Với bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không?

Với bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không, là điều mà rất nhiều sinh viên của ngành Dược quan tâm. Để làm sáng tỏ những thắc mắc này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các quy định và tiêu chuẩn liên quan

Sự khác biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường dùng hai thuật ngữ “nhà thuốc” và “quầy thuốc” như nhau và coi chúng như là đồng nghĩa. Bởi nhà thuốc và quầy thuốc đều là nơi cung cấp thuốc, thực phẩm chức năng cho người bệnh. Tuy nhiên, trong ngành y dược, hai thuật ngữ này lại có ý nghĩa khác nhau và liên quan trực tiếp đến cơ hội nghề nghiệp của sinh viên có bằng Cao đẳng Dược. Cụ thể như sau: 

Điểm khác biệt đầu tiên và rõ ràng nhất giữa nhà thuốc và quầy thuốc đó chính là yêu cầu về trình độ chuyên môn của người phụ trách. Đối với nhà thuốc, người quản lý phải tốt nghiệp hệ đại học chuyên ngành Dược. Ngược lại, người chịu trách nhiệm cho quầy thuốc chỉ cần có bằng tu nghiệp từ hệ Trung cấp ngành Dược trở lên đã đủ điều kiện để mở một quầy thuốc tư nhân.

Về phạm vi hoạt động, nhà thuốc không gặp hạn chế về địa điểm: chúng có thể mở cửa và cung ứng dịch vụ tại bất cứ đâu. Trái lại, quầy thuốc chỉ được phép mở tại các huyện, xã nằm ở vùng ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra, một khác biệt quan trọng khác nữa là phạm vi kinh doanh: quầy thuốc chỉ có quyền bán lẻ các loại thuốc thành phẩm, trong khi nhà thuốc không chỉ bán lẻ thuốc thành phẩm mà còn có quyền pha chế và bán thuốc theo đơn của bác sĩ. Điều này đồng nghĩa là nhà thuốc được phép thay thế thuốc cùng loại trong đơn thuốc (với sự đồng ý của khách hàng) – quyền hạn mà quầy thuốc không thể có.

Tóm lại, nhà thuốc có thể coi là phiên bản “nâng cấp” của quầy thuốc. Yêu cầu đòi hỏi phẩm chất chuyên môn cao hơn và cung cấp phạm vi dịch vụ rộng rãi hơn, nên điều kiện để mở và vận hành một nhà thuốc cũng sẽ khắt khe hơn so với quầy thuốc.

Xem thêm: Là một Dược sĩ giỏi cần phải có những tố chất nào? Tại đây

Bằng Cao đẳng có mở được quầy thuốc không?

Việc kinh doanh ngành thuốc đòi hỏi cả hiểu biết chuyên môn trong lĩnh vực y tế cũng như kiến thức về quản lý và vận hành doanh nghiệp. Vậy nếu chỉ có bằng Cao đẳng Dược thì liệu người học có thể mở quầy thuốc không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều sinh viên theo đuổi ngành Dược trên cả nước đều băn khoăn. Câu trả lời là Có, nhưng dựa trên một số yêu cầu và quy định nhất định theo khoản 2 Điều 18 Luật Dược 2016. Người có bằng hệ Trung học, Cao đẳng hoặc Đại học ngành Dược hoặc đã tốt nghiệp trình độ dự bị đại học ngành Dược đợt đầu đủ điều kiện để được cấp phép mở nhà thuốc tư nhân hoặc quầy thuốc. Đồng thời điều kiện kèm theo đó là để được mở quầy thuốc thì chủ quầy thuốc phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.

Bên cạnh đó thì người kinh doanh cần phải đảm bảo được quy định mở quầy thuốc theo Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016. Đó chính là phải có địa điểm, khu vực bảo quản, tài liệu chuyên môn, trang thiết bị bảo quản cùng với đội ngũ nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Còn với các quầy thuốc chuyên bán lẻ thuốc hay dược liệu, thuốc cổ truyền sẽ được thực hiện theo quy định tại Điểm B Khoản 2 Điều 69 của Luật Dược 2016.

