Sự thiếu hụt lớn nhân lực Điều dưỡng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khẳng định dịch vụ chăm sóc người bệnh của Điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống y tế. Điều này cho thấy vai trò lớn lao của đội ngũ này. Tuy nhiên, thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng đang diễn ra trầm trọng. Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểu thêm về thực trạng này thông qua bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của đội ngũ Điều dưỡng viên

Điều dưỡng viên là vị trí đảm nhận nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống y tế, họ là người chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, dự phòng các loại bệnh và chăm sóc chấn thương. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ chẩn đoán, xoa dịu và điều trị chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình cùng cộng đồng.

Hiện nay, điều dưỡng đã trở thành một nghề độc lập trong hệ thống y tế và đảm nhận vị trí phụ tá cho các thầy thuốc. Dựa vào trình độ của điều dưỡng sẽ được chia theo từng cấp bậc cụ thể theo quy định chi tiết dựa theo những văn bản quy định của bộ Nội Vụ.

Lực lượng Điều dưỡng đóng góp quan trọng vào nghiên cứu và phát triển y tế, đưa ra hoặc áp dụng các phương pháp chăm sóc điều trị mới, cải tiến các quy trình chăm sóc, nâng cao chất lượng chăm sóc y tế. Vì vậy, ngành Điều dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ ở hiện tại mà còn cả trong tương lai của hệ thống y tế.

Trên thực tế, Điều dưỡng đóng vai trò không thể thiếu trong chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Họ là những người đầu tiên tiếp cận người bệnh khi đến bệnh viện, có trách nhiệm chăm sóc, theo dõi, phối hợp đồng nghiệp, cán bộ y tế khác nhằm thực hiện những can thiệp chăm sóc, điều trị toàn diện với chất lượng tốt nhất cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Ước tính, trong suốt quá trình điều trị bệnh, thời gian người Điều dưỡng tiếp xúc với bệnh nhân cũng chiếm tới 60-70%.

“Như chúng ta đã thấy trong đại dịch COVID-19, điều dưỡng và hộ sinh là trụ cột của lực lượng nhân viên y tế, là trái tim đang đập của hệ thống y tế. Điều dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống y tế cơ sở – là tương lai của chúng ta”, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh.

Sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực ngành Điều dưỡng

Năm 2023, theo Thông tin Chính phủ, theo chiến lược phát triển ngành y tế ở nước ta, tại thời điểm hiện nay, với 100 triệu dân, chúng ta cần phải có 260.000 điều dưỡng tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam mới có 140.000 điều dưỡng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nếu không tăng cường đầu tư cho đào tạo điều dưỡng, đến năm 2030, ngành y tế Việt Nam có thể sẽ đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 40 – 50 nghìn nhân lực điều dưỡng. Để tiến tới tỉ lệ điều dưỡng đạt chuẩn, đảm bảo đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc y tế của người dân, nước ta có thể cần thêm số điều dưỡng viên gấp 2-3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến năm 2022, ngành y tế đã có 12.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc. Hiện nay, số lượng điều dưỡng còn thiếu hụt lớn, lại tiếp tục có nguy cơ thiếu trầm trọng sau đại dịch COVID-19. Bộ Y tế dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện sẽ càng trầm trọng hơn khi số nhân lực được tuyển dụng mới không đủ về số lượng lẫn chất lượng để bù đắp lại số đã nghỉ việc.

Trước vấn đề già hóa dân số và tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng ở các quốc gia trên thế giới cũng như Việt Nam, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Chương trình đào tạo cử nhân thực hành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) là đơn vị giáo dục nghề nghiệp quốc gia, có nhiệm vụ đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp có chuyên môn và tay nghề cao đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội.

Trường được thành lập theo Quyết định số 215/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Với những nỗ lực vượt bậc của tập thể đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên, nhà trường đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, để trở thành một cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sự phát triển phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua.

Trường có 03 chuyên ngành đào tạo hệ cao đẳng chính quy: Điều dưỡng, Dược và Chăm sóc sắc đẹp (thẩm mỹ) , cùng các chương trình sơ cấp, đào tạo thường xuyên.  Hàng năm, Nhà trường luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo theo đúng quy chế, quy định của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các sinh viên đã tốt nghiệp đóng góp cho xã hội một nguồn nhân lực chất lượng cao.

Về chương trình học ngành Điều dưỡng:

Khi học ngành Điều dưỡng sinh viên sẽ được học những môn liên quan đến Y học như: giải phẫu người và sinh lý; chăm sóc sức khỏe người lớn Nội khoa, Ngoại khoa; phục hồi chức năng; kỹ năng chăm sóc người già, phụ nữ và trẻ em; kỹ năng, quy trình chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân…

Điều dưỡng viên sẽ có những kiến thức cơ bản của từng chuyên ngành y khác nhau, nhằm phục vụ, chăm sóc bệnh nhân mắc nhiều loại bệnh khác nhau.

Ngành Điều dưỡng chú trọng vào kỹ năng thực hành, do đó, thời gian học thực hành, thực tập chiếm khoảng 70% tổng thời gian học. Đảm bảo sinh viên sau khi ra trường sẽ nắm vững kiến thức và kỹ năng.

Về đơn vị thực tập lâm sàng, thực tập tốt nghiệp:

  Bệnh viện thể thao

  Bệnh viện 198

  Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

  Bệnh viện E

  Bệnh viện Thanh Nhàn

  Bệnh Viện Bắc Thăng Long

         ….

Đăng ký xét tuyển tại đây: https://forms.gle/UXQ3gDRkiDtCSF6WA