Thực hành – yếu tố làm nên thành công của sinh viên điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đặc thù, đòi hỏi “học đi đôi với hành” rất cao. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, việc đào tạo và nâng cao chất lượng thực hành, thực tập trong ngành Điều dưỡng đóng vai trò then chốt.

Vai trò của Điều dưỡng viên

Vai trò của nhà thực hành chăm sóc: tức là sử dụng quy trình Điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu cho người bệnh từ lập kế hoạch chăm sóc và thực hiện kế hoạch theo mục tiêu đề ra cho đến giao tiếp với người bệnh và những người liên quan đến việc lập kế hoạch chăm sóc người bệnh cùng với cộng tác với những bên liên quan để có kết quả chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Vai trò nhà quản lý: Hướng dẫn cán bộ y tế khác trong việc chăm sóc người bệnh một cách chọn lọc và thích hợp. Sử dụng những kỹ năng chuyên ngành để áp dụng cách điều trị khéo léo, hiệu quả nhất cho bệnh nhân của mình.

Thực hiện vai trò của nhà giáo dục: điều dưỡng còn giữ vai trò là một nhà giáo dục khi thực hiện công tác giáo dục sức khỏe cho mọi người, cộng đồng. Sử dụng phương pháp dạy và học cho đội ngũ kế thừa các kiến thức, kỹ năng và đạo đức Điều dưỡng cho những thực tập sinh.

Thực hiện vai trò của nhà nghiên cứu: Điều dưỡng trong quá trình công tác cũng cần thực hiện và đóng góp các công trình nghiên cứu để nâng cao kiến thức cho ngành Điều dưỡng. Ứng dụng những thành quả các công trình nghiên cứu thành công.

 

 

Vai trò của việc gắn lý thuyết và thực hành trong đào tạo ngành Y

Tăng cường hiểu biết lý thuyết: Việc áp dụng lý thuyết vào thực hành giúp sinh viên hiểu sâu sắc hơn về những gì họ đã học trong sách vở. Điều này tạo cơ hội để họ quan sát trực tiếp kết quả của các nguyên tắc lý thuyết khi được áp dụng vào thực tiễn.

Nâng cao kỹ năng thực hành: Thực hành giúp sinh viên ngành Y phát triển kỹ năng cần thiết mà không chỉ dựa vào sách vở. Qua đó, sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế, sử dụng các thiết bị y tế và thực hiện các thủ tục y khoa dưới sự giám sát của giáo viên hoặc các bác sĩ chuyên nghiệp.

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong môi trường lâm sàng, sinh viên sẽ gặp phải nhiều tình huống phức tạp và không lường trước được. Qua việc thực hành, họ có thể phát triển và tinh chỉnh kỹ năng giải quyết vấn đề của mình, điều này là rất cần thiết cho sự nghiệp y tế sau này.

 Tăng cường khả năng giao tiếp và làm việc nhóm: Thực hành cung cấp cơ hội cho sinh viên làm việc với các đồng nghiệp và bệnh nhân, từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Những kỹ năng này rất quan trọng trong môi trường y tế nơi mà sự phối hợp và giao tiếp hiệu quả có thể cứu sống mạng người.

Chuẩn bị cho sự nghiệp y tế: Việc gắn kết giữa lý thuyết và thực hành chuẩn bị cho sinh viên một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp y tế sau này. Nó giúp họ trở nên tự tin hơn khi bước vào môi trường làm việc thực sự và đối mặt với các thách thức trong ngành y.

Hiểu biết về đạo đức và quy định y tế: Thông qua thực hành, sinh viên được giáo dục về các chuẩn mực đạo đức và quy định y tế, điều này rất quan trọng để họ hành nghề một cách chính đáng và an toàn.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội chú trọng nâng cao chất lượng thực hành, thực tập

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề đặc thù, đòi hỏi “học đi đôi với hành” rất cao. Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hành đối với đào tạo điều dưỡng viên, Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã chỉ đạo Khoa Điều dưỡng dược cần liên tục rà soát, thay đổi chương trình đào tạo; gắn đào tạo với thực tiễn, học đi đôi với hành… nhằm giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên môn cũng như kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế, kiến tạo tương lai thành công, bền vững.

Do đó, thời gian thực hành, thực tập của sinh viên ngành Điều dưỡng chiếm 70% tổng thời gian học. Để giúp sinh viên được thực hành tốt, Nhà trường đang phát triển cơ sở thực hành có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, mô hình, dụng cụ giống như bệnh viên và đội ngũ giáo viên giỏi để các em sinh viên có đủ điều kiện học về tay nghề chuyên môn điều dưỡng tại Nhà trường.

Chất lượng thực hành và thực tập không chỉ dựa vào việc áp dụng kiến thức mà còn liên quan đến khả năng giải quyết vấn đề. Trường Cao đẳng Y Hà Nội tập trung vào việc phát triển tư duy sáng tạo và khả năng xử lý tình huống khó khăn cho sinh viên. Các bài tập thực hành và thực tập được thiết kế để tạo ra các tình huống thực tế và giúp sinh viên tìm ra những giải pháp tối ưu.

Một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng thực hành và thực tập là sự hợp tác chặt chẽ với các cơ sở y tế. Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều bệnh viện, trung tâm y tế để cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành, thực tập. Điều này không chỉ giúp sinh viên tiếp xúc với nhiều tình huống thực tế khác nhau mà còn giúp sinh viên học hỏi từ những chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Thông tin liên hệ:

Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Địa chỉ: số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Website: caodangyhanoi.org

Hotline: 0966 659 045 – 0862 481 488