Như  vậy, theo điều lệ mới của Luật Dược, mọi sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình Trung cấp Dược hoặc Cao đẳng Dược trong hệ chính quy đều được phép mở quầy thuốc. Do đó, những người đã hoàn thành khóa học Cao đẳng Dược có đầy đủ điều kiện pháp lý để mở quầy thuốc và bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình.

Điều kiện để mở quầy thuốc kinh doanh
Điều kiện để mở quầy thuốc kinh doanh

Bằng Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Đối với những người sở hữu bằng Cao đẳng Dược có thể mở quầy thuốc tại ngoại thành hoặc các tỉnh ngoại ô, nhưng không được phép khai trương quầy thuốc tại các thành phố lớn hay khu vực dân cư đông đúc.

Điều kiện tiên quyết là người kinh doanh cần phải sở hữu bằng Cao đẳng Dược. Đáng chú ý là người bán chỉ có quyền bán lẻ thuốc và không được thay thế loại thuốc nào trong đơn thuốc mà không có sự đồng ý của người mua.

Theo quy định pháp lý, nếu đủ điều kiện có quyền mở nhà thuốc ở bất kì đâu. Tuy nhiên, đối với việc mở quầy thuốc, những người có bằng Cao đẳng Dược chỉ được phép hoạt động tại địa bàn thị xã, huyện ở các khu ngoại thành, ngoại thị thuộc các tỉnh, hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong trường hợp không có đủ một cơ sở bán lẻ thuốc để phục vụ 2000 người dân, người quản lý phải đảm bảo rằng quầy thuốc của mình không hoạt động quá 3 năm từ ngày được chuyển đổi địa bàn, theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Theo quy định này, những quầy thuốc không hoạt động tại các xã, thị trấn trước đây được tiếp tục hoạt động cho đến khi hết hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Trường hợp không có thời hạn rõ ràng trên Giấy chứng nhận, quầy thuốc không được hoạt động quá 3 năm.

Với nhu cầu nhân lực Dược sĩ đang ngày càng cao, cơ hội cho những bạn học Cao đẳng Dược rất lớn. Mở quầy thuốc để tự làm chủ không phải là một công việc quá khó khăn, chỉ cần người học đủ kiên trì và đam mê.

Học Điều dưỡng có bán được thuốc không?

Điều dưỡng là một ngành rất quan trọng trong lĩnh vực y tế, nhưng nó không tập trung vào việc điều chỉnh hoặc bán lẻ thuốc như ngành Dược. Do đó, việc dùng bằng điều dưỡng để mở quầy thuốc hoặc nhà thuốc không được chấp nhận theo pháp luật.

Bằng cấp của Ngành Dược và Ngành Điều Dưỡng được phân loại riêng biệt. Ngành Điều Dưỡng chủ yếu tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân và thực hiện các biện pháp y tế do bác sĩ giao phó. Trong khi đó, Ngành Dược chủ yếu tập trung vào khám phá, sản xuất và phân phối các loại thuốc.

Dựa trên điều này, các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng không đủ điều kiện để mở quầy thuốc. Để mở quầy thuốc hoặc nhà thuốc, người học sẽ cần có bằng cấp từ chương trình Đào tạo Dược bằng cách học thêm lớp Văn bằng 2 ngành Dược. Bởi sau khi học xong văn bằng 2 này thì sinh viên sẽ đạt điều kiện bằng Cao đẳng Dược để được cấp phép bán thuốc.

Mở quầy thuốc tại các tỉnh ngoại thành
Mở quầy thuốc tại các tỉnh ngoại thành

Ngoài bán thuốc thì học Cao đẳng Dược còn có thể làm công việc nào?

