Hình thức xét tuyển ngành điều dưỡng năm 2023

Hiện nay với nhu cầu nhân lực lớn, ngành điều dưỡng đang được rất nhiều thí sinh lựa chọn vì có cơ hội việc làm rộng mở với mức lương cao. Hơn nữa nhiều người học ngành này với mục đích được đi ra nước ngoài sinh sống và làm việc. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó chính là thông tin về hình thức xét tuyển ngành này năm 2023 có khác gì so với những năm trước không. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Ngành Điều dưỡng có xét học bạ không?

Từ lâu, xét tuyển học bạ không còn xa lạ gì đối với các bạn thí sinh. Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dựa trên kết quả điểm của 3 năm học hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Phương thức xét tuyển này không những giúp cho người học chủ động trong việc thi cử mà còn giúp giảm bớt được áp lực thi cử. Ngày nay, không chỉ các trường Cao đẳng áp dụng hình thức này mà đã có rất nhiều trường đại học sử dụng để tuyển sinh bởi tính linh hoạt của nó. Với phương thức này, thí sinh có thể tận dụng tối đa học bạ trong việc tăng cơ hội trúng tuyển vào trường mà mình yêu thích.

Một trong số những ngành học đã được áp dụng xét tuyển bằng học bạ đó là ngành Điều dưỡng. Ở mỗi trường sẽ có các phương thức xét tuyển học bạ khác nhau. Có những trường yêu cầu điểm tổng kết lớp 12, nhưng cũng có những trường yêu cầu điểm tổng kết 11 và điểm học kỳ 1 lớp 12, và nhiều hình thức khác nữa. Ngoài ra còn có phương thức xét tuyển theo tổ hợp môn xét tuyển học bạ cũng giống như tổ hợp môn xét tuyển bằng điểm thi THPT. Thông thường đối với các trường xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn thì sẽ xét theo 4 tổ hợp như sau:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hoá
 • Khối B00: Toán, Hoá, Sinh
 • Khối B03:Toán, Sinh, Văn
 • Khối C02:Văn, Toán, Hoá

Ngoài ra, theo quy định của Bộ sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là ngành Điều dưỡng. Với mỗi trường thì ngưỡng đảm bảo này sẽ được quy định khác nhau. Vậy nên trước khi nộp hồ sơ xét tuyển thí sinh nên tìm hiểu kỹ điều kiện này ở trường.

Đăng ký học ngành Điều dưỡng với kết quả học tập ba năm THPT
Đăng ký học ngành Điều dưỡng với kết quả học tập ba năm THPT

Những trường nào xét tuyển học bạ ngành điều dưỡng uy tín

Nhiều năm qua đã có rất nhiều trường áp dụng phương thức xét học bạ đối với ngành này. Chính vì thế mà thí sinh có rất nhiều sự lựa chọn nhưng không phải trường nào cũng đào tạo chất lượng và đúng thực như những gì ban đầu đã nói khi tuyển sinh. Vậy nên phải nắm rõ thông tin và tìm hiểu kỹ các ưu, nhược điểm của từng địa chỉ để đưa ra quyết định phù hợp với năng lực của bản thân.

Hiểu được tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành Điều dưỡng, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Điều dưỡng càng ngày càng tăng cao. Hiện nay có một số trường Đại học xét tuyển học bạ ngành Điều dưỡng như: Đại học Nông Lâm – Đại học Huế, Đại học Công nghệ TP.HCM HUTECH. Một số trường Cao đẳng như: Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur…

Trong đó Trường Cao đẳng Y Hà Nội là địa chỉ được rất nhiều thí sinh tin tưởng và lựa chọn gửi gắm ước mơ trở thành Điều dưỡng viên. Bên cạnh đó trường còn được nhiều bệnh viện và các trung tâm y tế đánh giá cao về môi trường học tập, quy mô đào tạo cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Quá trình học tập 3 năm tại nhà trường, sinh viên sẽ được trau dồi, rèn luyện các kiến thức về ngành điều dưỡng một cách chuyên sâu dưới sự hướng dẫn, truyền đạt của những giảng viên có trình độ cao, có kinh nghiệm nhiều năm trong đào tạo.

Mặc dù, tuyển sinh đầu vào đơn giản nhưng nhà trường vẫn luôn chú trọng đào tạo giúp sinh viên nắm được kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu. Đồng thời với chương trình giảng dạy của trường, người học sẽ được liên tục thực hành chiếm đến 70% thời gian học của cả ba năm. Bên cạnh trang bị kiến thức và kĩ năng chuyên môn thì sinh viên khi theo học tại HMC sẽ được hoàn thiện thêm kỹ năng mềm nhằm phục vụ cho công việc sau này.

