Tại sao ngành Dược luôn được nhiều thí sinh lựa chọn?

Ngành Dược luôn là ngành học được các bạn trẻ ưu tiên lựa chọn trong mỗi kỳ thi THPT Quốc Gia. Vậy tại sao ngành Dược lại được yêu thích nhiều như vậy?

Ngành Dược luôn là ngành học nổi trội được nhiều bạn lựa chọn
Ngành Dược luôn là ngành học nổi trội được nhiều bạn lựa chọn

1. Cơ hội nghề nghiệp ngành dược rộng mở

Hiện tại, Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực Dược sĩ. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy nhân lực ngành Dược ở nước ta chỉ mới ở mức 0,8 Dược sĩ/10.000 dân, ở mức rất thấp so với trên thế giới. Và trong tương lai cần phải tăng cường đào tạo nguồn nhân lực Dược sĩ mới có thể đáp ứng được cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng của người dân.

Theo kế hoạch tổng thể phát triển Ngành Y tế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định: “Ngành Dược là ngành kinh thế kỹ thuật mũi nhọn”, đồng thời cần chú trọng đào tạo dược sĩ có chuyên môn và năng lực.

Khác với một số ngành như Tài chính, Kinh tế, Ngân hàng hay Kế toán… có rất nhiều trường đào tạo tràn lan thì ngành Dược lại có ít trường được cấp phép đào tạo. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến nhân lực Dược cung không đủ cầu. Chính vì vậy mới đây Bộ Y tế đã ra chỉ thị phải đào tạo khẩn thiết và gấp rút nhân lực ngành Dược để đáp ứng nhu cầu xã hội đặt ra.

Ở nước ta, nhân lực ngành Dược mới được phổ biến chủ yếu ở các Thành phố lớn, tỉnh thành phố địa phương, còn tại các nơi có điều kiện khó khăn và vùng sâu vùng xa thì nhân lực ngành Dược chưa phổ biến tới.

Với việc thiếu trầm trọng về nhân lực như vậy các bạn sinh viên theo học ngành Dược sẽ không phải lo nỗi lo thất nghiệp.

2. Đặc điểm công việc ngành Dược

Ngành Dược rất linh hoạt và đa dạng, mức thu nhập lại cao, nhiều người cứ lầm tưởng học Dược ra chỉ bán thuốc, đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Công việc của người học Dược rất rộng và linh hoạt. Học Dược ra có thể làm nhiều công việc khác nhau ở nhiều nơi khác nhau như:

● Dược sĩ kinh doanh nhà thuốc.

● Trình dược viên giới thiệu Dược phẩm.

● Dược sĩ sản xuất thuốc tại các Công ty sản xuất thuốc trong và ngoài nước.

● Dược sĩ kiểm nghiệm thuốc trước khi được phát hành tại Viện kiểm nghiệm nhà nước

● Giảng viên giảng dạy bộ môn Dược tại các cơ sở đào tạo ngành Dược.

● Nghiên cứu Dược học.

Các công việc trên thì đều có mức thu nhập tương đối cao. Không những vậy còn có thể có thể kết hợp nhiều công việc 1 lúc để tăng mức thu nhập.

Ngành Dược mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao
Ngành Dược mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao

3. Vị trí xã hội và cơ hội phát triển của Dược sĩ

Dược sĩ là một nghề cao quý có vị thế xã hội luôn được mọi người tôn trọng bời ngành nghề này liên quan đến chăm sóc sức khỏe con người, mà sức khỏe đối với con người luôn là tài sản vô giá.

Chúng ta không thể phủ nhận xã hội phát triển là tốt nhưng bên cạnh đó cũng có những mặt trái. Đối với Y Dược thì sự xuất hiện của nhiều loại bệnh mới mà chưa tìm ra giải pháp để chữa chính là một trong những hệ lụy của sự phát triển. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với đội ngũ nhân ngành Y Dược đồng thời cũng là cơ hội phát triển.

Bên cạnh đó Dược sĩ còn có cơ hội phát triển ở lĩnh vực kinh doanh. Dược sĩ tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược có thể mở nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân để kinh doanh, hoặc trực tiếp tham gia lĩnh vực kinh doanh tại các công ty, nhà máy sản xuất Dược trong và ngoài nước

Kinh doanh Dược phẩm là lĩnh vực không bao giờ hết hot vì khám chữa bệnh là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người, chúng ta có thể nhịn mua sắm, nhịn đi lại, thậm chí nhịn ăn uống nhưng không thể nhịn chữa bệnh khi đau ốm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Học Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Với phương châm “Thực học – Thực hành – Thực nghiệp”, mục tiêu của Nhà trường là phấn đấu đưa sinh viên tiếp cận với những cơ hội học tập, làm việc, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Những ưu điểm khi học ngành Dược tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

● Vị trí trung tâm mới của Thủ đô Hà Nội: môi trường sống năng động, hiện đại để hoàn thiện và phát triển bản thân.

● Cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị đầy đủ dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ thực hành và phòng thực hành riêng giúp các bạn có thể rèn luyện được kỹ năng ngay tại Trường.

● Đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm: nhiều Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sỹ và chuyên gia đầu ngành.

● Chương trình đào tạo tiên tiến chú trọng chuyên môn, kỹ năng thực hành và trải nghiệm thực tế.

Sự khác biệt về đào tạo ngành dược giữa trường Cao đẳng Y Hà Nội với các trường cao đẳng khác?

Chú trọng đào tạo thực hành và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên
Chú trọng đào tạo thực hành và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên

Sự khác biệt đầu tiên nằm ở triết lý giáo dục, giá trị cốt lõi và phương châm hành động. Trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ là nơi “hiện thực hóa tiềm năng” của bạn, tạo điều kiện để bạn tỏa sáng và nâng tầm những giấc mơ của bạn.

Với phương châm chú trọng đào tạo thực hành và thực tế, sinh viên sẽ có rất nhiều thời gian để trải nghiệm tại các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu, các doanh nghiệp dược, nhà thuốc, các Bệnh viện như: Bệnh viện Y học Phòng không – Không quân, Bệnh viện E, Bệnh viện 354, Bệnh viện 198 (Bộ Công an), Bệnh viện Thể thao Việt Nam,…. các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm nghề nghiệp trước khi chính thức bước vào con đường hành nghề ngay từ năm thứ 2 học tập tại Trường.

Bên cạnh đó, Trường Cao đẳng Y Hà Nội mang đến những cơ hội cho sinh viên học tập với các chương trình liên kết đào tạo trình độ liên thông Đại học tại các trường Đại học có uy tín như Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, Đại học Y dược Thái Nguyên, Đại học Y Hải Phòng… và các chương trình đào tạo du học và thực tập tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… giúp sinh viên nâng cao tay nghề và có trải nghiệm đáng giá tại các Quốc gia có nền y học tiên tiến hàng đầu thế giới.

Sinh viên luôn tích cực, chủ động trong học tập
Sinh viên luôn tích cực, chủ động trong học tập

Với những ưu điểm kể trên, Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn tự hào khi được nhiều thế hệ học sinh lựa chọn là nơi gửi gắm ước mơ. Trường sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên có thể học tập và rèn luyện tay nghề, đồng thời cũng hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các bạn sau khi ra trường.