Lý do các bạn trẻ yêu thích ngành Y học Cổ truyền

Ngành Y học Cổ truyền là một trong những xu hướng thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều người thuộc nhiều thế hệ khác nhau. Từ đó, Y học Cổ truyền trở thành lựa chọn của rất nhiều sinh viên quan tâm đến lĩnh vực Y học và muốn hiểu rõ hơn về Y học dân tộc. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những lý do các bạn trẻ yêu thích ngành Y học Cổ truyền đến vậy. 

Khái quát chương trình đào tạo Y học Cổ truyền

Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền, được đào tạo chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học…

Theo học ngành này, sinh viên Y học cổ truyền sẽ có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như dùng thuốc đông y, chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… Tuy nhiên, chương trình của ngành này được đánh giá là nặng hơn so với các ngành y khác vì các môn học có thời lượng học tập tương đối dài.

Ngoài kiến thức đại cương, kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên ngành; sinh viên còn được trang bị các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lắng nghe…

Với những kiến thức và kỹ năng này, sau khi sinh viên tốt nghiệp có thể vững vàng đảm nhiệm được các vị trí liên quan đến Y học Cổ truyền trong các bệnh viện, phòng khám, khoa chuyên ngành…

Lý do các bạn trẻ yêu thích ngành Y học Cổ truyền

Lý do đầu tiên phải kể đến là ngành Y học Cổ truyền chữa bệnh cứu người từ phương pháp tự nhiên.

Con người sống trên đời ai cũng phải đối mặt với “sinh, lão, bệnh, tử”, ngành Y ra đời từ lúc con người nhận ra thay đổi xấu trong cơ thể mình và mong muốn tìm cách khắc phục đó.

Do vậy, ngành Y là trở thành một ngành học vô cùng cao cả, đội ngũ Y tế luôn cố gắng hết sức mình cống hiến cho ước mơ chữa bệnh cứu người.

Từ đó, nhiều bạn trẻ dù biết chặng đường học tập sẽ gặp phải nhiều khó khăn thử thách, tuy nhiên với lòng tin với lòng thương người và niềm ước mơ chữa bệnh đã thúc đẩy các bạn đến với Y học Cổ truyền.

Lý do thứ hai, phương pháp điều trị bằng Y học Cổ truyền là phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện

Điều trị trong Y học Cổ truyền có phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc. Trong đó, dùng thuốc bao gồm cả thuốc uống và thuốc bôi ngoài da. Còn phương pháp không dùng thuốc là sử dụng trị liệu thông qua châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp…

Những phương pháp và nguyên liệu này được sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân có tính an toàn cao. Các loại thuốc này được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên như thân cây, rễ cây, lá cây, hoa… do đó, thường không có độc tính và để lại tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh. Không những thế quá trình chế biến thuốc thường rất thủ công và truyền thống, chủ yếu dựa vào tự nhiên.

Không những thế, Y học Cổ truyền sẽ đem đến cái nhìn toàn diện về tình trạng của người bệnh. Từ đó có sự điều chỉnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhằm khắc phục bệnh tật. Điều này rất phù hợp với yêu cầu phòng và điều trị nhiều bệnh mãn tính hiện nay.

Như vậy, sự khác biệt với việc điều trị dứt điểm triệu chứng của y học hiện đại, Y học cổ truyền tập trung vào việc phòng ngừa bệnh tật, cân bằng cảm xúc, cân bằng thể chất và tinh thần để duy trì sức khỏe toàn diện. Chính sự khác biệt này đã thu hút các bạn trẻ đến với ngành Y học Cổ truyền.

Lý do thứ ba, học Y học Cổ truyền để bảo tồn kiến thức và văn hoá có từ lâu đời

Y học Cổ truyền có lịch sử phát triển lâu đời, đã được áp dụng và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó đã được kiểm chứng bởi thời gian và được coi là phương pháp chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy.

Trong khi đó, dân tộc Việt Nam đã có trên 4000 năm lịch sử, có nhiều truyền thống xây dựng đất nước, đánh giặc giữ nước, phát triển văn hoá. Nhân dân ta có nhiều kinh nghiệm phòng bệnh và chữa bệnh bảo vệ sức khoẻ và đã có một nền Y học Cổ truyền không ngừng phát triển qua các thời kỳ lịch sử. Ông cha ta đã để lại vô vàn những bài học những kinh nghiệm quý báu cho Y học dân tộc.Từ đó, nhiều sinh viên theo đuổi ngành với sự khát khao “trở về nguồn cội”, phát huy các truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại.

Lý do thứ tư, học Y học Cổ truyền sẽ được học cả về sự kết hợp giữa Y học dân tộc và Y học hiện đại

Y học Cổ truyền được biết đến rộng rãi bởi sự vận dụng sáng tạo Triết học cổ phương Đông vào chẩn trị. Đặc biệt, dùng thuốc và các biện pháp dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, vật lý trị liệu…) đều có nguồn gốc tự nhiên, vốn quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong khi đó Y học hiện đại với sự ứng dụng thành tựu công nghệ khoa học tiên tiến với các trang thiết bị tối tân có thể chẩn đoán, can thiệp, điều trị kịp thời, có hiệu quả cao cho nhiều loại bệnh lý, thậm chí có thể cấy ghép thay thế các bộ phận bệnh lý…

Như vậy, việc kết hợp những điểm mạnh của cả hai nền y học sẽ giúp hai nền y học cho bổ sung cho nhau, từ đó Y học Cổ truyền mang dấu ấn khoa học hơn, mang lại những lợi ích tối ưu cho bệnh nhân. Chính vì sự kết hợp tinh hoa này, nhiều bạn sinh viên theo đuổi ngành Y học Cổ truyền để tiếp nối việc kế thừa tinh hoa của Y học dân tộc mà ông cha ta để lại, đồng thời hiện đại hoá nó để có thể hội nhập với Y học hiện đại.

Tóm lại, chính vì các lý do trên mà Y học cổ truyền được đánh giá là một trong những ngành học hấp dẫn, thu hút sinh viên, đồng thời cũng là ngành học mà sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội việc làm tiềm năng. Với các kiến thức mà ngành Y học cổ truyền mang lại, sinh viên có thể tự tin trở thành những điều dưỡng, chuyên gia bác sĩ trong ngành, bên cạnh đó có thể tự mở nhà thuốc, phòng khám riêng.

Xem thêm: Cơ hội, vị trí việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Y học Cổ truyền hệ Cao đẳng tại đây