Chứng chỉ massage dưỡng sinh – Những điều chưa biết

Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp ngày càng cao cũng vì thế cánh cửa việc làm cho nghề spa cũng được mở rộng. Các khóa học đào tạo massage dưỡng sinh đang là sự lựa chọn hàng đầu của học viên. Vậy nên lựa chọn học ở đâu để được cấp chứng chỉ massage dưỡng sinh. Tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Chứng chỉ massage dưỡng sinh là gì?

Massage dưỡng sinh là liệu trình chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt đông y giúp đả thông những đường kinh lạc trên cơ thể qua đó giúp đào thải độc tố.

Chứng chỉ massage dưỡng sinh là chứng chỉ được cấp sau khi các học viên hoàn thành khóa học đào tạo chuyên viên dưỡng sinh đông y trị liệu chuyên nghiệp. Giúp học viên nắm rõ kiến thức và kỹ thuật massage dưỡng sinh thông kinh lạc các vùng chân, lưng, cổ vai… Chứng chỉ hành nghề massage dưỡng sinh hợp lệ là chứng chỉ do trung tâm đào tạo thuộc Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội chứng nhận và cấp.

Massage dưỡng sinh là một hình thức vật lý trị liệu
Massage dưỡng sinh là một hình thức vật lý trị liệu

Nội dung của khóa học gội đầu dưỡng sinh gồm những gì?

Các khóa học massage dưỡng sinh tại mỗi cơ sở đào tạo sẽ có nội dung học khác nhau. Chính vì vậy cần phải có nắm bắt được nội dung khóa học có gì trước khi đăng ký học. Thông thường, nội dung khóa học massage dưỡng sinh sẽ bao gồm 3 phần là lý thuyết, kỹ thuật và kỹ năng mềm cho học viên.

Lý thuyết về massage dưỡng sinh:

 • Lý thuyết về massage dưỡng sinh đông y và về nghề.
 • Tìm hiểu lịch sử massage thông kinh lạc và các sản phẩm đông y.
 • Kỹ thuật về massage dưỡng sinh bao gồm:
 • Kỹ thuật massage toàn thân từ vùng mặt, chân tay đến cổ vai gáy và bụng lưng
 • Kỹ thuật cạo gió, ấn huyệt và bấm huyệt cùng với các loại máy móc massage.

Các kỹ năng mềm và hướng dẫn tư vấn khách hàng, hướng dẫn chọn các thiết bị, máy móc phù hợp:

 • Hướng dẫn chọn mua mỹ phẩm, máy móc và nội thất cho spa.
 • Hướng dẫn kỹ năng tư vấn khách hàng và giải quyết tình huống phát sinh.

Tầm quan trọng của chứng chỉ massage dưỡng sinh

Theo như luật pháp quy định, đối với những đối tượng chủ kinh doanh cơ sở làm đẹp, nhân viên, kỹ thuật viên… muốn kinh doanh hay hành nghề massage/spa đều phải có chứng chỉ học nghề được đào tạo theo quy định của Bộ Y tế, học tại các cơ sở uy tín, được phép cấp chứng chỉ massage dưỡng sinh. Đây là biện pháp để tránh những trường hợp khách hàng bị lừa đảo, bị “tiền mất tật mang” đồng thời tránh việc các trung tâm spa mở ra quá tràn lan mà không có sự kiểm duyệt gây nhiễu loạn thị trường trong nước. Vậy nên, việc tham gia khóa học và được cấp chứng chỉ giúp cho các học viên có thể tự tin, một “tấm vé” an toàn để bước vào nghề tránh rủi ro về mặt pháp lý.

Ngoài ra đối với người kinh doanh các spa, salon thì việc có tấm bằng hành nghề massage dưỡng sinh sẽ tạo nên sự tin tưởng tuyệt đối với khách hàng khi sử dụng phương pháp đông y dưỡng sinh này. Từ đó có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn đến cửa tiệm khi mới kinh doanh. Mặt khác đối với những chuyên viên sở hữu tấm chứng chỉ massage đông y sẽ tạo cho bản thân nhiều cơ hội việc làm ở những môi trường chuyên nghiệp với mức lương đáng mơ ước. Không những vậy mà họ còn dễ dàng trúng tuyển tại những cơ sở làm đẹp nổi tiếng vì với tấm chứng chỉ trong tay sẽ có ưu thế hơn hẳn những ứng viên không có bằng cấp. Chính vì thế mà việc học và thi để có được chứng chỉ hành nghề massage đông y là điều cần thiết trong thế giới coi trọng bằng cấp.

Xem thêm: Chứng chỉ ứng dụng công nghệ laser trong tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp Tại đây

Làm sao để được cấp chứng chỉ hành nghề massage dưỡng sinh?

Để được cấp chứng chỉ hành nghề xoa bóp dưỡng sinh chính quy và hợp pháp thì bắt buộc học viên cần phải đăng ký một khóa học nghề spa khoảng 1 tháng tại các trung tâm đào tạo spa đạt chuẩn và được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đào tạo.

Lưu ý cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị đào tạo để chọn cho mình một cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuận tiện và phù hợp nhất. Vì có rất nhiều trung tâm đào tạo hiện nay không thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vậy nên các đơn vị này chỉ có thể cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị sử dụng trong phạm vi ở cơ sở đó và các cửa tiệm nhỏ hơn.

