Tầm quan trọng của Y sĩ đa khoa trong hệ thống Y tế

Nhân lực y tế là một trong sáu thành phần của hệ thống y tế. Y sĩ là nguồn nhân lực quan trọng, họ là những người hỗ trợ Bác sĩ trong khám, chữa bệnh, là người trực tiếp giao tiếp với người bệnh. Cũng như đội ngũ khác, năng lực của Y sĩ ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ y tế, uy tín của hệ thống y tế. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ tầm quan trọng của ngành Y sĩ đa khoa.

Tầm quan trọng của ngành Y sĩ đa khoa trong hệ thống Y tế

Đáp ứng thực trạng thiếu hụt nhân lực Y tế

Ngành Y tế nước ta đang đứng trước những báo động về thiếu hụt nhân lực đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa tình trạng này càng nghiêm trọng, điều này ngày càng gây áp lực cho các bác sĩ cũng như hoạt động chăm sóc người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy quá tải, nhân viên Y tế phải làm việc không ngừng nghỉ
Bệnh viện Chợ Rẫy quá tải, nhân viên Y tế phải làm việc không ngừng nghỉ

Quyết định số 122/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó nêu mục tiêu định hướng, đến năm 2030, hệ thống Y tế từ Trung ương đến địa phương được hoàn thiện, hiện đại, phù hợp với từng vùng, miền; mạng lưới y tế cơ sở được củng cố vững chắc; y tế chuyên sâu, y tế mũi nhọn đặt ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được thì nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư… vẫn còn hạn chế.

Do vậy, việc tăng cường đào tạo và đầu tư vào Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng là vô cùng cần thiết. Đây là ngành quan trọng, đào tạo ra nguồn lực lượng chủ lực, họ có thể thực hiện các công việc gần như là một bác sĩ tuy nhiên về trình độ và khả năng sẽ bị giới hạn so với Bác sĩ.

Như vậy, ngành Y sĩ đa khoa có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đội ngũ Y tế nói chung và hỗ trợ việc khám, điều trị bệnh nói riêng; giúp giảm áp lực cho các bác sĩ, các bệnh viện, đồng thời cải thiện quá trình chăm sóc bệnh nhân

Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cơ bản ngày càng cao của người dân

Trong bối cảnh già hoá dân số đặc biệt là các đại dịch, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có nhiều nguy cơ bùng phát như sốt xuất huyết, sốt rét,… Bên cạnh đó còn có các dịch bệnh mới phức tạp và khó lường như SARS-CoV-2. Nhu cầu tăng cường sức đề khám và chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Khi các dịch bệnh nổ ra, nhu cầu này càng lớn hơn khiến cho các bệnh viện, cơ sở y tế bị quá tải.

Trước tình hình đó, áp lực đối với các Bác sĩ càng cao, thì đội ngũ Y sĩ đa khoa ngày càng cho thấy rõ tầm quan trọng, họ có thể cung cấp cho người bệnh các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản bao gồm các dịch vụ khám bệnh, điều trị bệnh thông thường, tiêm phòng, cấp cứu và theo dõi sức khỏe định kỳ. Những dịch vụ này là cơ sở để duy trì sức khoẻ và phát triển cộng đồng.

Đội ngũ này còn đóng vai trò lớn trong việc phát hiện sớm và điều trị các bệnh từ bệnh lý thông thường như cảm cúm, tiểu đường, tăng huyết áp đến các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tim mạch và bệnh mãn tính khác…

Trong đại dịch COVID-19, bên cạnh đội ngũ khác, đội ngũ Y sĩ là những người tiếp xúc tuyến đầu với các bệnh nhân khiến cho trách nhiệm và khối lượng công việc tăng lên.

Khi dịch bệnh qua đi, họ còn đóng vai trò quan trọng  trong công tác tuyên truyền thông tin cần thiết để tránh các bệnh truyền nhiễm, cùng phối hợp lên kế hoạch và thực hiện các chương trình và chính sách phòng chống dịch bệnh.

