Sự khác biệt giữa ngành điều dưỡng hệ Cao đẳng và điều dưỡng các hệ khác

Ngành Điều dưỡng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Ngoài các cơ sở giáo dục đại học và trung cấp thì học ngành này hệ Cao đẳng cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn học sinh. Vậy sự khác biệt trong chương trình học của điều dưỡng Cao đẳng so với các hệ khác là gì? Bài viết dưới đây sẽ lý giải điều đó.

Khái niệm về ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế. Ngành này được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt hay Điều dưỡng gây mê hồi sức…

Công việc của người Điều dưỡng bao gồm: bảo vệ, chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó hằng ngày người làm sẽ kê toa thuốc theo chỉ định của bác sĩ và làm một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để quá trình điều trị của bệnh nhân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Khám phá về ngành điều dưỡng Tại đây

Công việc tiêm trích của điều dưỡng viên
Công việc tiêm trích của điều dưỡng viên

Điểm khác nhau giữa Đại học Điều dưỡng và Cao đẳng Điều dưỡng

Chương trình đào tạo

Nếu học hệ Cao đẳng Điều dưỡng thí sinh sẽ chỉ phải học trong vòng 3 năm trong khi đó đào tạo ngành này ở Đại học phải mất 4 – 5 năm. Như vậy, sinh viên sẽ tiết kiệm thời gian học gần 2 năm và ra trường sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Không những học viên có thể đi làm sớm hơn mà còn có thể tìm việc dễ dàng hơn khi những đối thủ cạnh tranh là những người cùng độ tuổi đang còn phải đi học.

Các sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại các trường đại học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, các sinh viên theo hệ cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc sớm hơn.

Bên cạnh đó, thời gian học tập ngắn ngủi nhưng sinh viên sẽ không phải lo lắng về chương trình đào tạo hệ Cao đẳng vì phương pháp giảng dạy không đặt nặng về mặt lý thuyết mà sẽ tập trung đi sâu và kiến thức thực tế. Chính vì thế mà sau khi tốt nghiệp, sinh viên Cao đẳng ngành này luôn được đánh giá cao về mặt trình độ, năng lực chuyên môn và có thể đảm nhiệm được nhiều vị trí quan trọng trong công việc. Đối với hệ Đại học Điều dưỡng, sinh viên được chú trọng đào tạo những kiến thức từ chuyên sâu cho tới lâm sàng. Sinh viên sẽ phải tiêu thụ khối lượng kiến thức lớn hơn, khó nhằn hơn, yêu cầu dành nhiều thời gian và nỗ lực trong quá trình học tập và làm việc.

Ngoài ra, sinh viên muốn trúng tuyển Đại học ngành này phải trải qua những kỳ thi đầy tính cạnh tranh thì ở hệ Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy vô cùng đơn giản và dễ dàng. Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng ở hệ Cao đẳng và bậc Đại học.

Tiết kiệm chi phí

Thời gian học ngắn nên mức học phí hệ Cao đẳng sẽ ít hơn so với hệ Đại học. Do đó thí sinh theo học ngành Điều dưỡng tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn cho quá trình học tập và sinh hoạt của mình. Điều này giúp giảm tải gánh nặng về mức học phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Vị trí làm việc sau khi ra trường

Người học hệ Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm những công việc như làm điều dưỡng phòng khám, điều dưỡng Chăm sóc, điều dưỡng cộng đồng,… hoặc học các chương trình đào tạo quản lý, để nâng cao giá trị bằng cấp cùng trình độ chuyên môn. Với hệ Đại học cũng có thể làm được những công việc tương tự vậy hay đi sâu vào một lĩnh vực khác trong ngành này. Hiện nay, nhiều bạn trẻ ưa chuộng học Cao đẳng Điều dưỡng hơn vì thấy được những ưu thế trong chương trình đào tạo. Đồng thời, họ biết được trình độ bản thân mà tự lượng được sức học nên đã đăng ký học hệ Cao đẳng thay vì lựa chọn những ngôi trường quá tầm với của bản thân.

Vị trí việc làm điều dưỡng đa dạng
Vị trí việc làm điều dưỡng đa dạng

Điều dưỡng hệ Cao đẳng có khác gì với hệ trung cấp

Chương trình đào tạo

Thời gian học điều dưỡng trung cấp và điều dưỡng Cao đẳng cũng không quá chênh lệch. Đối với hệ trung cấp thông thường sẽ kéo dài từ 1-2 năm, còn đối với cử nhân thực hành điều dưỡng cũng chỉ yêu cầu có 3 năm học tập và rèn luyện. Như vậy về mặt thời gian, sinh viên có học hệ nào ngành này thì cũng sẽ không mất quá nhiều chi phí cũng như thời gian học.

Về chương trình điều dưỡng Cao đẳng tập trung đào tạo cho sinh viên có được hệ thống kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu. Ngoài ra, điều dưỡng Cao đẳng sẽ ưu tiên đào tạo kỹ năng cho người học đảm bảo sinh viên tự tin trong công việc sau này. Bên cạnh đó, các trường Cao đẳng cũng sẽ hỗ trợ sinh viên thực tập tại các bệnh viện, các trung tâm y tế,… nhằm nâng cao kỹ năng nghề, giúp sinh viên làm quen với điều kiện thực chiến.

