Bạn biết gì về chứng chỉ trang điểm nghệ thuật

Hiện nay, nghề trang điểm được xem là ngành nghề được coi trọng và chiếm rất nhiều cảm tình của giới trẻ. Các bạn trẻ được thỏa sức sáng tạo, theo đuổi con đường sự nghiệp với nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực này. Để có thể hành nghề makeup nghệ thuật này cần phải có chứng chỉ và bằng cấp liên quan đến nghề nghiệp. Vậy chứng chỉ trang điểm nghệ thuật là gì và để làm gì? Đâu là cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng? Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là chứng chỉ trang điểm nghệ thuật

Đầu tiên để biết được “chứng chỉ trang điểm nghệ thuật là gì” thì cần phải hiểu thế nào là trang điểm nghệ thuật. Trang điểm hay còn gọi là “makeup”, là từ ngữ phổ thông được dùng trong đời sống hằng ngày. Đây là một hành động khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp (son, phấn, kem lót…) để che khuyết điểm và làm cho gương mặt thu hút hơn.

Vậy chứng chỉ trang điểm nghệ thuật là một loại giấy tờ chứng thực người học đã có tham gia khóa đào tạo ngắn hạn về nghệ thuật trang điểm. Một khi học viên đã thi đỗ được chứng chỉ này đồng nghĩa với việc họ đã có đủ những kiến thức chuyên môn về nghệ thuật trang điểm và các kỹ thuật makeup khác nhau.

Học chứng chỉ trang điểm nghệ thuật là học những gì?

Mỗi một cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì sẽ có những chương trình giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung khi theo học khóa học trang điểm nghệ thuật người học sẽ được tiếp cận các kiến thức cơ bản và nâng cao như sau:

 • Kỹ thuật trang điểm, chỉnh sửa khuyết điểm các dạng khuôn mặt và tỷ lệ gương mặt
 • Trang điểm hằng ngày
 • Trang điểm cô dâu
 • Trang điểm sân khấu
 • Trang điểm theo phong cách ưa chuộng: phong cách Hàn quốc, phong cách u Mỹ,…
 • Thực hành trang điểm: mắt, mũi, xử lý khuôn miệng, các dạng lông mày, eyeliner…
 • Kỹ năng tư vấn và chăm sóc khách hàng
Những kiến thức cơ bản và nâng cao của chứng chỉ trang điểm nghệ thuật
Những kiến thức cơ bản và nâng cao của chứng chỉ trang điểm nghệ thuật

Chứng chỉ hành nghề nghệ thuật trang điểm để làm gì?

Ngày nay, giới trẻ đặc biệt yêu thích và lựa chọn trang điểm nghệ thuật để hành nghề và ổn định tương lai của mình. Để được hành nghề này, điều đầu tiên mà người học cần phải có đó chính là chứng chỉ makeup nghệ thuật.

Đối với xã hội coi trọng bằng cấp như hiện nay thì việc người làm có chứng chỉ hành nghề là điều bắt buộc. Đặc biệt là những ai có ý định tự mở kinh doanh studio thì đều phải cần đến bằng cấp chuyên môn về lĩnh vực mà mình kinh doanh. Cả nhân viên hoạt động trong cơ sở cũng phải có chứng chỉ này thì mới được gọi là hợp pháp. Vì vậy để công việc được thuận lợi, thì người lao động nhất định cần phải tham gia các khóa dạy trang điểm nghệ thuật có cấp chứng chỉ hành nghề.

Việc tham gia một khóa học makeup chuyên nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề là cách tốt nhất để phát triển cùng ngành chăm sóc da sau này. Không chỉ đúng luật pháp mà còn rất có lợi cho những thợ makeup đi xin việc. Bên cạnh đó, nếu muốn tự mở cơ sở kinh doanh riêng thì sẽ dễ dàng hơn ở tất cả các khâu. Từ khâu tuyển dụng, quản lý, đến khâu vận hành và kiểm soát chất lượng dịch vụ trang điểm của mình.

Khi mà học viên đã có đủ điều kiện nhận chứng chỉ hành nghề sau khi tham gia khóa dạy trang điểm nghệ thuật. Tức là người học đã am hiểu các kĩ thuật, kĩ năng, quá trình trang điểm từ cơ bản đến nâng cao. Thì rất dễ dàng nhận được sự tin tưởng của khách hàng và việc đi đến thành công sẽ nhanh chóng hơn. Ngoài ra, thời gian đào tạo rất ngắn chỉ 1 đến 3 tháng cho một khóa học trang điểm nghệ thuật. Thậm chí còn nhanh hơn nếu lựa chọn khóa đào tạo cấp tốc.

Vì vậy, muốn đi vững vàng và đi xa trong ngành chăm sóc sắc đẹp nói chung và trang điểm nghệ thuật nói riêng thì việc tham gia khóa học dạy trang điểm chuyên nghiệp và nhận chứng chỉ hành nghề là việc vô cùng cần thiết.

Có chứng chỉ hành nghề trong tay không lo vấn đề pháp lý
Có chứng chỉ hành nghề trong tay không lo vấn đề pháp lý

Xem thêm: Chứng chỉ chăm sóc sắc đẹp của Trường Cao đẳng Y Hà Nội Tại đây

Đơn vị có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề

Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp chứng chỉ hành nghề. Trong đó bao gồm cả chứng chỉ thật và giả. Vậy nên người học trước khi đăng ký học bất kì cơ sở đào tạo nào cần phải có sự tìm hiểu thông tin thật kỹ.