Điều này càng cho thấy những kiến thức chuyên môn, kiến thức đối mặt và xử lý bệnh là những kiến thức vô cùng cần thiết trong chương trình đào tạo ngành Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng.

Gắn kết cộng đồng và nâng tầm ảnh hưởng xã hội

Trong nước: Ngoài việc cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản, Y sĩ còn tham gia vào các buổi khám chữa bệnh miễn phí hay các buổi tập huấn về kỹ năng sơ cứu cơ bản cho cộng đồng, các dự án hỗ trợ cho vùng sâu vùng xa. Thông qua các hoạt động này,  Y sĩ đã cung cấp khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cho nhiều người dân đặc biệt là cho các đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Quốc tế: Đội Công binh Việt Nam tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cũng thực hiện nhiều kế hoạch khám chữa bệnh cho người dân địa phương. Đội đã cử một nhóm gồm: bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng, lễ tân để bảo đảm công tác khám bệnh. Các chương trình như vậy đã thu hút rất nhiều người dân địa phương. Sự thành công của buổi khám bệnh góp phần khẳng định sự phối hợp có hiệu quả của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế, từ đó củng cố niềm tin tạo dựng mối đoàn kết giữa người dân địa phương và Phái bộ. Dù là đội ngủ nhỏ, tuy nhiên Y sĩ có năng lực cũng có thể đóng góp sức mình vào Phái bộ, nâng cao sự tín nhiệm của Việt Nam đối với nước bạn.

Y, Bác sĩ Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân Abyei
Y, Bác sĩ Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân Abyei

Tiềm năng phát triển trong tương lai

Với vai trò quan trọng như đã phân tích ở trên thì tiềm năng phát triển của ngành Y sĩ đa khoa ngày càng lớn với cơ hội làm việc phong phú, cơ hội học tập lên cao và nhu cầu nhân lực vẫn rất lớn.

Cơ hội làm việc phong phú

Cơ hội làm việc ngành này rất đa dạng, họ có thể làm việc trong các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng và cũng có thể tham gia vào các dự án Y tế quốc tế.

Ngoài ra, đội ngũ này cũng có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu y học và các tổ chính phi chính phủ liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Sự linh hoạt trong công việc sẽ cho phép các Y sĩ đa khoa tham gia vào các chương trình y tế, công tác tình nguyện… Đây đều là những công việc ổn định với mức thu nhập khá.

Cơ hội học tập lên cao

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể dễ dàng học liên thông lên bác sĩ Y khoa để nâng cao trình độ chuyên môn. Theo đó, sinh viên cần đáp ứng các tiêu chí như trình độ chuyên môn, trình độ văn hoá và phẩm chất chính trị.

Tấm bằng liên thông sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Y sĩ đa khoa như nâng cao kiến thức- kỹ năng chuyên mông, thăng tiến trong sự nghiệp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành Y tế,…

Nhu cầu nhân lực Y sĩ đa khoa lớn

Trong tương lai, Y sĩ đa khoa vẫn là nguồn lực được chú trọng, bởi nó được coi là một trong những nòng cốt của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân sẽ không ngừng nâng cao theo thời gian.

Theo Bộ Y tế, tổng số cán bộ làm công tác y tế dự phòng từ Trung ương đến tuyến huyện đáp ứng 42% nhu cầu nhân lực cần có. Số nhân lực y tế thiếu hụt là khoảng 23.800 người.

Hơn nữa, thực trạng về nhân lực hiện nay chính là bệnh viện thì quá tải, trạm y tế thì quá vắng. Do vậy, nhu cầu về nguồn lực Y sĩ đa khoa có chuyên môn ngày càng lớn để giải quyết tình trạng quá tải của bệnh viện và nâng cao chất lượng của các cơ sở y tế địa phương.

Xem thêm: Những kỹ năng cần thiết của một Y sĩ đa khoa chuyên nghiệp tại đây

Tóm lại, ngành Y sĩ đa khoa có tầm quan trọng không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của cộng đồng, đồng thời giúp tạo nền tảng cho phát triển bền vững của xã hội.