09 Môn học cơ sở dành cho sinh viên Cao đẳng Dược

Để trở thành một Dược sĩ có trình độ, kỹ năng tốt thì đòi hỏi sinh viên phải nắm chắc những kiến thức cơ bản ngay khi còn trên ghế nhà Trường. Vậy, sinh viên ngành Dược sẽ được học những môn học nào? Sau đây là 09 môn học cơ sở được Trường Cao đẳng Y Hà Nội đưa vào chương trình đào tạo cho sinh viên Cao đẳng Dược và tính ứng dụng của các môn học cho công việc sau này.

Sinh viên học thực hành tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Sinh viên học thực hành tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

09 môn học cơ sở bao gồm:

– Tiếng Anh chuyên ngành: Không giống như những chuyên ngành khác, ngành y dược có nhiều tài liệu và tên thuốc bằng Tiếng Anh. Vì thế để đọc tài liệu và sử dụng các loại thuốc một cách tốt nhất sinh viên cần phải nắm vững tiếng anh chuyên ngành.

Hóa phân tích: Nghiên cứu về các phương pháp xác định thành phần cấu tạo và hàm lượng các thành phần của những mẫu khảo sát.

Hóa vô cơ: Nghiên cứu thành phần hóa học của vật liệu từ nguồn gốc phi sinh học.

Hóa hữu cơ: nghiên cứu về cấu trúc, tính chất, thành phần và phản ứng hóa học của những hợp chất hữu cơ và vật liệu hữu cơ (các hợp chất chứa cacbon).

Hóa sinh: Sinh viên được học về các hiện tượng hóa học xảy ra trong cơ thể người, xét nghiệm cho ra kết quả lâm sàng để điều trị bệnh

Sinh viên Thực hành nghiên cứu hóa học
Sinh viên Thực hành nghiên cứu hóa học

Sinh học và di truyền: Cung cấp cho sinh viên một số kiến thức cơ bản về: Sinh học tế bào, năng lượng sinh học, di truyền và biến dị, sinh học phân tử; nguyên lý công nghệ sinh học trong Y Dược, đa dạng sinh học

Giải phẫu – sinh lý: Giúp sinh viên hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của toàn bộ cơ thể con người và các hệ thống cơ thể khác nhau được kết nối và liên quan với nhau như thế nào

Vi sinh – ký sinh: Cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: Phân bố, hình thái và cấu tạo tế bào vi sinh vật; Đặc điểm sinh trưởng, trao đổi chất và di truyền của vi sinh vật; Vi khuẩn, virus và vi nấm gây bệnh thường gặp; Giun, sán, đơn bào ký sinh gây bệnh ở người; Tiết túc y học.

Bệnh học: Là môn học nghiên cứu và chẩn đoán chính xác về bệnh. Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về: định nghĩa, nguyên nhân, triệu chứng lâm sàng – cận lâm sàng và hướng xử trí của một số bệnh thường gặp.

Nghiên cứu Giải phẫu- Sinh lý
Nghiên cứu Giải phẫu- Sinh lý

*Chú ý: Trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội, sinh viên sẽ học Lý thuyết và thực hành tại Trường, Thực hành lâm sàng tại một số bệnh viện như: Bệnh viện 198, Bệnh viện E, Bệnh viện thể thao, Bệnh viện đa khoa Y học cổ Truyền, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện 354…

Ứng dụng những môn học cơ sở vào thực tế

– Những môn học này cung cấp kiến thức cốt lõi về các môn khoa học cơ bản và dược học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ Y Dược hiện đại như: sinh học phân tử, tin sinh học, công nghệ nano, dược động học,…

– Sinh viên học ngành cao đẳng Dược cũng được cung cấp kiến thức về quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người, sự tương tác thuốc hay những phản ứng không có lợi của thuốc,… Với những kiến thức trên, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có thể đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cũng như lập kế hoạch chăm sóc người bệnh,…

Phương pháp học tốt ngành Dược

Ngành Dược yêu cầu và đòi hỏi kỹ năng cao, chính vì vậy các bạn sinh viên cần lên cho mình một phương pháp học tập phù hợp.

