Có nên học điều dưỡng không? Học điều dưỡng sau này làm gì?

Điều dưỡng đang được đánh giá là một trong những ngành học hot hiện nay. Tuy nhiên, trước khi đăng dự tuyển các bạn học sinh vẫn nên tìm hiểu kỹ về kiến thức, kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Do đó, chủ đề “Có nên học điều dưỡng không? Học điều dưỡng sau này làm gì?” luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt trong mùa tuyển sinh 2021.

Có nên học điều dưỡng không?

Theo chia sẻ của các đơn vị tuyển sinh, trong những năm gần đây ngành điều dưỡng đang được nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, khá nhiều thắc mắc liệu nên học điều dưỡng hay y sĩ? Để giúp các bạn giải đáp rõ vấn đề này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về nguồn nhân lực và cơ hội nghề nghiệp của ngành điều dưỡng.

Liệu có nên học điều dưỡng không
Liệu có nên học điều dưỡng không

Nhu cầu xã hội luôn có

Có khá nhiều câu hỏi “Học điều dưỡng ra có dễ xin việc không?”. Theo đó, xã hội hiện nay nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao. Vì vậy, rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế được xây dựng mới nhằm đáp ứng yêu cầu này.

Đây chính là cơ hội việc làm hấp dẫn cho các sinh viên điều dưỡng. Theo thống kế, ngành điều dưỡng tại Việt Nam luôn ở trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn cao.

Mức lương vô cùng hấp dẫn

Điều dưỡng có mức lương khá cao, các bạn sinh viên mới ra trường, ít kinh nghiệm có thu nhập từ 6-7 triệu đồng/ tháng. Những người làm việc lâu năm có thể đạt tới 9-10 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn nữa.

Mức lương ngành điều dưỡng được đánh giá rất hấp dẫn
Mức lương ngành điều dưỡng được đánh giá rất hấp dẫn

Có thể làm việc và định cư ở nước ngoài

Không chỉ tại Việt Nam mà rất nhiều nước phát triển cũng có nhu cầu lớn về ngành điều dưỡng. Tại Mỹ, hiện đang thiếu khoảng 100.000 điều dưỡng viên và đã tăng lên đến 430.000 người vào năm 2020.

Ở Nhật Bản, số lượng điều dưỡng viên đang thiếu nghiêm trọng cứ 5 người thì có 4 người Nhật ở độ tuổi trên 75 tuổi sẽ không có nhân viên điều dưỡng chăm sóc vào năm 2025. Do đó, sinh viên theo học ngành điều dưỡng có thể lựa chọn làm việc, định cư tại các quốc gia này.

Cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài của ngành điều dưỡng rất lớn
Cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài của ngành điều dưỡng rất lớn

Cơ hội phát triển kỹ năng mềm

Không chỉ học các kiến thức chuyên ngành, sinh viên điều dưỡng còn được tham gia nhiều hoạt động xã hội, ngoại khóa, rèn luyện khả năng ngoại ngữ. Các bạn được học thêm nhiều kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm để có thể tự mình tổ chức các dự án chăm sóc sức khỏe hay nghiên cứu, phân tích.

Với những thông tin trên đây, chắc chắn ngành điều dưỡng là một trong những lựa chọn mà các bạn không nên bỏ qua khi muốn tìm kiếm một ngành học với cơ hội nghề nghiệp cao, mức lương hấp dẫn. Nếu vẫn chưa lựa chọn được nguyện vọng trong kỳ thi Đại học, Cao Đẳng sắp tới, điều dưỡng là một gợi ý hoàn hảo cho các em học sinh.

Học điều dưỡng thì làm gì?

Bạn đã biết học điều dưỡng xong ra làm gì chưa
Bạn đã biết học điều dưỡng xong ra làm gì chưa

Học điều dưỡng xong ra làm gì?” là câu hỏi chung của toàn xã hội hiện nay. Các bạn sinh viên ngành điều dưỡng sau khi ra trường có thể làm việc tại:

  • Bệnh viện, cơ sở y tế trong nước hiện đại, tiện nghi ( phòng điều hoà, tivi, tủ lạnh…) hay lựa chọn tu nghiệp để định cư ở nước ngoài
  • Tham gia vào các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, tư vấn, phát hiện sớm dịch bệnh
  • Làm công tác quản lý tại các ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
  • Tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng ở các trường học
  • Cơ hội học tập và làm việc tiếp tục tại các nước đang thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng như Nhật Bản, Singapore,…

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chủ đề “Có nên học điều dưỡng không? Học điều dưỡng sau này làm gì?” đang được sự quan tâm của các em học sinh và quý phụ huynh trước mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2021. Với nhu cầu xã hội rất lớn chắc chắn cơ hội nghề nghiệp của ngành điều dưỡng luôn mở rộng.