Những đặc điểm của ngành Điều dưỡng tại Việt Nam

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đang được quan tâm nhiều hơn và từ đó, việc đào tạo và cơ hội việc làm của điều dưỡng viên cũng được chú trọng hơn.

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đang được quan tâm nhiều hơn và từ đó, việc đào tạo và cơ hội việc làm của điều dưỡng viên cũng được chú trọng hơn. Tuy nhiên, ngành nào cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Cùng nhau tìm hiểu về những thuận lợi và khó khăn của ngành điều dưỡng trong bài viết dưới đây.

Những thuận lợi

Chính sách chăm sóc sức khoẻ

Năm 2020, dân số trung bình Việt Nam đạt 97,3 triệu người Việt Nam, đang đứng thứ 15 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ, đây là một thị trường tiềm năng để phát triển ngành y nói chung và điều dưỡng nói riêng, cùng với đó thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, ngày càng xuất hiện nhiều căn bệnh mới, do vậy nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng.  Đánh giá được tầm quan trọng của việc này Đảng và Nhà nước đang có nhiều chính sách đầu tư và phát triển đối với ngành điều dưỡng để kịp đáp ứng nhu cầu của người dân.

Sự đóng góp của điều dưỡng vào những thành tựu y tế

  • 50% nguồn nhân lực y tế chăm sóc sức khoẻ cho dân là điều dưỡng.
  • Người điều dưỡng có mặt khắp mọi nơi về dịch vụ y tế từ bệnh viện đến cộng đồng.
  • Tại bệnh viện, người điều dưỡng luôn bên cạnh bệnh nhân 24/24 giờ.
  • Dịch vụ y tế trong cộng đồng, đặc biệt là chăm sóc bệnh nhân tại gia cũng đều cần có điều dưỡng.

Giới tính

Nghề điều dưỡng đa phần là nữ giới, do đó bản tính chịu thương, chịu khó, chịu cực khổ cũng rất thích hợp với nghề.

Điều dưỡng viên hiện nay đa số là nữ giới

Điều dưỡng bắt đầu hòa nhập với quốc tế

Một số tổ chức quốc tế đã bắt đầu giao lưu với điều dưỡng trong nước: tổ chức WHO (Tổ chức Y tế thế giới), HVO (Thầy thuốc Tình nguyện) của Mỹ,

Friendship của Úc, Canada, Nhật và đã có sự giao lưu với nhau qua các hội nghị điều dưỡng quốc tế.

Những khó khăn

Nguồn nhân lực còn thiếu

Vị thế xã hội của điều dưỡng còn thấp, chưa được đánh giá đúng mức.

Các nhà lập kế hoạch và hoạch định chính sách về y tế ở các cấp tuy có chú ý về điều dưỡng nhưng chưa dành đủ sự ưu tiên về nguồn lực, nhân lực và tài chính để nhằm nâng cao và phát triển dịch vụ chăm sóc.

Là ngành mới được quan tâm nên hiện nay, ngành điều dưỡng vẫn thiếu nhân lực trầm trọng.

Học ngành Điều dưỡng tại đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường Y Dược đào tạo ngành Điều dưỡng để các bạn tân sinh viên tham khảo và lựa chọn. Trong những trường thu hút đông đảo sinh viên theo học ngành Điều dưỡng thì Cao đẳng Y Hà Nội chính là một môi trường đào tạo chuyên sâu hàng đầu hiện nay.

Đặc biệt, theo học Điều dưỡng tại Trường Cao Đẳng Y Hà Nội sẽ rút ngắn hơn 1 năm so với học Đại học, sinh viên không chịu nhiều áp lực đầu. Do đó đây sẽ là cơ hội thuận lợi cho các thí sinh có học lực Khá và Trung bình theo đuổi ngành Điều dưỡng và thực hiện ước mơ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên về cơ hội nghề nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ giúp các bạn tân sinh viên có thể hiểu rõ hơn về vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp. Từ đó xác định được mục tiêu phấn đấu của bản thân. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy để lại câu hỏi để được các thầy cô Trường Cao Đẳng Y Hà Nội giải đáp. Chúc các tân sinh viên thành công trên con đường mình đã chọn!

Liên hệ ngay theo thông tin dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về trường Cao đẳng Y Hà Nội cùng nhiều thông tin chi tiết khác về ngành y dược:

  • Địa chỉ: Số 40, ngõ 20 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Điện thoại: 024 6656 2102 – 0966 659 045
  • Website: caodangyhanoi.org
  • Fanpage: fb.com/TuyensinhCaodangYHaNoi
  • Zalo: 0966 659 045

THÔNG TIN TUYỂN SINH