Xét học bạ ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y Hà Nội

Nhận thấy được sự linh hoạt của hình thức xét tuyển học bạ và được nhiều thí sinh lựa chọn từ sớm, hình thức xét tuyển của trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) chủ yếu là phương thức xét theo kết quả học tập lớp 10, 11, 12 cấp THPT. Dưới đây là những thông tin xét tuyển học bạ ngành Điều dưỡng HMC:

Điều kiện đầu vào

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.
 • Có đủ điều kiện sức khỏe để học tập theo quy định.
 • Có hạnh kiểm khá trở lên.

Phương thức tuyển sinh

Xét tuyển theo tổng điểm các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Cách tính điểm như sau:

 • Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB Học kỳ 1 lớp 12 + Điểm Ưu tiên ≥ 16,5 điểm

Trong đó Điểm ưu tiên được tính theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng chính quy năm 2022.

Sinh viên được giảng dạy chi tiết trước khi thực hành
Sinh viên được giảng dạy chi tiết trước khi thực hành

Hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập học:

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường Cao đẳng Y Hà Nội).
 • 01 Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (nếu đã tốt nghiệp).
 • 01 Bản sao Học bạ THPT.
 • 01 Bản sao thẻ Căn cước công dân.
 • 01 Phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh.

Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng.

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ:

Trường Cao đẳng Y Hà Nội.

Địa chỉ: Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (024)66562102 / Hotline: 0966.659.045.

Website: http://caodangyhannoi.org.

Xem thêm: Khám phá về ngành Điều dưỡng Tại đây

Học điều dưỡng có dễ xin việc không?

Trên thực tế hiện nay, điều dưỡng viên chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn và những cơ sở y tế tại tỉnh lẻ thiếu hụt rất lớn nguồn nhân lực ngành này. Vì thế, sinh viên không cần phải lo tốt nghiệp không tìm được việc làm.

Sau khi tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm phù hợp với năng lực chiếm đến 99% với các công việc ổn định như: Trở thành điều dưỡng viên tại các cơ y tế, trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám tư nhân hay tham gia giảng dạy hoặc nghiên cứu ở những đơn vị y tế…

Sinh viên sau khi ra trường có thể thực hiện tốt các công việc của một điều dưỡng viên thường làm như: trực tiếp đón nhận người bệnh, hướng dẫn người bệnh hoàn thiện các thủ tục hành chính, thường xuyên theo dõi cơ thể người bệnh và từ đó lên kế hoạch chăm sóc phù hợp hơn, hỗ trợ bác sĩ để thực hiện các biện pháp ổn định tinh thần người bệnh khi điều trị.

Điều dưỡng có mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt
Điều dưỡng có mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt

Có thể thấy rằng ngành Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế. Hiện nay tại một số quốc gia như Nhật Bản, Đức, Mỹ đang rơi vào tình trạng già hóa dân số, do vậy nhu cầu cần điều dưỡng viên rất lớn để chăm sóc đời sống người bệnh. Hơn nữa, môi trường làm việc ở nước ngoài tốt hơn so với trong nước với mức thu nhập có thể lên đến 50tr đồng/tháng.

Thực hiện các công việc của ngành Điều dưỡng thường nhận được mức lương rất cao kèm theo chế độ đãi ngộ tốt. Hiện nay, với sinh viên vừa mới tốt nghiệp ngành này thì sẽ có mức lương cơ bản từ 6- 8 triệu đồng/ tháng. Đồng thời, mỗi ca trực ngoài giờ được tính thêm 200 – 300 nghìn đồng/ ca. Còn với người có kinh nghiệm sẽ có lương cứng từ 10 triệu đồng/ tháng trở lên cùng với các khoản phụ cấp, trợ cấp, làm thêm giờ, … thì thu nhập có thể lên đến 20 triệu/ tháng.

Từ lâu Cao đẳng Y Hà Nội đã là một trong những địa chỉ uy tín trong đào tạo ngành Điều dưỡng và cung cấp nguồn lực nhân sự chất lượng tại các cơ sở y tế trên địa bàn cũng như cả nước và nhận được sự hài lòng. Hãy đến với Cao đẳng Y Hà Nội để được trải nghiệm những giờ học vui nhộn và cập nhật cho mình thật nhiều kiến thức thực tế hay và bổ ích, hỗ trợ tốt nhất cho tương lai sau này của bạn!

Xem thêm: Có nên học điều dưỡng và học có khó không? Tại đây