Khám phá về ngành điều dưỡng

Khi xã hội phát triển, nhu cầu cuộc sống của con người cũng tăng lên không kém. Đồng thời nhu cầu về chăm sóc sức khỏe luôn được ưu tiên hàng đầu và cần đáp ứng đầy đủ. Có thể nói ngành điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong cộng đồng và trong ngành y tế. Vì thế, ngành này đã và đang trở nên vô cùng phổ biến với giới trẻ. Vậy ngành điều dưỡng được hiểu như thế nào? Những điều cần biết về ngành điều dưỡng sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Tổng quan về ngành điều dưỡng

Khái niệm

Theo wikipedia, Điều dưỡng là một trong những ngành trong hệ thống y tế nhằm nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe con người, xoa dịu nỗi đau qua các chẩn đoán, tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học để tạo nên những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng xã hội.

Vai trò và ý nghĩa trong xã hội

Ngành điều dưỡng mang lại ý nghĩa và đóng vai trò quan trọng không kém gì các ngành nghề khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đây là lực lượng góp phần lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, cộng đồng và cũng là những người thay các y bác sĩ theo dõi bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Tính chất công việc của ngành này khá phức tạp và phải chịu áp lực từ nhiều phía. Hơn nữa những ý kiến trong quá trình làm việc của họ đóng vai trò rất quan trọng đối với các bác sĩ trong quá trình đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân, bởi các điều dưỡng chính là những người gần gũi, thân thiết hàng ngày đối với bệnh nhân.

Sự phát triển của ngành điều dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng trong ngành y tế và cộng đồng. Chính vì thế mà ngành điều dưỡng trở thành ngành học phổ biến và không bao giờ hết “hot” đối với các bạn trẻ. Một vai trò khác của ngành điều dưỡng là tư vấn y tế với các kiến thức được cung cấp và trải nghiệm thực tế, họ sẽ chung tay trong quá trình chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất để sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh nhất.

 

 

Người điều dưỡng đóng vai trò như một người bạn
Người điều dưỡng đóng vai trò như một người bạn

Những môn học của ngành Điều dưỡng

Khung đào tạo của mỗi trường là khác nhau nhưng đều đi tới một mục tiêu chung đó là cung cấp cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu của ngành học để tạo tiền đề tốt nhất cho công việc sau khi ra trường. Đối với ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ phải học những môn học chính sau đây:

Các môn học đại cương

Gồm các môn học: Giáo dục Chính trị, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Pháp luật, Tin học, Tiếng Anh cơ sở, Giáo dục thể chất,…. Đây là những môn học bắt buộc tại các trường đại học, cao đẳng dù bạn theo học ngành nào.

Các môn kiến thức y học cơ sở

Các môn học cơ sở bao gồm: Ký sinh trùng, Tiếng Anh chuyên ngành, Dinh dưỡng – Tiết chế, Sức khỏe – Môi trường và vệ sinh, Giải phẫu – Sinh lý, Sinh lý bệnh, Điều dưỡng cơ sở, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm, Hóa sinh, Vi sinh, Dược lý, Tổ chức Y tế và Y đức,…. Đây sẽ là những môn học tạo tiền đề cho sinh viên học các môn chuyên ngành

Các môn kiến thức chuyên ngành

Sinh viên sẽ được tiếp cận kiến thức chuyên sâu và các nguyên tắc thực hành của ngành nghề thông qua các môn học chuyên ngành như: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người lớn, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Quản lý và tổ chức y tế, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

Ngoài ra, các trường Cao đẳng sẽ giúp sinh viên phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như: cách sử dụng thuốc an toàn, tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh, chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh, thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc…

Những lý do nên học ngành Điều dưỡng

Hiện nay, nguồn nhân lực ngành điều dưỡng đang ngày càng khan hiếm dẫn tới ngành này trở thành ngành “hot” đối với những bạn trẻ muốn có công việc ổn định và thu nhập cao hoặc đi xuất khẩu lao động. Dưới đây là những lý do bạn nên chọn học ngành điều dưỡng.

Cơ hội việc làm rộng mở

Cơ hội việc làm đối với lĩnh vực liên quan đến sức khỏe thường rất cao, đặc biệt là ngành Điều dưỡng vì đây là ngành luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Vì thế, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng ngành này sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện, cơ sở y tế với mức thu nhập khá ổn định. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội được làm việc với mức lương cao ở nước ngoài như: Đức, Nhật, Đài Loan,… Đây đều là những nước trong tình trạng già hóa dân số nên rất cần đội ngũ Điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm để làm việc tại các bệnh viện và viện dưỡng lão.

