Là một Dược sĩ giỏi cần phải có những tố chất nào?

Trong nhiều năm qua, ngành Dược không bao giờ hết “hot”, luôn đứng trong top những công việc có cơ hội việc làm đa dạng với mức thu nhập cao. Chính vì vậy mà ngành nghề này được nhiều bạn trẻ định hướng theo học. Tuy nhiên để có thể có thành công với nghề này thì Dược sĩ không chỉ cần có chuyên môn giỏi mà còn phải có những tố chất khác nữa. Vậy những tố chất này là gì? Hãy theo dõi bài viết sau để tìm lời giải đáp.

Để trở thành Dược sĩ cần mất bao lâu?

Ngành nghề Dược sĩ là công việc liên quan trực tiếp tới sức khỏe thậm chí là tính mạng con người. Chính vì thế nên thời gian học ngành nghề này sẽ không thể chỉ học trong vài ngày hay vài tháng mà phải cần ít nhất 3 năm để trở thành Dược sĩ giỏi. Những Dược sĩ có sự nghiệp thành công đều phải trải qua những năm tháng học tập, rèn luyện vất vả cùng với quá trình học hỏi, nghiên cứu đầy gian nan mới có thể vững vàng tay nghề.

Để có kinh nghiệm dày dặn trong việc xử lý tình huống khi làm việc thì người Dược sĩ phải mất nhiều năm đúc kết từ những tình huống thực tế. Chỉ tính đến thời gian học tập phải bỏ ra khoảng 3 – 8 năm tùy theo chương trình đào tạo Cao đẳng Dược hay Đại học. Thông thường đối với chương trình học ngành Dược hệ Cao đẳng sẽ mất 3 năm để ra trường. Còn với các trường Đại học, sinh viên sẽ được đào tạo với lượng thời gian là 5 – 6 năm.

Tuy nhiên bằng cấp chỉ đáng giá được một phần nhỏ khả năng hiểu biết về ngành nghề. Điều quan trọng là nền tảng kinh nghiệm thực tế và những am hiểu vững chắc về khoa học tự nhiên, sinh học, hóa học nói chung của người thầy thuốc.

Học ngành Dược không mất nhiều thời gian như nhiều người nghĩ
Học ngành Dược không mất nhiều thời gian như nhiều người nghĩ

Xem thêm: Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược có gì? Tại đây

Những tố chất để trở thành Dược sĩ giỏi

Cử nhân tốt nghiệp ngành Dược hệ Đại học hay Cao đẳng đều được gọi là Dược sĩ nếu không làm trái ngành trái nghề. Làm công việc liên quan tới thuốc thang sẽ phải có trách nhiệm cao đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của những Dược phẩm đem tới cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng nhất. Việc này liên quan trực tiếp tới mạng sống của con người vậy nên Dược sĩ phải có những tố chất sau đây:

Giỏi chuyên môn

Như nhiều người đã biết làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào đều cần phải giỏi chuyên môn. Đây là yếu tố hiển nhiên cần có nếu muốn giỏi về một lĩnh vực nào đó. Mỗi người có những phương pháp tiếp thu và học khác nhau. Để trở thành người có chuyên môn giỏi phải là người nắm rõ những kiến thức, kỹ năng như: cách phối hợp thuốc điều trị, các loại thuốc sẽ tương tác với từng thể trạng bệnh nhân, thành phần từng loại thuốc tân dược….. Nắm rõ chuyên môn sẽ giúp cho người làm tự tin và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Có tính kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ

Ngày nay, nhà tuyển dụng đề cao những người không chỉ có giỏi về chuyên môn mà còn phải là người có tính kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ. Đặc biệt trong ngành Dược thì yêu cầu này càng khắt khe hơn bởi những người nóng nảy, cẩn thả sẽ dễ bị sai sót trong việc điều trị và tư vấn thuốc cho người bệnh. Vậy nên đức tính này rất quan trọng đòi hỏi người làm Dược cần phải có nhiều thời gian để rèn luyện bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Ngoài ra, cần kiên nhẫn học hỏi những kiến thức về ngành Y để nâng cao hiểu biết bản thân hơn từ đó tư vấn chuyên nghiệp và chuẩn xác.

