghiệm. Mỗi ca trực ngoài giờ được tính thêm 200 – 300 nghìn đồng/ ca.

Nhân viên có kinh nghiệm mức lương từ 10 triệu đồng/ tháng trở lên. Cộng thêm các khoản phụ cấp, trợ cấp, làm thêm giờ, … thì thu nhập có thể dao động từ 15 – 20 triệu/ tháng.

Top 3 nơi làm việc tốt nhất dành cho sinh viên điều dưỡng

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Đi vào hoạt động từ ngày 7/1/2012, Vinmec là thương hiệu trong lĩnh vực y tế do tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam – Vingroup đầu tư và phát triển. Đây là bệnh viện đa khoa quốc tế đầu tiên đạt chứng chỉ JCI tại Việt Nam, là một trong những bệnh viện 5 sao và là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi người.

Vinmec quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, tận tâm và chuyên nghiệp. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ là nơi làm việc lý tưởng dành cho bạn.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên trong nước được nhận danh hiệu “Bệnh viện hạng đặc biệt”. Trong đó, bệnh viện tập trung phát triển 7 lĩnh vực là tim mạch, hồi sức- cấp cứu- chống độc, thần kinh, y học hạt nhân và ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, hóa sinh, vi sinh có trình độ khoa học – kĩ thuật ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế.

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai

Với đội ngũ cán bộ y tế giàu kinh nghiệm và trình độ học vấn cao, khi làm việc tại đây bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ các anh chị đi trước và phát triển trong công việc.

Bệnh viện hữu nghị Việt Đức

Đây được coi là một trong những bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam với hơn 100 năm hình thành và phát triển. Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt đầu tiên trong cả nước.

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại nhất phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Các kỹ năng cần thiết

Luôn lắng nghe, thấu hiểu

Thái độ luôn lắng nghe sẽ giúp người bệnh cảm thấy an tâm và sự tin tưởng để hợp tác trong việc điều trị bệnh. Để có được kỹ năng này thì điều dưỡng viên hãy luôn thể hiện sự nghiêng mình về phía trước và gật đầu giúp họ cảm nhận được thành ý của bạn, nhất là qua ánh mắt.

Tính kỹ lưỡng và tỉ mỉ

Nghề điều dưỡng là nghề đòi hỏi cao về tính cẩn trọng trong công việc. Có thể chúng ta không có năng khiếu bẩm sinh nhưng bạn buộc phải rèn luyện kỹ năng này thì mới có thể phát triển trong ngành nghề này. Chỉ khi bạn kỹ lưỡng và tỉ mỉ, bạn mới thật sự nhận được sự hài lòng từ phía bệnh nhân.

Kỹ năng giao tiếp

Công việc chính của Điều dưỡng viên đó chính là chăm sóc sức khỏe người bệnh. Để hoàn thiện tốt về việc tiến triển của bệnh, bạn phải có kỹ năng giao tiếp, giải thích về hướng dẫn sử dụng thuốc. Đồng thời hướng dẫn bệnh nhân và người thân có thể tự chăm sóc tại nhà. Vừa kết hợp với các kỹ năng chăm sóc cùng với ngữ điệu đơn giản, dễ hiểu. Đặt câu hỏi và phối hợp các kỹ thuật hướng dẫn lại nếu cần thiết.

Các kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành Điều dưỡng
Các kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành Điều dưỡng

Hình thức tuyển sinh

Đối tượng tuyển sinh

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Phương thức tuyển sinh

Xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Điều kiện xét tuyển:

– Tổng điểm [TB cả năm lớp 10 + TB cả năm lớp 11 + TB học kỳ I lớp 12 + Điểm ưu tiên (nếu có)] = 16,5 điểm.

– Có hạnh kiểm năm lớp 12 khá trở lên.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập học

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường Cao đẳng Y Hà Nội)

– 01 Bản sao có công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022

– 01 Bản sao có công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao có công chứng Giấy khai sinh

– 01 Phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh

– Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng

Nếu bạn có mong muốn hay đang tìm hiểu ngôi trường nào đào tạo ngành nghề học này thì Cao đẳng Y Hà Nội là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn đó. Nhanh tay đăng ký xét tuyển để trở thành thành viên trong ngôi nhà chung của HMC bạn nhé.