Những tố chất cần có để theo đuổi ngành Y sĩ đa khoa

Với thực trạng nhu cầu nhân lực ngành Y hiện nay cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng cao thì ngành Y sĩ đa khoa càng khẳng định được vị trí không thể thiếu của mình trong hệ thống Y tế. Để trở thành Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp không chỉ đòi hỏi kiến thức sâu rộng, kỹ năng vững vàng mà còn cần có những tố chất nhất định. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những tố chất cần có của một Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp.

Vai trò của Y sĩ đa khoa trong hệ thống Y tế

Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực Y tế

Nhu cầu khám – chữa bệnh trong cộng đồng là không bao giờ giảm. Vì thế, ngành y tế luôn cần một nguồn nhân lực phục vụ ngành với số lượng lớn. Dân số Việt Nam không ngừng tăng cao mỗi năm, môi trường, thực phẩm ngày càng ô nhiễm, độc hại dẫn đến sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng, nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe là vấn đề bức thiết đã và đang đặt ra từng ngày.

Hơn nữa, Theo Bộ Y tế, tổng số cán bộ làm công tác y tế dự phòng từ Trung ương đến tuyến huyện đáp ứng 42% nhu cầu nhân lực cần có. Số nhân lực y tế thiếu hụt là khoảng 23.800 người.

Thực tế, các bệnh viện thì quá tải, trạm y tế thì quá vắng. Do vậy, nhu cầu về nguồn lực Y sĩ đa khoa có chuyên môn ngày càng lớn để giải quyết tình trạng quá tải của bệnh viện và nâng cao chất lượng của các cơ sở y tế địa phương.

Bệnh viện Chợ Rẫy quá tải, nhân viên Y tế phải làm việc không ngừng nghỉ
Bệnh viện Chợ Rẫy quá tải, nhân viên Y tế phải làm việc không ngừng nghỉ

Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cơ bản của người dân

Trong bối cảnh già hoá dân số đặc biệt là các đại dịch, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có nhiều nguy cơ bùng phát như sốt xuất huyết, sốt rét,… Bên cạnh đó còn có các dịch bệnh mới phức tạp và khó lường như SARS-CoV-2. Nhu cầu tăng cường sức đề khám và chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Khi các dịch bệnh nổ ra, nhu cầu này càng lớn hơn khiến cho các bệnh viện, cơ sở y tế bị quá tải.

Trước tình hình đó, áp lực đối với các Bác sĩ càng cao, thì đội ngũ Y sĩ đa khoa ngày càng cho thấy rõ tầm quan trọng, họ có thể cung cấp cho người bệnh các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản bao gồm các dịch vụ khám bệnh, điều trị bệnh thông thường, tiêm phòng, cấp cứu và theo dõi sức khỏe định kỳ. Những dịch vụ này là cơ sở để duy trì sức khoẻ và phát triển cộng đồng.

Đội ngũ này còn đóng vai trò lớn trong việc phát hiện sớm và điều trị các bệnh từ bệnh lý thông thường như cảm cúm, tiểu đường, tăng huyết áp đến các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tim mạch và bệnh mãn tính khác…

Xem thêm: Tầm quan trọng của Y sĩ đa khoa trong hệ thống Y tế tại đây

Những tố chất cần có để theo đuổi ngành Y sĩ đa khoa

Đam mê với nghề

Ngành Y là ngành học vất vả, quá trình để có thể hành nghề được đòi hỏi sinh viên cần nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành để có thể thực hiện được nhiệm vụ của mình. Do vậy, để có thể trở thành Y sĩ đa khoa, các bạn sinh viên cần có sự chăm chỉ, cần cù, kiên trì trong học tập và trong công việc. Dù có khó khăn, vất vả thế nào; chỉ cần các bạn sinh viên đủ đam mê, đủ bản lĩnh thì sẽ vượt qua được những khó khăn, thử thách trong suốt quá trình học tập và làm việc.