Đối với chương trình điều dưỡng trung cấp, sinh viên cũng sẽ được học những kiến thức về ngành không quá phức tạp, dễ tiếp cận và áp dụng. Đồng thời, sinh viên sẽ được rèn luyện kĩ năng liên tục giúp họ nắm chắc các thao tác nền tảng để có thể thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ. Mặc dù vậy về kiến thức và kĩ năng của người học trung cấp sẽ không thể chuyên sâu bằng với cử nhân thực hành điều dưỡng.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương

Sau khi tốt nghiệp điều dưỡng Cao đẳng, sinh viên có cơ hội làm việc đa dạng tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế với vị trí điều dưỡng viên với mức lương từ 8-10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, họ cũng có thể làm giảng viên tại các cơ sở đào tạo điều dưỡng.

Còn đối với sinh viên học trung cấp cũng có thể đảm nhận vị trí điều dưỡng nhưng lại phải cạnh tranh “khốc liệt” với các bạn học Cao đẳng. Giá trị bằng cấp cử nhân thực hành cao hơn so với trung cấp vậy nên sẽ khó khăn hơn trong tìm kiếm việc làm. Hơn nữa, một số bệnh viện lớn sẽ không tiếp nhận điều dưỡng viên, dược sĩ viên tốt nghiệp hệ trung cấp. Như vậy, mặc dù cơ hội việc làm đối với ngành này rộng mở và nhiều vị trí luôn có sẵn nhưng để tìm được việc làm ở bệnh viện lớn là rất khó.

Khác biệt về tuyển sinh đầu vào

Đối với các ngành nghề này của hệ trung cấp, sinh viên chỉ cần ra trường THCS hay học hết lớp 12. Như vậy có thể thấy quy trình xét tuyển hay không quá gắt gao, ai cũng có thể đăng ký học. Thế nhưng đối với các ngành nghề học cao đẳng sẽ có đôi phần khác biệt. Hầu hết các trường Cao đẳng hiện nay đều yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp cấp THPT và đạt hạnh kiểm Khá trở lên cũng như là đạt mức điểm sàn mà trường quy chế thì mới đầy đủ yêu cầu theo học.

Có nên học điều dưỡng hệ Cao đẳng

Mỗi cơ sở giáo dục đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chương trình điều dưỡng Cao đẳng có thời gian học không quá dài nhưng lại đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho sinh viên chất lượng hơn so với hệ trung cấp. Nếu bạn đang muốn tìm một chương trình đào tạo chuyên sâu kỹ năng nghề, thời gian học tập ngắn cùng cơ hội việc làm rộng mở thì điều dưỡng Cao đẳng là sự lựa chọn tốt nhất.

Học Cao đẳng Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Hà Nội

Kể từ khi thành lập cho đến nay, Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) đã phát triển và trở thành một trong những ngôi trường đào tạo nhân lực chất lượng và trình độ cao hàng đầu trong lĩnh vực Y tế. Lý do cho việc thí sinh lựa chọn tin tưởng và theo học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng tại HMC chỉ có một đó là chất lượng đào tạo chuyên môn tại HMC tốt không kém gì các trường đại học khác. Hơn nữa giảng viên nhà trường đều là các tiến sĩ, thạc sĩ nhiệt huyết trong công việc giảng dạy và luôn đặt cái tâm của người làm nghề nhà giáo. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Nhà trường luôn hướng tới vì mục tiêu phát triển chung của nền Giáo dục Y tế nước nhà.

Được đánh giá là một trong những địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng hàng đầu hiện nay tại Hà Nội, nhà trường không ngừng tiếp bước và phát triển để có thể mang đến những Điều dưỡng viên tương lai phục vụ cho xã hội và cộng đồng. Hằng năm, nhà trường trang bị cơ sở vật chất đồng bộ và đổi mới trang thiết bị hiện đại để môi trường đào tạo tại đây luôn được đảm bảo là đúng với thực tiễn. Điều này giúp cho sinh viên được tiếp cận với những công nghệ mới nhất, những máy móc tiên tiến nhất giúp sinh viên có thể tự tin làm việc sau khi ra trường. Ngoài ra, HMC luôn đảm bảo khung chương trình được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn của Bộ LĐTB&XH và tiếp cận nền tảng khoa học liên tục để hành trang cho sinh viên những kiến thức mới nhất.

Khác với đào tạo hệ Đại học ngành này chỉ toàn lý thuyết “khô khan” thì quá trình học tập tại HMC được kết hợp nhịp nhàng giữa lý thuyết và thực hành tại trường, thực hành hiện đại trong bệnh viện lớn hay các phòng khám, cơ sở y tế, liên kết với Nhà trường trong công tác đào tạo Điều dưỡng trình độ cao. Như vậy, sinh viên sẽ được thực hành lâm sàng tại một số Bệnh viện có tiếng như: Bệnh viện 198, Bệnh viện E, Bệnh viện Thể Thao, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện 354…Với việc thực hành, trải nghiệm công việc thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp sinh viên tránh tình trạng “sốc” khi bản thân nhận thấy lý thuyết xa rời với thực tế.

Sinh viên ngành Điều dưỡng trong giờ thực hành tại HMC
Sinh viên ngành Điều dưỡng trong giờ thực hành tại HMC

Trước nhu cầu theo học của phần đông giới trẻ hiện nay, sắp tới năm 2023 Trường Cao đẳng Y Hà Nội thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy. Để biết thêm thông tin chi tiết, chương trình học và hồ sơ xét tuyển thí sinh có thể liên hệ trực tiếp về:

Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline: 0966 659 045

Xem thêm: Hình thức tuyển sinh ngành Điều dưỡng của Cao đẳng Y Hà Nội Tại đây