Con trai có nên học ngành Điều dưỡng hay không?

Ngành Điều dưỡng với cơ hội việc làm rộng mở đã thu hút rất nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, rất nhiều bạn cũng thắc mắc rằng: Liệu con trai có nên học ngành điều dưỡng hay không? Để trả lời được câu hỏi này chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Ngành điều dưỡng phù hợp với mọi giới tính
Ngành điều dưỡng phù hợp với mọi giới tính

1. Giới thiệu về Điều dưỡng viên

Hiện nay, Điều dưỡng là một nghề độc lập trong hệ thống y tế. Được chia thành các trình độ với nhiều cấp bậc khác nhau theo quy định cụ thể và chi tiết đối với hệ thống ngạch bậc công thức theo những văn bản quy định của Bộ Nội vụ.

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người bệnh.

Đối với nghề điều dưỡng thì chưa có quy định nào cho rằng chỉ nữ giới mới có thể học ngành này. Do đó các bạn nam hoàn toàn có thể lựa chọn theo học ngành điều dưỡng mà không phải lo ngại gì về vấn đề giới tính có phù hợp hay không.

2. Những lợi thế khi con trai học Điều Dưỡng

Nam giới có thể hoàn thành tốt công việc Điều dưỡng
Nam giới có thể hoàn thành tốt công việc Điều dưỡng

Như theo số đông người nghĩ rằng ngành điều dưỡng chỉ dành cho phụ nữ. Vì đặc thù của ngành điều dưỡng là cần sự nhẹ nhàng và cần thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Thế nhưng thực tế lại cho thấy rằng dù là Nữ giới hay Nam giới đều có thể phù hợp, chỉ cần có những phẩm chất phù hợp, tình yêu với nghề là được. Theo quan điểm riêng của mình thì thấy con trai làm điều dưỡng vẫn có lợi thế hơn.

Nhưng có những vấn đề nhạy cảm như vấn đề về công tác hộ sinh thì Nam điều dưỡng lại không thể tham gia vào được. Riêng con trai học điều dưỡng thì sẽ nhanh nhẹn và hoạt bát hơn rất nhiều so với bạn Nữ. Chính vì vậy một Nam điều dưỡng sẽ thực hiện dễ dàng những ca sơ cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân trong trường hợp không có bác sĩ. Về vấn đề sức khỏe thì Nam giới vẫn chiếm ưu thế hơn Nữ giới. Như thế chẳng phải là Nam giới vẫn có nhiều điểm cộng hơn có phải không nào.

Những lúc công việc điều dưỡng bạn cần sử dụng đến máy móc và di chuyển các thiết bị y khoa đến phòng bệnh nhân để cấp cứu. Trong những tình huống như thế thì một Nam Điều Dưỡng sẽ là một yếu tố phù hợp nhất.

Ngoài ra ở các bạn nam còn có sự năng nổ, nhiệt tình và khéo léo không kém gì các bạn nữ, giúp các bạn dễ chiếm được lòng tin và tình cảm của người bệnh.

3. Nhiều bạn nam chọn ngành Điều Dưỡng để phát triển tương

Cơ hội việc làm với ngành Điều dưỡng
Cơ hội việc làm với ngành Điều dưỡng

Với ngành điều dưỡng thì sẽ có cơ hội phát triển vượt bậc so với nhiều ngành nghề khác. Cùng với đó là những cơ chế tuyển sinh đào tạo có nhiều những thuận lợi nên đã có rất nhiều những thí sinh thi đặc biệt là Nam giới thay nhau đi đăng ký theo học cao đẳng ngành điều dưỡng tại Cao đẳng Y Hà Nội.

Thế nhưng có nhiều thí sinh vẫn còn thắc mắc rằng không biết con trai có nên học điều dưỡng hay không bởi vì từ xưa tới nay ngành Điều Dưỡng vẫn chỉ dành cho Nữ giới do đặc thù công việc của nó. Thế nhưng đâu cũng chỉ là những quan điểm 1 chiều. Bởi vì Nam giới vẫn có tố chất theo học ngành này và trở thành 1 điều dưỡng viên. Nam giới cũng là người có sự cần cù và chịu khó nên khi theo học sẽ tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng. Và ghi nhớ những kỹ năng cũng không thua kém gì những bạn nữ.

Với ưu điểm là con trai có thể nắm bắt tâm lý người khác rất tốt. Thế cho nên thực sự phù hợp với ngành điều dưỡng vì công việc mà họ không chỉ là hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc đúng cách, đúng giờ mà còn phải là người động viên, khích lệ tinh thần của người bệnh.

4. Một số lưu ý để học tốt ngành Điều dưỡng

Để có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi nhất và được các bệnh viện, cơ sở ý tế tuyển chọn. Bạn cần phải hội tụ những yếu tố như giỏi kiến thức chuyên môn, có khả năng thực tế và kèm theo đó là những kiến thức bổ trợ khác. Các kỹ năng như: kỹ năng mềm hay kỹ năng tin học. Chính vì vậy mà bạn cần phải lựa chọn trường đào tạo cho phù hợp.

Ở Cao đẳng Y Hà Nội thì các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức mới hay những chương trình điều dưỡng quốc tế được tham khảo từ những nước phát triển cùng với máy móc và nhiều trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thực hành.

Không những thế mà trường còn kết nối với nhiều những bệnh viện uy tín để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên được thực tập và thực hành với đội ngũ giảng viên và các y bác sĩ giỏi và có uy tín. Cùng với đó những bạn sinh viên theo học trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ được trau dồi thêm về Y đức cũng như những kỹ năng mềm để có thể phục vụ tốt cho công việc sau này.

Trên đây là những thông tin về con trai có nên học điều dưỡng hay không. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc giải đáp những thắc mắc liên quan và những yếu tố hay những lưu ý khi học ngành điều dưỡng. Hãy tự tin và theo đuổi đam mê của mình đến cùng nhé.