Phương pháp học tốt ngành Dược
Phương pháp học tốt ngành Dược

1. Đặt ra mục tiêu cho bản thân

Một khi đã theo học ngành Dược ở bất kỳ một trường đại học hay cao đẳng nào, các bạn cần đặt ra các mục tiêu cụ thể ở từng ngày, từng môn học, từng kì và từng năm. Đặt mục tiêu sẽ giúp các bạn có những “kim chỉ nam” định hướng, trở thành ngọn lửa đốt cháy đam mê Dược. Bạn sẽ trở nên yêu môn học, yêu lớp, yêu trường hơn.

Bạn có thể đặt ra mục tiêu trở thành sinh viên xuất sắc để giành được Học bổng của Nhà Trường. Đây là một động lực rất lớn để các bạn có thể tích cực hơn trong học tập.

2. Chủ động hơn trong học tập

Ngành Dược có những đặc thù rất riêng so với các ngành nghề khác. Nếu không chịu khó tìm hiểu thông tin và rèn luyện, các bạn sẽ rất khó để có thể học thật tốt. Giảng viên đại học dẫu có giỏi đến mấy thì cũng là người “truyền lửa”, tác động tới bạn mà thôi. Quan trọng là bạn cần chủ động hơn trong việc học.

Bạn có thể hỏi, đặt lại vấn đề với các giảng viên nếu không hiểu bài, cần chủ động tới thư viện để tìm hiểu các thông tin cực chất. Ngoài ra, các bạn cần tích cực nghiên cứu thêm một số sách, tích cực giao lưu để tìm kiếm thêm các kênh bổ trợ. Việc chủ động hơn trong việc học là một trong những cách học tốt ngành dược hay nhất, hiệu quả nhất.

Chủ động đặt vấn đề với Giảng viên trong quá trình học tập
Chủ động đặt vấn đề với Giảng viên trong quá trình học tập

3. Rèn luyện tính Chăm chỉ, tự giác

Thông thường, tâm lý chung của các sinh viên khi lên cao đẳng, đại học là “Nước tới chân mới nhảy”. Đi học thì không chú ý, tập trung ngồi chơi và chỉ khi nào đến ngày thi mới “lật đật”, vội vàng đi làm đề cương, mua phao để ôn tập,… Rõ ràng, đó chỉ là cách học mang tính đối phó và “tự kết liễu” chính năng lực, đam mê của bản thân mình.

Chính vì thế, bạn cần thực sự phải chăm học, chịu khó thức khuya dậy sớm, chịu khó đi học đầy đủ, đúng giờ, hay săng phát biểu xây dựng bài, hăng say học tập để nghiên cứu tìm tòi những điều mới lạ. Chỉ cần chịu khó học hỏi, tìm tòi một chút các bạn sẽ thấy việc học, đọc sách trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

4. Khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập

Với một ngành nghề chuyên học những công thức để sáng chế thuốc, bào chế dược phẩm thì các bạn cần sáng tạo, linh hoạt hơn trong khả năng học tập. Bên cạnh các giờ học tập, các sinh viên cần tích cực tham gia thực hành để vận dụng trí thông minh, sự sáng tạo của mình trong lĩnh vực Dược phẩm. Sáng tạo, tích cực tư duy là cách học tốt ngành dược hay, hiệu quả nhất.

5. Rèn luyện khả năng làm việc cá nhân, làm việc nhóm

Thông thường, các giảng viên chuyên ngành Dược thường đưa ra các bài tập để sinh viên thảo luận và đưa ra các phương án giải quyết. Chính điều này đã giúp các bạn sinh viên hiểu biết rõ hơn nhiều vấn đề và phát huy tính chủ động, sáng tạo hơn trong học tập. Việc trau dồi khả năng bằng cách làm việc nhóm, làm bài tập nhóm sẽ giúp tư duy của các bạn trở nên tốt hơn. Đây là một trong những cách học tốt ngành dược được khá nhiều sinh viên sử dụng.