Thuận lợi và khó khăn khi theo đuổi ngành Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa là một trong những ngành nghề hấp dẫn trong lĩnh vực Y khoa với nhiều tiềm năng phát triển nhưng cũng gặp nhiều thách thức từ xã hội. Vậy những thuận lợi và khó khăn khi theo đuổi ngành này là gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những thuận lợi khi theo đuổi ngành Y sĩ đa khoa

Nhu cầu nhân lực lớn

Hiện nay nhu cầu việc làm và tìm việc ngành y đang gia tăng rất nhanh. Tuy nhiên, vấn đề đào tạo vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường lao động đề ra. Việt Nam là một quốc gia đông dân trên thế giới, chính vì vậy nhu cầu khám chữa bệnh cũng tăng theo. Mỗi năm dân số đều tăng lên một lượng đáng kể nhưng khả năng đáp ứng các dịch vụ khám chữa bệnh chưa được cải thiện và ngày càng thiếu hụt nhân lực.

Tình trạng “Thừa thầy, thiếu thợ” khiến cho nguồn nhân lực Y sĩ, Điều dưỡng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, các học sinh, sinh viên, học viên quan tâm đến các khối ngành sức khỏe thì Y sĩ đa khoa là lựa chọn phù hợp với định hướng tương lai rõ ràng.

Với nhu cầu lớn, các cơ sở đào tạo Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng ngày càng được chú trọng đầu tư, hứa hẹn sẽ đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu xã hội.

Cơ hội việc làm rộng mở

Tiềm năng luôn rộng mở cho những người học ngành Y sĩ đa khoa, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí như trợ thủ đắc lực cho bác sĩ trong việc thực hiện phẫu thuật, hội chẩn, tổng kết bệnh án; làm việc tại các chuyên khoa trong đó khoa nội thì Y sĩ sẽ chịu trách nhiệm chẩn đoán, điều trị, đưa ra phương án phòng bệnh và điều trị các loại bệnh trong cơ thể còn khoa ngoại thì Y sĩ chịu trách nhiệm trong việc khám, tư vấn cách phòng và điều trị các bệnh lý bên khoa. Đối với các sinh viên yêu thích lĩnh vực giáo dục, đáp ứng đủ điều kiện có thể tham gia vào quá trình giảng dạy tại các trường Trung cấp, Cao đẳng hay làm việc tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ quan, tổ chức đa quốc gia về sức khỏe…

Như vậy, có thể thấy, Y sĩ đa khoa có thể đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau, không bị giới hạn nghề nghiệp.

Có nhiều cơ hội thăng tiến

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đủ điều kiện có thể tham gia học liên thông lên bác sĩ Y khoa để nâng cao trình độ chuyên môn. Tấm bằng liên thông sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Y sĩ đa khoa như nâng cao kiến thức- kỹ năng chuyên mông, thăng tiến trong sự nghiệp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành Y tế,…

Như đã phân tích ở trên,  Y sĩ đa khoa có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau, từ các bệnh viện đến các phòng khám đa khoa, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Do vậy, y sĩ đa khoa sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến, tuy nhiên, cơ hội thăng tiến sẽ thường dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng và chuyên môn của cá nhân.

Những khó khăn khi theo đuổi ngành Y sĩ đa khoa

Ngành Y là ngành đặc thù và có tác động lớn đến sức khoẻ và tính mạng con người. Chính vì vậy, sinh viên theo học Y sĩ đa khoa cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và yêu cầu khắt khe của nghề nghiệp. Các thách thức mà sinh viên có thể đối mặt như:

Kiến thức nặng: khối lượng kiến thức và kỹ năng sinh viên Cao đẳng Y sĩ đa khoa phải tích lũy trong khoảng thời gian 3 năm khá là lớn, vì vậy đòi hỏi sinh viên phải có đam mê, quyết tâm và bản lĩnh để tiếp thu kiến thức cũng như thực hành thực tập.

Không có ngày nghỉ: Sinh viên khi theo đuổi ngành này cần xác định trước rằng khi đi làm sẽ không có ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết mà chỉ có ngày trực – ngày không trực, đồng thời phải luôn trong tư thế sẽ phải trực đêm. Khi dịch bệnh bùng nổ, đội ngũ Y sĩ sẽ luôn trở thành một trong những đội ngũ ở tuyến đầu phòng chống dịch.

Cần có sức khỏe tốt: để có thể đảm bảo theo kịp chương trình học và lịch thực hành, thực tập, sinh viên cần duy trì sức khoẻ ở mức tốt nhất. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đi làm tại các cơ sở y tế cũng cần có sức khỏe tốt để hành nghề, đối mặt với khối lượng công việc lớn. Đồng thời, vì phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, điều này làm tăng khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm. Do vậy, Y sĩ cần có chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục đều đặn và giữ gìn vệ sinh cá nhân để có thể tăng cường hơn nữa sức khỏe, khả năng miễn dịch của bản thân.

Liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn: cùng với các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, các thành tựu khoa học- công nghệ, các kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông minh được áp dụng vào trong việc điều trị và chăm sóc người bệnh, do đó đòi hỏi Y sĩ đa khoa liên tục cập nhật, nâng cao kiến thức để hội nhập với nền Y học hiện đại trên thế giới và mang lại các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh.

Thêm vào đó, sự tác động của môi trường đến sức khoẻ, sự chuyển dịch dân số – du lịch, sự phát triển kinh tế – xã hội, sự xuất hiện những bệnh mới nổi làm thay đổi rất lớn mô hình bệnh tật của người dân. Chính việc mô hình bệnh tật thay đổi đòi hỏi cán bộ Y tế không ngừng phát triển chuyên môn để có thể chữa trị, đảm bảo tính mạng cho người bệnh.

Bệnh tật ngày càng nhiều và diễn biến khó lường: xã hội ngày càng hiện đại, con người cũng truy cầu cuộc sống vật chất, tuy nhiên có một thực tế đó là cuộc sống ngày càng tiên tiên tiến thì bệnh tật cũng ngày càng nhiều hơn. rong thời gian gần đây, nhiều loại bệnh đang có xu hướng gia tăng như ung thư phổi, cao huyết áp, tiểu đường… đáng buồn hơn là những căn bệnh này cũng có xu hướng trẻ hóa. Hơn nữa, ngày càng có nhiều bệnh lạ xuất hiện, trong đó có những bệnh rất nguy hiểm. Điều này cũng yêu cầu cán bộ Y tế trong đó có Y sĩ đa khoa cần phải nâng cao kỹ năng và chuyên môn để có thể hỗ trợ phòng chống dịch một cách hiệu quả.

Tóm lại, ngành Y sĩ đa khoa mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không thiếu thách thức, tuy nhiên với niềm đam mê và sự cống hiến, nghề Y sĩ đa khoa có thể mang lại sự thỏa mãn về nghề nghiệp cho những ai quyết tâm theo đuổi nó với vô vàn cơ hội làm việc hấp dẫn.

Xem thêm: Cơ hội, vị trí việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Y sĩ đa khoa tại đây