Sách hay giúp bạn nâng cao nghiệp vụ điều dưỡng

Nghề điều dưỡng – nghề của những bàn tay lặng lẽ. Khác với các bác sĩ, điều dưỡng là người tiếp xúc trực tiếp, đồng hành cùng người bệnh cho đến lúc khỏe mạnh. Để làm tốt được công việc ấy, ngoài kiến thức chuyên ngành là chưa đủ, bạn cần phải rèn luyện và học hỏi thêm các kiến thức khác về dinh dưỡng, nội khoa, ngoại khoa, … Dưới đây là 5 cuốn sách bạn nên đọc để nâng cao nghiệp vụ của mình.

Sách điều dưỡng nội

Tác giả: TS. Lê Văn An, TS. Nguyễn Thị Kim Hoa.

Nhà xuất bản: Y học.

Năm xuất bản: 2007.

Nội dung cuốn sách:

Sách Điều dưỡng nội được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục của Trường đại học Y Dược Huế trên cơ sở chương trình khung đã được phê duyệt. Sách được các nhà giáo lâu năm và tâm huyết với công tác đào tạo biên soạn theo phương châm: Kiến thức cơ bản, hệ thống; nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam.

Sách trang bị những kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên ngành cho sinh viên điều dưỡng cũng như các đồng nghiệp trong chuyên ngành điều dưỡng nhất là điều dưỡng nội khoa.

Điều dưỡng nội khoa
Điều dưỡng nội khoa

Sách điều dưỡng ngoại

Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Tấn Cường.

Nhà xuất bản: Y học.

Năm xuất bản: 2007.

Mô tả tác phẩm:

Y học là một lĩnh vực không ngừng biến đổi, trong đó ngoại khoa cũng không phải là một ngoại lệ. Trong gần hai thập niên vừa qua, thế giới đã chứng kiến sự biến đổi sâu sắc trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh tật. Sự biến đổi này đã kéo theo một loạt điều chỉnh về quan điểm điều trị và chăm sóc, trong đó có thay đổi về lĩnh vực đào tạo y khoa.

Điều dưỡng là một thành phần quan trọng trong nhóm phẫu thuật, tham gia vào quá trình tiếp nhận, điều trị, chăm sóc và theo dõi người bệnh, do đó việc cập nhật kiến thức cũng là một đòi hỏi cấp thiết.

Sách Điều dưỡng Ngoại khoa
Sách Điều dưỡng Ngoại khoa

Sách Điều Dưỡng Ngoại được biên soạn dựa vào chương trình giáo dục của Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh trên cơ sở chương trình khung đã được phê duyệt theo phương châm: kiến thức cơ bản, hệ thống; nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam.

Y học dinh dưỡng – Những điều bác sĩ không nói với bạn

Tác giả: Bác sĩ Ray D.Strand.

Biên dịch: Nguyễn Thành Trung.

Nhà xuất bản: Dân Trí.

Năm xuất bản: 2019.

Mô tả tác phẩm:

Đây là cuốn sách cần thiết cho các điều dưỡng cũng như mọi độc giả phổ thông muốn tham khảo thêm về kiến thức dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh.

Những kiến thức mà bác sĩ Strand đưa ra về kẻ thù thầm lặng của cơ thể – sự căng thẳng oxy hóa – sẽ làm bạn kinh ngạc. Nhưng quan trọng hơn, nghiên cứu của ông sẽ trang bị cho bạn kiến thức dinh dưỡng để bảo vệ hoặc lấy lại sức khỏe của mình, đẩy lùi cũng như ngăn ngừa bệnh tật.

Sách Y học dinh dưỡng – Những điều bác sĩ không nói với bạn
Sách Y học dinh dưỡng – Những điều bác sĩ không nói với bạn

Với việc sở hữu cuốn sách này, bạn có thêm sự hiểu biết về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, giúp họ mau chóng phục hồi và cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Sổ tay Taylor về kỹ năng điều dưỡng lâm sàng

Tác giả: Pamela Lynn.

Biên dịch: Nguyễn Tấn Cường.

Nhà xuất bản: Y học.

Năm xuất bản: 2016.

Mô tả tác phẩm:

Sổ tay Taylor về kỹ năng điều dưỡng lâm sàng là hướng dẫn bạn từng bước về kỹ năng điều dưỡng từ cơ bản đến nâng cao.

Cuốn sách này sẽ là một công cụ tham khảo nhanh để ôn tập kiến thức và kỹ thuật và sẽ giúp sinh viên và điều dưỡng hành nghề cung cấp chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Sổ tay Taylor về kỹ năng điều dưỡng lâm sàng
Sổ tay Taylor về kỹ năng điều dưỡng lâm sàng

Đây là một người bạn đồng hành lý tưởng cho bất kỳ kỹ năng điều dưỡng hoặc các giáo trình cơ bản về điều dưỡng, bao gồm Lynn, kỹ năng điều dưỡng lâm sàng Taylor và Taylor các điều cơ bản về điều dưỡng: Nghệ thuật và Khoa học Chăm sóc Điều dưỡng.

Sống sạch để xanh – Ăn lành để khỏe

Tác giả: Nicolette Richer.

Biên dịch: Anh Ngô.

Nhà xuất bản: Thanh Niên.

Năm xuất bản: 2020.

Mô tả tác phẩm:

Trong điều kiện vật chất đầy đủ hiện nay, con người không chỉ quan tâm đến ăn no, ăn ngon mà còn chú trọng đến việc thức ăn ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe và ngoại hình.

Khi dùng thức ăn sạch sẽ, tự nhiên và giàu dinh dưỡng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, đó là quá trình cơ thể bạn phục hồi năng lượng và tăng đề kháng. Đây là kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và áp dụng.

Sách Sống sạch để xanh – Ăn lành để khỏe
Sách Sống sạch để xanh – Ăn lành để khỏe

Cuốn sách “Sống sạch để xanh ăn lành để khỏe” của tác giả Nicolette Richer – sẽ dạy bạn những nguyên tắc ăn uống cơ bản để bảo vệ, cải thiện sức khỏe. Với nội dung hữu ích, cách trình bày thông tin khoa học và lối viết thu hút, “Sống sạch để xanh ăn lành để khoẻ” hấp dẫn hơn bất kỳ cuốn sách về sức khỏe nào khác.