Phương pháp học tốt 12 môn học cơ sở dành cho sinh viên ngành Điều dưỡng

Để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi thì yêu cầu đầu tiên đó là cần nắm vững những kiến thức chuyên môn cơ bản. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về 12 môn học cơ sở dành cho sinh viên ngành Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y Hà Nội và Phương pháp học tập để có thể đạt được kết quả cao.

Những môn học cơ sở dành cho sinh viên Điều dưỡng
Những môn học cơ sở dành cho sinh viên Điều dưỡng

Giới thiệu 12 Môn học cơ sở dành cho sinh viên Điều dưỡng

1. Tiếng Anh chuyên ngành: Không giống như những chuyên ngành khác, ngành y dược có nhiều tài liệu và tên thuốc bằng Tiếng Anh. Vì thế để đọc tài liệu và sử dụng các loại Tài liệu một cách tốt nhất sinh viên cần phải nắm vững tiếng anh chuyên ngành.

2. Ký sinh trùng: Nghiên cứu về ký sinh trùng, vật chủ của nó, và mối quan hệ giữa chúng. Môn học này là sự tổng hợp của các bộ môn khác, và cần sử dụng các kĩ thuật từ những ngành ví dụ như sinh học tế bào, tin sinh học, hóa sinh, sinh học phân tử, miễn dịch học, di truyền học, tiến hóa và sinh thái học.

3. Dinh dưỡng – Tiết chế: Nghiên cứu xây dựng công thức và chế độ ăn uống cho người bình thường hoặc bệnh nhân từ đó định ra khẩu phần ăn bình thường và khẩu phần ăn bệnh lý.

4. Sức khỏe – Môi trường và vệ sinh: Cung cấp cho sinh viên và học viên kiến thức và kỹ năng để xác định các yếu tố nguy cơ, lượng giá được các nguy cơ sức khỏe môi trường, áp dụng lý thuyết của đánh giá tác động sức khỏe, hạn chế ảnh hưởng của những thảm họa từ nhiên v.v. để từ đó phát triển công tác quản lý nguy cơ sức khỏe, hướng tới bảo vệ và phát triển môi trường bền vững.

5. Giải phẫu – Sinh lý: Cung cấp cho sinh viên kiến thức về cấu trúc và chức năng của các bộ phận cơ thể người, cũng như mối liên quan giữa các cơ quan và chức năng sinh lý của chúng trong cơ thể người.

Mô hình các cơ quan trong cơ thể người
Mô hình các cơ quan trong cơ thể người

6. Sinh lý bệnh: Tìm cách khái quát hóa để tìm hiểu quy luật hoạt động của bệnh cũng như quy luật hoạt động của nguyên nhân gây bệnh, quy luật phát sinh phát triển của bệnh, của quá trình lành bệnh cũng như quá trình tử vong.

7. Điều dưỡng cơ sở 1: Cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản, là nền tảng liên quan đến các quá trình chăm sóc người bệnh cũng như người khỏe mạnh và ứng dụng, phát triển trong việc chăm sóc nội khoa, ngoại khoa và nhi khoa.

8. Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm: Nghiên cứu sự phân bố tần số mắc hoặc chết đối với các bệnh trạng cùng với các yếu tố quyết định sự phân bố của các bệnh trạng đó.

9. Hóa sinh – Vi sinh: Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Vi sinh vật học và Hóa sinh học; ứng dụng Công nghệ vi sinh và Công nghệ hóa sinh trong nông nghiệp, thực phẩm, y-dược…

10. Dược lý: Nghiên cứu về tương tác (hoặc nguyên lý tác động) của thuốc lên cơ

11. Điều dưỡng cơ sở 2: Cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản, là nền tảng liên quan đến các quá trình chăm sóc người bệnh cũng như người khỏe mạnh và ứng dụng, phát triển trong việc chăm sóc nội khoa, ngoại khoa và nhi khoa.

12. Tổ chức Y tế và Y đức: Hiểu và hành nghề y theo đúng chuẩn y đức, từ đó xây dựng được niềm tin đối với bệnh nhân, với gia đình bệnh nhân, với xã hội dành cho không chỉ bản thân người nhân viên y tế mà còn cho cả ngành y khoa.

Phương pháp để học tập tốt 12 môn học cơ sở

Trong những năm học tập theo đuổi ước mơ ngành Điều dưỡng các bạn sinh viên sẽ cần trải qua quá trình học tập và trau dồi kiến thức cũng như những kỹ năng chuyên môn. Chính vì vậy, một phương pháp học tập hiệu quả là không thể thiếu.

Phương pháp học tốt ngành Điều dưỡng
Phương pháp học tốt ngành Điều dưỡng

Chăm chỉ, chủ động trong học tập

– Ngoài việc nắm kiến thức lý thuyết, các bạn cần hoàn thành các bài tập do giảng viên đưa ra sau khi kết thúc mỗi buổi học. Điều này sẽ giúp bạn nắm kiến thức một cách sâu nhất, đồng thời áp dụng kiến thức vào xử lý vấn đề. Nếu chỉ “học vẹt” kiến thức lý thuyết, có thể bạn sẽ nhớ nhưng để vận dụng thì chắc chắn sẽ rất khó.

– Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin thông qua các trang mạng xã hội, diễn đàn hay các tài liệu, bài giảng online…..để tự mình trau dồi thêm các kiến thức. Ngoài ra không ngừng học hỏi từ bạn bè tìm hiểu các giáo trình nước ngoài về Điều dưỡng để nâng cao bản thân.

Đặt ra mục tiêu và phương hướng cho từng kỳ học

– Khi mới tiếp xúc với kiến thức cơ bản về ngành, các bạn nên dành thời gian để trau dồi kiến thức về Tiếng Anh. Hiện nay Có rất nhiều tài liệu Y Khoa chưa được dịch, nên khi các bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt thì đó là một lợi thế rất lớn.

– Bên cạnh đó, các bạn cũng cần tập trung vào những môn học như Giải phẫu – Sinh lý vì đây chính là nền tảng cho những môn học lâm sàng sau này. Ngoài ra cũng cần chú ý đến môn Vi sinh, Hóa sinh.

– Để có thể hình thành nên những kỹ năng cơ bản, làm tiền đề cho các môn nghiên cứu về sau các bạn cần tập trung vào các môn như Dinh dưỡng – tiết chế, Điều dưỡng cơ sở…

Rèn luyện kỹ năng thực hành

– Trong quá trình học thực hành tại Trường và thực hành lâm sàng tại các bệnh viện, các bạn hãy thường xuyên rèn luyện tay nghề của mình, chủ động quan sát, học hỏi từ Thầy cô và các cán bộ y tế. Điều này sẽ giúp các bạn rút ra được những kinh nghiệm mà học lý thuyết khó có thể hiểu được.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Hà Nội đang liên kết với các bệnh viện để đưa sinh viên tới thực tập. Ví dụ như: Bệnh viện 198, Bệnh viện E, Bệnh viện 354, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội…. Đây là cơ hội rất lớn để các bạn có thể trau dồi kỹ năng cho bản thân.