Dược học – ngành hot trong mọi thời đại

Dược học – ngành hot trong mọi thời đại

Ngành Dược luôn là ngành học thu hút sự chú ý của các bạn học sinh, sinh viên với nhiều cơ hội phát triển sau này. Từ đó, ngành Dược trở thành một trong những ngày học được nhiều người đăng ký, đưa ngành Dược trở thành ngành hot trong mọi thời đại.

Ngành Dược học là gì?

Dược học là một ngành nghề cao quý, mang trách nhiệm xã hội, mang tinh thần nhân đạo. Ngành này thuộc lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có học vị cử nhân Dược và chính thức trở thành dược sĩ. Mục đích của nghề dược sĩ là giúp cộng đồng phòng chống bệnh tật và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Công việc của một dược sĩ gồm:

  Nghiên cứu các loại thuốc, vacxin và thực phẩm chức năng.

  Kiểm nghiệm độ an toàn của thuốc phát triển bằng cách thí nghiệm trên con người hoặc thú vật.

  Sản xuất thuốc, vacxin

  Phân phối các loại thuốc, vacxin, thực phẩm chức năng đến đại lý để đến tay người tiêu dùng.

Lịch sử phát triển của ngành Dược học Việt Nam

Ngành Dược Việt Nam được hình thành từ rất lâu đời. Theo những câu chuyện xa xưa kể lại, từ khoảng 5000 năm TCN Thần Nông đã dạy nhân dân sử dụng các loại cây cỏ để chữa bệnh. Ông cũng được biết đến với đanh xưng Dược Vương khi từng nhận dạng hàng trăm loại thược thảo và độc thảo.

Từ đó, Lịch sử ngành Dược Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ hưng thịnh đến chịu nhiều tác động. Đến nay, Đảng và Nhà nước đã thực hiện rất nhiều chính sách phù hợp cho phát triển ngành Y Dược nước nhà. Dược trở thành một ngành học quan trọng và được nhiều bạn học sinh theo đuổi. Sự đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã nâng cao giá trị và tầm quan trọng của ngành học này. Vai trò của ngành Dược đối với con người và xã hội cũng ngày càng được nâng cao.

Lý do ngành Dược học luôn là ngành hot trong mọi thời đại

Ngành dược luôn thu hút nhiều thí sinh đăng ký vì nhiều lý do:

Nhu cầu cao trong xã hội: Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, đặc biệt là trong bối cảnh dân số già hóa. Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa cũng đem đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe của con người, đó là ung thư, dịch bệnh… và những căn bệnh nguy hiểm mới. Từ đó, nhu cầu dược phẩm trở thành nhu cầu cần thiết đối với mỗi người dân. Điều này sẽ đảm bảo sự tăng trưởng cho ngành Dược phẩm.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng: Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội việc làm rộng mở trong nhiều lĩnh vực như bán lẻ, bệnh viện, công nghiệp dược phẩm, nghiên cứu và phát triển, giáo dục, và quản lý chất lượng. Điều này cho phép sinh viên lựa chọn con đường sự nghiệp phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Thu nhập hấp dẫn: Ngành Dược thường đem lại mức thu nhập tốt, phản ánh mức độ chuyên môn và trách nhiệm cao của nghề nghiệp này. Mức lương hấp dẫn là một trong những yếu tố chính thu hút ngày càng nhiều thí sinh đăng ký học.

Cống hiến cho xã hội: Nghề Dược sĩ không chỉ là một nghề nghiệp có thu nhập cao mà còn mang lại cơ hội cho Dược sĩ để cống hiến thêm cho xã hội, bởi ngành này giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho mọi người. Điều này làm cho ngành Dược trở nên hấp dẫn đối với những ai muốn có một công việc ý nghĩa và giúp đỡ người khác.

Cơ hội phát triển sự nghiệp và học thuật: Ngành Dược cung cấp nhiều cơ hội cho sự phát triển sự nghiệp và học thuật, bao gồm việc tiếp tục học lên các trình độ cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ, tham gia nghiên cứu khoa học, và đóng góp vào sự phát triển của ngành thông qua việc giảng dạy và đào tạo thế hệ Dược sĩ tương lai.

Ổn định công việc: Ngành dược thường được coi là một trong những ngành có tính ổn định cao về nhu cầu việc làm, do sức khỏe là một nhu cầu cơ bản và không ngừng của con người.

Tất cả những yếu tố này kết hợp lại, khiến ngành dược trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều thí sinh đang tìm kiếm một sự nghiệp đầy hứa hẹn, ổn định và có ý nghĩa. Đồng thời, chính đây là những lý do khiến cho ngành Dược trở thành ngành hot trong mọi thời đại.

Khoa Dược trường Cao đẳng Y Hà Nội ra đời như thế nào?

Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) là đơn vị giáo dục nghề nghiệp quốc gia, có nhiệm vụ đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp có chuyên môn và tay nghề cao đáp ứng nguồn nhân lực cho xã hội .

Trường được thành lập theo Quyết định số 215/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Với những nỗ lực vượt bậc của tập thể đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên, nhà trường đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, để trở thành một cơ sở giáo dục nghề nghiệp có sự phát triển phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường luôn là cơ sở giáo dục đào tạo ngành chăm sóc sức khỏe, dịch vụ làm đẹp (thẩm mỹ) là điểm đến của rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trên cả nước nước nước. Dưới mái nhà chung HMC, học sinh, sinh viên được học tập, rèn luyện, nâng cao kiến ​​thức, tay nghề để tự tin kiến ​​tạo tương lai, thiết bị vàng bước vào cuộc sống.

Trong đó, ngành Dược của trường được rất nhiều thí sinh săn đón.

Học Dược tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

HMC có đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho sinh viên. Đồng thời, các thầy cô luôn sắp xếp lịch học linh hoạt để sinh viên có thêm nhiều thời gian thực hành.

Thêm vào đó, cơ sở vật chất luôn được chú trọng đầu tư đồng bộ, đầy đủ. Phòng học được trang bị đầy đủ máy chiếu, điều hoà, âm thanh và mạng Internet… Để tạo thuận lợi trong buổi thực hành của sinh viên, trường cũng rất chú trọng đến các trang thiết bị của phòng thực hành và thí nghiệm, luôn được đầu tư mới để cập nhật xu thế.

Không những thế, HMC có liên kết hợp tác với các Bệnh viện, các quầy thuốc lớn… để đảm bảo cho sinh viên thực tập, trải nghiệm và nâng cao tay nghề. Trong đó có Bệnh viện 354 Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Y học Phòng không- Không quân, Bệnh viện E Trung Ương, Bệnh viện 198 Bộ Công An, hệ thống nhà thuốc Long Châu…

Phương thức xét tuyển linh động cũng là một trong những điểm cộng rất lớn của HMC, tạo nhiều thuận lợi cho người học.

Như vậy có thể thấy HMC là cơ sở đào tạo uy tín sinh viên có thể theo học ngành Dược, thực hiện ước mơ của mình.