Phương pháp học tập hữu ích dành cho sinh viên ngành Dược

Ngành dược được đánh giá là một trong những ngành học có triển vọng và ưu thế lớn. Tuy nhiên đây cũng là ngành học đòi hỏi yêu cầu cao về kiến thức và kỹ năng. Để học tập tốt ngành Dược thì sinh viên cần tìm ra được phương pháp học tập khoa học và đặc biệt là phù hợp với bản thân. Tham khảo những phương pháp sau đây để tìm ra cách học tốt nhất cho mình nhé!

Phương pháp học tốt dành cho sinh viên ngành Dược
Phương pháp học tốt dành cho sinh viên ngành Dược

Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Khi bắt tay vào học ngành Dược, bạn hãy tự đặt ra các mục tiêu cho mình cho từng năm, từng kì, từng tháng, từng tuần. Đó sẽ là kim chỉ nam định hướng đường đi cho bạn và trở thành ngọn lửa đốt cháy đam mê, giúp bạn thêm yêu nghề, yêu trường và yêu môn học. Đó có thể là những mục tiêu rất cơ bản như:

● Đạt học bổng trong mỗi kì

● Trở thành sinh viên giỏi của lớp, của khoa

● Hay trở thành đoàn viên ưu tú….

Khi đã đưa ra mục tiêu chính xác cho mình, bạn sẽ thấy từng việc làm mỗi ngày có ý nghĩa và trở nên tích cực hơn trong quá trình học tập.

Rèn luyện tính chăm chỉ

Ở các trường đại học tuyển sinh dược hiện nay, sinh viên được trao quyền tự chủ, tự học, tự tìm hiểu, tự trải nghiệm, giảng viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn mà thôi. Vậy làm sao để học tốt ngành dược trong một môi trường đầy mới mẻ như vậy?

Với đặc thù nghề nghiệp riêng của ngành dược nếu bạn không tự chủ động tìm kiếm thông tin, kiến thức hay tự rèn luyện bản thân thì đây thực sự là một thách thức khó nhằn. Cách học tốt ngành dược trong trường hợp này chỉ có thể là “tự” thân. Bạn cần thực sự chăm chỉ, nghiên cứu tìm tòi, bổ sung lượng kiến thức mỗi ngày, trao đổi ngay với giảng viên những điều còn chưa nắm rõ…

Chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu mỗi ngày một chút chắc chắn rằng lượng kiến thức lĩnh hội được ngày qua ngày sẽ càng nhiều hơn. Hãy hình thành cho bản thân tính chủ động trong quá trình học tập ngay từ những ngày đầu để hình thành một thói quen tích cực nhé!

Chăm chỉ học tập mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức
Chăm chỉ học tập mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức

Rèn luyện tính chủ động trong học tập

Trong bối cảnh khoa học công nghệ đang biến đổi chúng ta theo từng ngày, việc duy trì lối học thụ động như trước đây hoàn toàn không còn phù hợp. Thay vào đó, phương pháp học tập chủ động được khuyến khích đặc biệt với sinh viên đại học.

Ngành dược là một phạm trù kỹ năng và kiến thức có những đặc thù rất riêng so với các ngành nghề khác. Bởi vậy nếu không chủ động tìm hiểu kiến thức chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau và sẽ rất khó để tìm được cách học dược giỏi nào khác. Giảng viên đóng vai trò “truyền cảm hứng”, “tạo cơ hội” và thúc đẩy quá trình học tập tác động từ bên ngoài để giúp bạn đi đúng hướng hơn mà thôi. Còn lại mọi vấn đề khác đều cần đến sự chủ động của chính bạn.

Việc chủ động tìm hiểu trong học tập chính là cách học tốt ngành dược hiệu quả mà bạn cần áp dụng ngay bằng cách:

● Đặt lại vấn đề với giảng viên khi không hiểu

● Chủ động lên thư viện tìm hiểu thông tin

● Tích cực tìm sách nghiên cứu thêm và giao lưu để có thêm “kênh bổ trợ”

● Khi học trên lớp cần: Đọc bài trước, hăng hái phát biểu, hoàn thành bài tập đúng hạn…

Tích cực chủ động trong học tập
Tích cực chủ động trong học tập

Sáng tạo trong học tập

Ngành dược là ngành chuyên học về thuốc và những công thức bào chế dược phẩm. Điều này đòi hỏi ở bạn sự linh hoạt, năng động và sáng tạo hơn bao giờ hết. Bên cạnh việc trau dồi các kiến thức về mặt lý thuyết, hàn lâm, các sinh viên cũng nên nhiệt tình tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, thực hành chuyên môn để vừa giúp củng cố lý thuyết vững chắc vừa có thể vận dụng để kích thích sự sáng tạo trong lĩnh vực dược mà mình đang theo đuổi.

Khi học Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y Hà Nội, bên cạnh các tiết học lý thuyết mang tính chuyên sâu, hàm lâm, nhà trường còn mở rộng các giờ thực hành để sinh viên vận dụng kiến thức và kích thích trí thông minh, sáng tạo của sinh viên trong cách bào chế sản phẩm. Có học giả từng nói: Mọi con đường đều tới thành Roma. Điều đó rất đúng với các bạn ngành Dược. Bạn học tập hay ứng dụng bằng cách nào đều được, miễn sao dẫn tới kết quả bào chế nhanh và chuẩn xác nhất.

Có khả năng làm bài tập nhóm và cá nhân khi cần thiết

Làm việc theo nhóm là một trong những cách học tốt ngành dược luôn được các giảng viên đưa ra với các bài tập nhóm. Phương pháp này nhằm giúp các sinh viên rèn luyện tốt kỹ năng mềm đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc thảo luận và giải quyết các vấn đề. Từ đó hiệu quả mang lại về khả năng tư duy sẽ cao hơn, tốt hơn. Vì thế rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng phối hợp với mọi người cùng giải quyết vấn đề, triển khai công việc ra sao, giải quyết như thế nào là cách học tốt ngành dược hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Có khả năng làm bài tập nhóm, phát huy tính chủ động
Có khả năng làm bài tập nhóm, phát huy tính chủ động

Như vậy, chỉ cần nắm vững và vận dụng tốt 5 phương pháp học tập trên là các bạn đã có thể học tốt ngành Dược. Việc giành học bổng tại trường học cũng không còn xa vời nữa. Chúc các bạn sẽ thành công!