Một cơ sở đào tạo có đủ thẩm quyền để cấp chứng chỉ hành nghề phải là những trung tâm đào tạo, các trường Cao đẳng và Trung cấp uy tín và chất lượng được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đào tạo. Như vậy chứng chỉ được cấp chỉ có giá trị sử dụng khi mà các cơ sở đào tạo được cơ quan nhà nước cho thẩm quyền hoạt động và cấp chứng chỉ Trang điểm nghệ thuật. Vậy nên, học viên cần phải lưu ý điểm này để tránh bị “tiền mất tật mang” ảnh hưởng đến công việc tương lai.

Thời hạn sử dụng chứng chỉ makeup chuyên nghiệp

Khi hoàn thành đầy đủ khóa học và thông qua kỳ thi thì người học sẽ có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề make up nghệ thuật. Chứng chỉ này sẽ đi theo người học trọn đời tức là nó sẽ có giá trị vô thời hạn và được áp dụng trên toàn quốc.

Có thể nói đây là một quyền lợi rất lớn mà chỉ những người tham gia khóa đào tạo chuyên nghiệp mới có được. Cơ hội việc làm sẽ rộng mở và dễ dàng hơn rất nhiều với người tự kinh doanh cơ sở làm đẹp. Họ có thể tạo được niềm với mạnh mẽ với khách hàng. Hoặc chỉ làm thợ thì người làm cũng dễ dàng xin được một công việc mơ ước với mức lương cao.

Làm sao để biết đâu là chứng chỉ giả hay thật

Theo điều 28 – chương VII Thông tư 42/2015/TT-BLĐTBXH quy định về mẫu chứng chỉ sơ cấp cụ thể như sau:

 • Chứng chỉ sơ cấp sẽ có 2 mặt, với kích thước 19cm x 18cm.
 • Mặt trước có nền màu đỏ và có hình Quốc huy, Chữ in ở mặt trước có màu vàng; mặt sau nền màu trắng, hoa văn trống đồng màu vàng nhạt, các chữ in trên mặt sau có màu đen, riêng dòng chữ “CHỨNG CHỈ SƠ CẤP” màu đỏ, kiểu chữ Times New Roman, in đậm.
 • Cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ bắt buộc phải thuộc sự quản lý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Vì hiện nay bằng cấp được làm giả rất tinh vi nên người học cần phải kiểm tra thật chi tiết để tránh trường hợp nơi đào tạo cấp bằng giả mạo.

Học chứng chỉ trang điểm nghệ thuật ở đâu tốt

Không phải cơ sở giáo dục nghề nghiệp được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cấp phép hoạt động đều uy tín và chất lượng. Vẫn còn tồn đọng nhiều cơ sở đào tạo lừa đảo và cấp chứng chỉ không có giá trị sử dụng nhằm lấy tiền của học viên. Chính vì thế mà việc tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ học tập chất lượng là việc quan trọng và rất cần thiết.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) là một trong những địa chỉ uy tín có tiếng ở miền Bắc được đông đảo các bạn trẻ đam mê học makeup nghệ thuật theo đuổi. Với sự phát triển toàn diện và chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo có rất nhiều lý do người học không thể bỏ qua khóa học này tại đây:

Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp

Đội ngũ giảng viên nghề trang điểm năng động với nhiều năm kinh nghiệm và đã từng trải nghiệm trang điểm cho người nổi tiếng trong giới showbiz ở nhiều lĩnh vực khác như: thời trang, nghệ thuật, tiệc cưới, tiệc, diễn viên, ca sĩ,…. Không những vậy, giảng viên là những người tận tâm, tận tình chỉ dẫn học viên đến khi tay nghề cứng nhất.

Đội ngũ giảng viên thạo nghề và nhiều kinh nghiệm
Đội ngũ giảng viên thạo nghề và nhiều kinh nghiệm

Cơ sở vật chất được đầu tư

Lớp học trang điểm được HMC đầu tư nhất với hệ thống ánh sáng cùng gương bao quanh phòng, ghế học viên, ghế mẫu và đồng phục mẫu cùng các phụ kiện trang điểm, trang phục, tạo điều kiện giúp học viên lên mẫu một cách dễ dàng, đa dạng phong cách trang điểm.

Cam kết vững tay nghề

Học viên học tại trường đều được cam kết về tay nghề. Điều này có nghĩ, khi học viên tốt nghiệp thì sẽ có tay nghề thật sự vững chắc và có thể hành nghề một mình không nhờ đến sự giám sát từ giảng viên. Để làm được điều đó nhà trường luôn đổi mới chương trình giảng dạy cùng với đó là thực hành lên tới 80% thời gian học để giúp người học luôn được rèn luyện tay nghề thường xuyên đến khi thành thạo.

Ngoại khóa thực hành

Với khóa học makeup, học viên sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa với trải nghiệm thực tế khi hành nghề. Trang điểm trong đêm diễn thời trang, văn nghệ,… Với những buổi ngoại khóa như vậy, học viên sẽ hiểu hơn về nghề makeup, cũng như nâng cao tay nghề của mình khi được thực hành trên mẫu.

Mong rằng những thông tin về chứng chỉ trang điểm nghệ thuật trên đây có thể giải đáp các thắc mắc của các bạn muốn theo học ngành làm đẹp. Để được tư vấn cụ thể về khóa học nghệ thuật trang điểm, hãy liên hệ thông tin địa chỉ sau:

 • Địa chỉ đào tạo, tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Hotline: 0966 659 045
 • Website: www.caodangyhanoi.org
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Xem thêm: Tìm hiểu về chứng chỉ tạo mẫu và chăm sóc tóc Tại đây