So sánh Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng

Cao đẳng Điều dưỡng và Cao đẳng Dược hiện nay đều là những ngành hot được nhiều bạn trẻ yêu thích. Hai ngành này đều thuộc khối ngành Chăm sóc sức khỏe, nhưng lại có những đặc điểm riêng. Mỗi ngành sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau.

So sánh sự khác biệt giữa ngành Điều dưỡng và ngành Dược
So sánh sự khác biệt giữa ngành Điều dưỡng và ngành Dược

Xu hướng lựa chọn khối ngành Chăm sóc sức khỏe hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu đối với việc chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, những năm gần đây dịch covid-19 đã cho thấy rõ tầm quan trọng của các cán bộ và nhân viên y tế dự phòng.

Theo các chuyên gia phân tích nhu cầu việc làm thì ngành chăm sóc sức khỏe hiện đang thu hút được một số lượng lớn nguồn nhân lực. Tuy nhiên, số lượng cử nhân tốt nghiệp hằng năm chưa đủ để đáp ứng số lượng dược sĩ, điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Ước tính dự kiến đến năm 2025 ngành sẽ cần khoảng 25.000 nhân lực trong lĩnh vực y tế để có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Hiện nay, đi cùng với sự phát triển của xã hội, hệ thống cơ sở vật chất của ngành Y tế đang được đầu tư và nâng cao, đặc biệt trong các bệnh viện và các cơ sở y tế mới được xây dựng. Khối ngành Chăm sóc sức khỏe được đánh giá là ngành học tiềm năng và đem đến nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp. Đặc biệt là 2 ngành cao đẳng Dược và Điều dưỡng.

Ngành Dược và Điều dưỡng mang lại cơ hội việc làm cao
Ngành Dược và Điều dưỡng mang lại cơ hội việc làm cao

Điểm giống nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng đều thuộc khối ngành Chăm sóc sức khỏe nên giữa dược học và điều dưỡng sẽ có rất nhiều điểm chung.

Về yêu cầu kỹ thuật

Cả ngành dược hay ngành điều dưỡng đều có yêu cầu cực kỳ cao về kỹ thuật. Bởi vì công việc mang tính chất bảo vệ sức khỏe con người, do đó là dược sĩ hay điều dưỡng viên đều không được phép để xảy ra bất kỳ sai sót gì. Các ngành học trong hệ thống Y học nói chung, kiên nhẫn, cẩn thận, khéo léo luôn là những yếu tố quyết định bạn là một người có tay nghề cao hay thấp.

Về yêu cầu Y Đức

Không chỉ riêng hai ngành học này mà tất cả các ngành đào tạo trong hệ thống y khoa đều phải đặt Y đức lên hàng đầu. Nếu không, tính mạng con người sẽ bị đe dọa bởi những con người không có tình người, tình nghề như vậy.

Về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

Có thể thấy dù là dược sĩ hay điều dưỡng viên, công việc của họ đều phải tiếp xúc nhiều với người bệnh, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc theo dõi, chẩn đoán sơ bộ tình trạng của người bệnh, đồng thời còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đến bệnh nhân. Hai ngành này đều có yêu cầu giống nhau về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống.

Về cơ hội việc làm

Như đã nói ở trên, cao đẳng dược và cao đẳng điều dưỡng đều mang lại cho các tân sinh viên nhiều cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ giới hạn trong phạm vi đất nước mà còn có thể du học, làm việc tại các nước như: Đức, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore…

Hiện nay, bất kỳ bệnh viện, phòng khám y học nào cũng đều cần bổ sung nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe này. Cũng có không ít các chương trình du học, tu nghiệp, học tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề cho những điều dưỡng viên trẻ. Có thể nói cơ hội học tập và làm việc ở hai nhóm ngành này là vô cùng rộng lớn.

Ngành Dược và Điều dưỡng có nhiều điểm tương đồng
Ngành Dược và Điều dưỡng có nhiều điểm tương đồng

Điểm khác nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Tuy đều mang sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người, nhưng đặc thù công việc của hai ngành này lại hoàn toàn không giống nhau.

Ngành Dược

Dược sĩ là người làm việc trong ngành Dược, có chuyên môn về thuốc tân dược trong ngành Y tế. Dược sĩ còn được gọi là thầy thuốc, vì họ cũng tham gia vào quá trình điều trị bệnh thông qua theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân hoặc giải thích các đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ.

Công việc của một dược sĩ là người phân phối, tư vấn và bán thuốc cho đối tượng bệnh, một số khác sẽ là những nhà nghiên cứu, bào chế thuốc, thử nghiệm thuốc mới trên động vật.