Công việc massage của kỹ thuật viên Spa
Học và thi để có ngay chứng chỉ hành nghề massage dưỡng sinh

Hiệu lực của loại chứng chỉ hành nghề này bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề nói chung đều sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại chứng chỉ. Nhưng nhìn chung chứng chỉ sẽ có thời hạn là 2 năm đến 5 năm. Tuy nhiên chứng chỉ hành nghề massage dưỡng sinh sẽ có giá trị vô thời hạn nên người sở hữu không cần lo lắng về thời hạn sử dụng.

Về giá trị sử dụng ở đâu? Đối với những người sở hữu chứng chỉ hành nghề spa do cơ sở đào tạo được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chứng nhận thì chứng chỉ đó sẽ có giá trị sử dụng trên toàn quốc. Như vậy nếu học chứng chỉ này ở Hà Nội thì vẫn có thể sử dụng để mở cơ sở kinh doanh hoặc tìm việc tại các tỉnh và thành phố khác ở Việt Nam.

Học khóa đào tạo massage dưỡng sinh tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội có gì?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo nghệ massage dưỡng sinh. Tuy nhiên, không phải cơ sở đào tạo nào cũng uy tín và có bề dày về kinh nghiệm đào tạo.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp với quy mô lớn, cơ sở vật chất đầu tư hiện đại. Trung tâm đáp ứng nhu cầu về nhân lực massage dưỡng sinh ngày càng cao của thị trường lao động. HMC đã được cấp phép đào tạo bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và cấp chứng chỉ massage dưỡng sinh đến các học viên có niềm đam mê và ao ước theo đuổi ngành học chăm sóc sức khỏe này.

Nội dung chính trong chương trình đào tạo chứng chỉ massage dưỡng sinh

Không chỉ tập trung vào đào tạo lý thuyết mà còn chú trọng thực hành thực tiễn để học viên tự tin hơn khi làm nghề. Nhà trường đã quyết định thực hiện ưu tiên 70% – 80% thời gian học cho việc thực hành tại trường, bao gồm các môn học sau:

 • Châm cứu bằng đền hồng quang
 • Kỹ thuật an diện thanh – chăm sóc nhan sắc bằng cách cạo gió chuẩn đông y
 • Phương pháp gội đầu dưỡng sinh từ cơ bản đến nâng cao
 • Định vị và phương pháp đã thông kinh lạc
 • Am hiểu và ứng dụng của các bài thuốc quý
 • Nguyên lý dương sinh trong đông y

Các kỹ năng mềm và hướng dẫn tư vấn khách hàng, hướng dẫn chọn các thiết bị, máy móc phù hợp:

 • Hướng dẫn chọn mua mỹ phẩm, máy móc và nội thất cho spa.
 • Hướng dẫn kỹ năng tư vấn khách hàng và giải quyết tình huống phát sinh.
 • Hướng dẫn về kỹ năng setup spa dưỡng sinh.
Học viên HMC được thường xuyên thực hành
Học viên HMC được thường xuyên thực hành

Cơ sở vật chất

Là một cơ sở đào tạo được thành lập và phát triển lâu năm, Trường Cao đẳng Y Hà Nội là một trong những trường học về chăm sóc sắc đẹp có tiếng tại miền Bắc. Học viên theo học chứng chỉ massage dưỡng sinh tại đây sẽ được học trong không gian hiện đại, sạch sẽ cùng với các trang thiết bị thực hành hiện đại trong suốt quá trình học. Những thiết bị, cơ sở này đều được nhà trường đầu tư và đổi mới mỗi năm để học viên có thể an tâm trải nghiệm thực tiễn nhất và thực nghiệm cho đến khi thuần thục trên các thiết bị được HMC cung cấp.

Đội ngũ giảng viên

Là các chuyên viên đã từng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp. Học viên theo học hoàn toàn có thể yên tâm và tự tin khi tham gia các khóa học cùng giảng viên tại trường. Ngoài những kiến thức về chuyên môn, học viên chắc chắn sẽ còn được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm trong quản lý và vận hành spa chăm sóc sức khỏe đến từ các giảng viên nhiệt huyết.

Thời gian học

Khóa đào tạo liên tục tuyển sinh hàng tháng. Mỗi khóa học kéo dài một tháng, đủ để học viên vừa có thể nắm chắc lý thuyết vừa rèn luyện tay nghề vững vàng.

Cấp chứng chỉ massage dưỡng sinh

Sau khi hoàn thành khóa học và vượt qua được kỳ thi do trường tổ chức, các học viên cấp chứng chỉ massage dưỡng sinh có giá trị toàn quốc do HMC cấp và có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, học viên còn được tư vấn và giới thiệu việc làm tại hệ thống spa là các đội tác của trường.

Nếu quyết định lựa chọn Spa để khởi nghiệp thì hãy liên hệ đăng ký ngay khóa học tại HMC thông qua:

 • Phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Y Hà Nội
 • Địa chỉ đào tạo, tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Hotline: 0966 659 045
 • Website: www.caodangyhanoi.org
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Xem thêm: Chứng chỉ gội đầu dưỡng sinh có cần thiết? Tại đây