Cần mềm mại, khéo léo với bệnh nhân tránh gắt gỏng
Cần mềm mại, khéo léo với bệnh nhân tránh gắt gỏng

Có những kỹ năng giao tiếp tốt với bệnh nhân

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm quan trọng của người Dược sĩ cần có. Do tính chất công việc mà người Dược sĩ sẽ phải tiếp xúc với người bệnh nhiều. Như vậy không những người làm cần phải kê đơn thuốc mà còn phải trực tiếp giải đáp tất cả các thắc mắc của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Có được kỹ năng giao tiếp tốt, mềm mại, khéo léo trong giao tiếp,… giúp gây thiện cảm với người bệnh, tạo dựng hình ảnh bản thân và nơi làm việc cũng như giúp họ có thể an tâm điều trị tốt.

Am hiểu tiếng anh chuyên ngành

Hầu hết các kiến thức y học, các thành phần của thuốc, các tài liệu nghiên cứu, công trình khoa học,… đều được trình bày bằng tiếng Anh. Vậy nên việc am hiểu tiếng Anh là điều cần thiết, là lợi thế cho thăng tiến trong công việc sau này. Nếu không thông thạo tiếng Anh chuyên ngành đồng nghĩa với việc khó có thể đọc được các thành phần thuốc, cách điều trị, khó khăn trong quá trình tìm hiểu kiến thức dẫn đến việc điều trị không hiệu quả. Bên cạnh đó, những cuốn sách được biên soạn bằng Tiếng Việt sẽ làm hạn chế khả năng tiếp nhận thông tin của bạn. Không phải kiến thức nào cũng được viết lại bằng tiếng mẹ đẻ.

Có sự đam mê nghề nghiệp

Niềm đam mê với nghề là yếu tố cốt lõi góp phần lớn vào sự thành công và phát triển sự nghiệp trong bất cứ ngành nghề nào. Trong đó ngành Dược là ngành có nhiều sự khó khăn và thử thách trong học tập và làm việc. Vậy nên việc yêu nghề sẽ giúp cho người làm có tinh thần vững chãi không dễ từ bỏ trong mọi trường hợp.

Học ngành Dược có nhất thiết phải học Đại học

Nhiều người cho rằng học Đại học luôn là lựa chọn duy nhất để đi tới ước mơ. Có thể việc chọn học Đại học là lựa chọn tốt nhưng đây không phải con đường duy nhất để theo đuổi ngành Dược. Có rất nhiều cánh cửa mở ra cho các bạn đam mê và khát khao lớn đối với Dược sĩ. Với những thí sinh không đủ học lực để thi tuyển vào Đại học với số điểm đầu vào cao thì có thể lựa chọn học Cao đẳng.

Ngày nay có rất nhiều các trường Cao đẳng uy tín đào tạo ngành Dược chất lượng mà phụ huynh học sinh có thể tham khảo và lựa chọn. Một trong những trường Cao đẳng đó có thể kể tới Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC). Là cái nôi bồi dưỡng không biết thế hệ Dược sĩ, HMC tự hào là địa chỉ đào tạo chất lượng đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe người bệnh và mọi yêu cầu “khắt khe” của các nhà tuyển dụng khó tính.

HMC được đánh giá là ngôi trường có môi trường học tập với chương trình học được thiết kế theo tiêu chuẩn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế mà còn cập nhật những kiến thức y học mới bám sát với thực tiễn xu hướng phát triển của ngành nghề.

Sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy cho sinh viên theo những bài học sinh động và thiết thực. Bên cạnh đó, Cao đẳng Y Hà Nội còn có liên kết với nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối dược phẩm, hiểu được các nhà tuyển dụng cần những kỹ năng gì ở người lao động, từ đó đào tạo cho sinh viên để sau khi ra trường có thể tìm được việc làm và làm được việc.

Dù là ngành nghề nhiều khó khăn áp lực, nhưng Dược sĩ cũng là công việc mang sức khỏe và niềm hạnh phúc cho người dân. Nếu đam mê ngành này hãy đến với Cao đẳng Y Hà Nội để hoàn thành giấc mơ. Thí sinh đăng ký hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại địa chỉ tuyển sinh của Nhà trường.

Học Cao đẳng Dược để tiến thêm một bước hiện thực hóa ước mơ
Học Cao đẳng Dược để tiến thêm một bước hiện thực hóa ước mơ

Trường Cao đẳng Y Hà Nội

  • Địa chỉ đào tạo, tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ: Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 0966 659 045
  • Website: www.caodangyhanoi.org
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TuyensinhCaodangYHaNoi

Trên đây là những yếu tố cần thiết để trở thành một người Dược sĩ giỏi được tổng hợp lại nhằm gửi tới các bạn sinh viên ngành Dược lời nhắn nhủ cố gắng rèn luyện mỗi ngày ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Xem thêm: Hình thức tuyển sinh ngành Dược của Trường Cao đẳng Y Hà Nội năm 2023 Tại đây