Tấm lòng nhân từ, yêu thương bệnh nhân

“Lương y từ mẫu” đã thể hiện được một trong những đức tính cần có của người hành nghề Y nói chung của Y sĩ đa khoa nói riêng. Để trở thành một Y sĩ giỏi, ngoài năng lực chuyên môn, Y sĩ cần phải có lòng nhân ái, có khả năng đồng cảm với hoàn cảnh và nỗi đau của bệnh nhân. Chỉ lòng nhân từ, sự đồng cảm, yêu thương bệnh nhân thì Y sĩ đa khoa mới có thể phát huy hết khả năng, tận tâm chăm sóc và hết lòng chữa trị cho bệnh nhân.

Nếu không có lòng nhân ái, không biết cảm thông, chia sẻ và làm giảm đi, vơi đi nỗi đau khổ của người bệnh, thì người đó không nên bước chân vào ngưỡng cửa nghề y. Đây chính là lời dạy quý báu của Bác mà sinh viên theo đuổi ngành Y cần khắc sâu.

Để có thể trở thành cán bộ Y tế, điều đầu tiên cần ghi nhớ lời Bác dạy : "Lương y như từ mẫu"
Để có thể trở thành cán bộ Y tế, điều đầu tiên cần ghi nhớ lời Bác dạy : “Lương y như từ mẫu”.

Sức khoẻ tốt, tâm lý vững vàng, có thể làm việc dưới áp lực cao

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có sức khỏe tốt để đảm bảo được công việc. Tuy nhiên đối với ngành Y đòi hỏi cán bộ Y tế phải đối mặt với những tình huống khẩn cấp, áp lực thời gian và tâm lý nặng nề. Do vậy, sinh viên ngay khi còn học tập trên ghế nhà trường cần rèn luyện sức chịu đựng, kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian cũng như là quản lý áp lực để không bị quá áp lực với công việc.

Không những thế, Y sĩ đa khoa cần có tâm lý vững vàng để có thể đối diện được với những ca bệnh, đối diện với những cảm xúc của bệnh nhân. Đồng thời, các Y sĩ cần duy trì được sự lạc quan, tích cực để có thể truyền năng lượng đến cho những bệnh nhân đang phải chiến đấu với bệnh tật.

Tính quyết đoán

Quyết đoán là một phẩm chất không thể thiếu của người hành nghề Y. Quyết đoán là đưa ra quyết định nhanh chóng, dứt khoát, không do dự, phán đoán một cách quả quyết. Chỉ có người dám quyết đoán mới bảo vệ ý chí, mục tiêu rõ ràng trên hành trình vươn tới khát vọng của bản thân.

Tuy nhiên, quyết đoán ở đây không phải là độc đoán hay sự liều mạng mà sự tự tin, sự bản lĩnh Y sĩ đa khoa trước những trường hợp khẩn cấp cần hỗ trợ bác sĩ đưa ra quyết định cho bệnh nhân, để có thể cứu chữa kịp thời cho họ.

Tóm lại, để theo học và hướng tới sự nghiệp thành công trong ngành Y sĩ đa khoa, sinh viên cần phải không ngừng phát triển một loạt các tố chất quan trọng. Bên cạnh đam mê và lòng yêu nghề, một Y sĩ đa khoa giỏi cần có lòng kiên nhẫn, tận tâm, khả năng giao tiếp tốt, sức chịu đựng cao, và khả năng làm việc dưới áp lực. Họ cũng cần có một tâm lý vững vàng để giữ tinh thần lạc quan, tính quyết đoán, tinh thần học hỏi không ngừng và khả năng làm việc nhóm xuất sắc. Những tố chất này không chỉ giúp công việc của Y sĩ đa khoa trở nên hiệu quả hơn mà còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực tới môi trường làm việc và đồng nghiệp. 

Đối với những ai đang có ý định theo học ngành Y sĩ đa khoa, hãy luôn ý thức rằng đây là một hành trình đòi hỏi sự cống hiến không ngừng và lòng can đảm để vượt qua mọi thử thách. Một tâm hồn yêu nghề, đi cùng với một trí óc sáng suốt, sẵn sàng học hỏi, và một trái tim giàu lòng nhân ái, sự cảm thông là những tài sản vô giá mà bất cứ Y sĩ đa khoa nào cũng cần trang bị cho mình. Đó không chỉ là những tố chất vô cùng quan trọng đối với chính các bạn trẻ mà còn là những giá trị cốt lõi mà xã hội trân trọng trong ngành Y.