Nhiều người thường nghĩ ngành Dược là gắn liền với thuốc nên học ngành Dược là bán thuốc. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hạn hẹp và không chính xác. Ngành Dược không chỉ xoay quanh việc mua bán thuốc mà còn mang trong mình nhiều hướng nghiệp đa dạng và thú vị.

Có thể nói, ngành Dược mở ra cánh cửa đầy hứa hẹn cho nghiên cứu và bào chế dược phẩm. Dược sĩ không chỉ bán thuốc mà còn tham gia vào các công đoạn thiết yếu khác như việc phát triển và tạo ra các biểu mẫu thuốc mới trong các phòng thí nghiệm.

Trên thực tế, dược sĩ cũng có nhiều cơ hội làm việc trong các nhà máy sản xuất thuốc, nơi họ giám sát và kiểm tra quy trình sản xuất thuốc để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. Họ cũng tham gia vào công tác quản lý chất lượng thuốc tại những công ty dược phẩm lớn, đảm bảo công ty tuân thủ các quy tắc và quy định y tế.

Ngoài ra, dược sĩ cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong các bệnh viện. Họ tham gia vào công tác cấp phát thuốc, tư vấn sử dụng thuốc để cung cấp cho bệnh nhân thông tin quan trọng về cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Cuối cùng, dược sĩ cũng có vai trò trong việc chăm sóc sức khỏe tại các trường học, doanh nghiệp, phòng khám tư nhân, nơi họ giúp cán bộ nhân viên hiểu rõ về sức khỏe của mình và biết cách sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm: Dược sĩ Cao đẳng ra trường làm gì? Tại đây

Địa chỉ đào tạo bằng cao đẳng dược chất lượng tại Hà Nội

Đối với những ai đam mê ngành Dược và có mong muốn sở hữu một quầy thuốc với bằng Cao đẳng Dược, việc chọn nơi đào tạo chất lượng là điều cốt lõi. Trường Cao đẳng Y Hà Nội, một địa chỉ giáo dục danh tiếng với điều kiện học tập hiện đại, đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, và cơ sở vật chất tiên tiến, chính là sự lựa chọn tối ưu.

Đội ngũ cán bộ giảng dạy ở Trường Cao đẳng Y Hà Nội 100% đạt chuẩn giáo viên theo quy định Bộ GD & ĐT. Họ không chỉ sở hữu những kỹ năng sư phạm xuất sắc, mà còn đượm lòng yêu nghề và động lực không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy.

Với cơ sở vật chất đầy đủ và tiện nghi, từ phòng học đến phòng thí nghiệm, trường sở hữu hệ thống thiết bị giáo dục hiện đại. Sinh viên sẽ có cơ hội kinh nghiệm thực tế sau những bài học lý thuyết thông qua việc tương tác với các thiết bị chuyên dụng như máy xét nghiệm, máy đo nhịp tim, ống thở…

Đặc biệt, Trường Cao đẳng Y Hà Nội còn là đối tác của nhiều bệnh viện uy tín trong nước, mở ra môi trường làm việc tốt sau khi tốt nghiệp cho sinh viên. Chương trình đào tạo ngành Dược kéo dài 3 năm và cho phép học liên thông lên đại học. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, dấu ấn quan trọng để người học có thể khởi đầu ước mơ mở quầy thuốc, và đồng thời tạo ra cơ hội làm việc trong nhiều vị trí khác nhau trong ngành Dược.

Thông qua bài viết này, chúng ta đã giải đáp được thắc mắc: “Liệu bằng Cao đẳng Dược có thể giúp mở quầy thuốc không?”. Hy vọng những thông tin mà bài viết mang tới sẽ tiếp thêm động lực cho tất cả sinh viên của ngành Dược. Quả thật, việc chăm chỉ học tập và nắm vững kiến thức sẽ giúp sinh viên tiến từng bước gần hơn đến thành công trong tương lai.