Môi trường làm việc của các dược sĩ tại Khoa Dược của các Bệnh viện, các quầy thuốc lớn nhỏ, hoặc các công ty sản xuất, bào chế và phân phối thuốc.

Để có thể hoàn thành tốt công việc của Dược sĩ, bạn cần có trí thông minh và tư duy logic. Đây là yếu tố rất quan trọng. Kiến thức ngành Dược được đánh giá là khô khan và khó học, vì thế, bạn cần có tư duy logic để liên kết các vấn đề thành hệ thống để nắm bắt kiến thức hiệu quả.

Ngành Dược đòi hỏi tư duy logic
Ngành Dược đòi hỏi tư duy logic

Ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghiệp vụ thuộc hệ thống ngành Y tế giữ vai trò chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi bắt đầu điều trị đến khi phục hồi; Đảm bảo tối thiểu hóa nguy cơ sang thương của bệnh nhân do trị liệu, chăm sóc không đúng cách.

Một điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách chăm sóc, khám bệnh sơ bộ, đưa ra những chẩn đoán tạm thời, đồng thời là nguồn động viên tinh thần cho đối tượng cần chăm sóc. Không những thế, họ còn quản lý một số công việc khác như vấn đề nhắc nhở về giữ gìn vệ sinh, quản lý thuốc hay hỗ trợ làm giấy tờ.

Có thể coi các điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của các bác sĩ chuyên khoa, bởi không có họ, công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh sẽ không diễn ra suôn sẻ và thành công. Hơn nữa, việc chăm sóc người bệnh không đơn giản như chăm sóc một người bình thường, kể cả có người nhà bệnh nhân bên cạnh hỗ trợ công việc, thiếu vắng một điều dưỡng viên cũng gây ra nhiều rắc rối.

Với ngành Điều dưỡng, bạn cần có sự chăm chỉ và kỹ năng ứng xử tốt. Điều dưỡng là người tham gia hỗ trợ bác sĩ, dược sĩ trong toàn bộ các khâu khám chữa bệnh của bệnh nhân, từ việc đôn thúc uống thuốc và thay băng, truyền nước cho người bệnh.. vì thế, cần có sự chăm chỉ mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Chuyên ngành Điều dưỡng cần sự chăm chỉ và kỹ năng tốt
Chuyên ngành Điều dưỡng cần sự chăm chỉ và kỹ năng tốt

Chọn học Dược sĩ hay Điều dưỡng là hợp lý?

Thực tế trong hai ngành học trên, mỗi một ngành học đều có những đặc điểm riêng của mình, và đều mang cho mình một sứ mạng cao cả là bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, học ngành nào cũng đều sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Điều quan trọng lúc này đó là các bạn trẻ cần xác định mình thích học ngành học nào, khả năng của mình có thể học ngành học đó hay không, khi đó mới có thể đưa ra sự lựa chọn không khiến bản thân mình hối hận.

Có thể thấy giữa học Dược sĩ và học Điều dưỡng tồn tại khá nhiều điểm tương đồng và khác biệt. Tùy theo định hướng nghề nghiệp, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, các bạn có thể lựa chọn ngành học phù hợp.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Top 05 trường Cao đẳng uy tín đào tạo khối ngành Chăm sóc sức khỏe tại Hà Nội

Với sự đầu tư tâm huyết, bền vững và đồng bộ về phát triển đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất với tầm nhìn, Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn là một trong các đơn vị đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đẳng có chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội.

Sinh viên học tập tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội, sẽ có được những ưu thế đặc biệt như: Không gian và môi trường học tập thân thiện; được cấp học bổng cho mỗi kỳ học dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc; được hỗ trợ ở kí túc xá, vay vốn ngân hàng chính sách xã hội; được học song song 2 chuyên ngành; được học liên thông Đại học chính quy…

Học thực hành Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Học thực hành Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Giá trị cốt lõi: Thực Học – Thực Hành – Thực Nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu và hướng nghiệp, phát huy tiềm năng, tự do sáng tạo, gắn kết chặt chẽ với nhu cầu phát triển và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng đạt TOP 5 trường cao đẳng đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ làm đẹp tốt nhất Việt Nam trong vòng 1 thập niên.

Các chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Y Hà Nội được thiết kế theo định hướng thực học, thực hành và thực nghiệp với phương châm gắn kết học tập, nghiên cứu với thực tiễn, 50% thời gian học tập của sinh viên sẽ thông qua trải nghiệm thực tế, bài tập tình huống, thực hành thực tập tại Bệnh viện, các công ty Dược, hiệu thuốc, doanh nghiệp và tham gia các dự án nghiên cứu ứng dụng trong hệ sinh thái và trung tâm đổi mới sáng tạo của Cao đẳng Y Hà Nội.