Thời gian học tập được rút ngắn

Có rất nhiều bạn trẻ ngày nay yêu thích và mong muốn được học tập trong thời gian ngắn để nhanh chóng đi làm mà vẫn có đủ trình độ. Như vậy, ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng có thể đáp ứng được nhu cầu này. Khác với hệ đại học ngành này thường kéo dài từ 4 – 5 năm thì thời gian đào tạo ở các trường Cao đẳng chỉ mất có 3 năm là có thể có trong tay bằng Cử nhân thực hành để kiếm được việc làm. Mặc dù thời gian đào tạo ngắn hơn nhưng người học vẫn được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng tốt nhất đáp ứng yêu cầu trong lĩnh vực này.

Điều kiện xét tuyển đầu vào đơn giản

Ngành điều dưỡng của các trường đại học thường có xét tuyển đầu vào khá “khắt khe” với mức điểm chuẩn cao và tỉ lệ cạnh canh gay gắt. Nếu muốn sở hữu tấm bằng cử nhân thì cần phải nỗ lực rất nhiều.

Mặc dù thế, đối với tính chất của ngành này thì sinh viên sở hữu bằng cử nhân thực hành là có thể ra trường và kiếm được việc làm dễ dàng. Hơn nữa, tại các trường Cao đẳng điều kiện xét tuyển đơn giản hơn rất nhiều. Hầu như các trường Cao đẳng đều xét tuyển học bạ THPT với mức điểm chuẩn thấp hoặc chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể học tập ngành này. Điều này tạo cơ hội cho những bạn học sinh có học lực kém mà vẫn có thể theo đuổi ngành này.

Xem thêm: Hình thức xét tuyển ngành điều dưỡng năm 2023 Tại đây

Những công việc sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng

Tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp của mỗi người mà sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Nhìn chung, vị trí công việc của họ sẽ như sau:

Các bệnh viện lớn, nhỏ, các bệnh viện đa khoa tỉnh/huyện, các phòng khám lớn nhỏ, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, các bộ phận y tế trong các trường học và doanh nghiệp và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.

Điều dưỡng trưởng Khoa, Phòng và Bệnh viện; Giảng viên tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng.

Học Thạc sĩ, tiến sỹ Điều dưỡng để giảng dạy và nghiên cứu.

Làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, … ở nước ngoài.

Ngoài ra, Điều dưỡng viên còn có thể tự mở các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Hoặc tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh và đưa ra biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Chăm sóc người già ở viện dưỡng lão
Chăm sóc người già ở viện dưỡng lão

Chương trình đào tạo tại trường Cao đẳng Y Hà Nội có gì

Kiến thức và kĩ năng

Tại trường cao đẳng Y Hà Nội, “học đi đôi với hành” là phương châm đào tạo được đặt lên hàng đầu. Do đó, nhà trường đã có chủ trương giảm số lượng giờ học lý thuyết nhưng vẫn đảm bảo lượng kiến thức đạt chuẩn và tăng số lượng giờ thực hành giúp sinh viên học tới đâu hiểu bài tới đó đồng thời nắm vững kỹ năng và tự tin khi ra làm nghề thực tế. Đặc biệt, chương trình giảng dạy do thầy cô của trường biên soạn luôn hướng tới những kiến thức mới nhất từ nước ngoài để các các bạn sinh viên có cơ hội được tiếp cận và theo kịp với nền y học trên thế giới.

SInh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý, các biện pháp duy trì và cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo chủ yếu đào tạo các kỹ năng chuyên môn nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, sơ cứu, cấp cứu ban đầu, sử dụng thuốc an toàn.

Sau khi kết thúc khóa học, với tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng chính quy sinh viên có cơ hội xin việc tại cơ quan y tế của nhà nước và tư nhân. Bên cạnh đó nếu có nhu cầu nâng cao trình độ của mình với tấm bằng này bạn cũng có thể tiến hành học liên thông lên các trường Đại học Y Dược trên cả nước.

Cơ sở vật chất

Trường sở hữu hệ thống cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi và hiện đại cùng với trang thiết bị đầy đủ và luôn được cập nhật mới tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, trường còn có các giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo, phòng lab phục vụ cho công tác học tập của toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Đội ngũ giảng viên

Tại đây, đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm cả trong công tác chuyên môn và giảng dạy. Không những sinh viên có được kiến thức mà còn được thầy cô truyền nhiệt huyết và lòng yêu nghề trong từng bài giảng. Từ đó, các bạn trẻ sẽ không bị nản với lượng kiến thức quá nhiều.

Sinh viên trong giờ thực hành ngành Điều dưỡng
Sinh viên trong giờ thực hành ngành Điều dưỡng tại HMC

Xem thêm: Có nên học ngành điều dưỡng và học điều dưỡng có khó không? Tại đây